Select Page

ทีวีนอร์เวย์ตอนนี้มีรายการส่งเสริมการท่องเที่ยวรายการหนึ่ง

ชื่อ Sommerbilen minutt for minutt

         เป็นรายการที่น่าสนใจมากค่ะ เขาทำเป็นรายการไลฟ์สด มีพิธีกร 2 คน ขับรถตู้ไปตามสถานที่ต่างๆ ในประเทศนอร์เวย์ เริ่มจากจุดเหนือสุดของประเทศที่ Nordkapp หรือแหลมเหนือ แล้วล่องลงมาเรื่อยๆ แวะตามรายทาง คุยกับคนในพื้นที่ แวะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของแต่ละคอมมูเนะ

         ระหว่างไลฟ์ก็จะมีทีมงานที่นั่งอยู่หลังรถตู้ คอยตัดต่อ เปลี่ยนมุมกล้อง ส่งภาพไลฟ์สด สลับข้อความบรรยายข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ สั้นๆ สลับใส่เพลงของศิลปินที่มาจากท้องถิ่นนั้น พร้อมขึ้นข้อความ รูปภาพ และวิดีโอ ที่คนทางบ้านส่งมา ผ่าน #nrksommer #sommerbilen ทางโซเชียลมีเดีย

         เป็นการเข้าถึงผู้คนในท้องถิ่น และช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศเป็นอย่างดี ทำให้คนนอร์เวย์อยากมาสำรวจแหล่งท่องเที่ยวที่ยังไม่เคยไปในประเทศมากขึ้น หลังธุรกิจท่องเที่ยวเกือบล้มกันเป็นแถบ จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิดและนโยบายปิดประเทศ

ดูแล้วเหมือนได้ไปเที่ยวนอร์เวย์ พร้อมๆ กับคนทั้งประเทศเลยค่ะ

         ที่พิเศษคือ รายการเมื่อสัปดาห์ก่อน เขาขับรถตู้รับหน้าร้อน Sommerbilen มาถ่ายทำรายการที่คอมมูเน่ที่เนอยู่ค่ะ เส้นทางรถวิ่งระยะทางกว่า 50 กิโลเมตร แวะตามจุดต่างๆ แวะคุยกับชาวบ้าน ไลฟ์สดนานเกือบ 2 ชั่วโมงค่ะ

สนุกมาก รู้สึกอินตามไปด้วย เพราะสถานที่ต่างๆ ในรายการ คือเราไปมาหมดแล้ว แถมชาวบ้านที่ได้ออกทีวีนี่ก็คนคุ้นหน้าคุ้นตากันทั้งนั้น

Tranøy fyr ภาพมุมสูง

         จุดหมายปลายทางของการเดินทางในวันนั้นคือ Tranøy fyr หรือหอประภาคารที่ทราเนย ตั้งอยู่ริมสุดชายฝั่งห่างไกลจากที่ชุมชน ติดพื้นที่ทะเลเปิดโล่ง มองเห็นแนวภูเขาของหมู่เกาะลูฟูเท่นอันเลื่องชื่อ พอทีมงานเขาขับรถมาถึงหอประภาคารที่ทราเนยแล้ว พิธีกรก็คุยกับเจ้าของธุรกิจ ที่ทำร้านอาหารและธุรกิจโรงแรมเล็กๆ ตรงหอประภาคารนั้น แล้วก็ปิดรายการด้วยภาพมุมสูงค่ะ

แผนที่เส้นทางจาก Bognes มายัง Tranøy

         รายการจบสวยงาม แต่ดูแล้วอารมณ์ค้าง ไม่จบค่า

         ทำให้ย้อนนึกถึงปีที่แล้ว ตอนที่ไปเที่ยวที่หอประภาคารนั้นช่วงหน้าร้อน และได้ลองกินเมนูอาหารนอร์เวย์ที่ทำจากเนื้อปลาวาฬ เป็นครั้งที่สองในชีวิต วันนี้เลยจะมารีวิวร้านอาหารของหอประภาคารที่ทราเนยค่ะ

  อาหารและเครื่องดื่ม  

         เขาเน้นขายอาหารนอร์เวย์ค่ะ วันนั้นแฟนเนสั่ง Kjøttkaker เมนูเบสิคของอาหารนอร์เวย์สุดๆ ประหนึ่งคนไทยพูดถึงข้าวราดผัดกะเพรา หน้าตาก็จะประมาณเนื้อก้อน ราดซอส กินกับถั่วเขียวต้มและมันฝรั่งต้ม เพิ่มรสชาติด้วยแยมเบอร์รี่ที่เรียกว่า tyttebær

         ส่วนเนสั่งเนื้อปลาวาฬรมควัน ตกแต่งจานอย่างสวยงาม ตัดความคาวด้วยผลริปส์แดงๆ ลูกเล็กๆ กับหอมแดง ท็อปปิ้งด้วยซาวครีม กินแกล้มกับขนมปังแบนกรอบ (flatbrød)

         ความจริงเมนูนี้เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย แต่วันนั้นเนไม่ค่อยหิวค่ะ เลยสั่งอะไรเบาๆ มากิน

         เครื่องดื่มเลือกกินไวน์ขาว อื้อหือ เข้ากันค่ะ ได้วิวสวยๆ มองลอดผ่านหน้าต่าง ฟ้าใสๆ ทะเลกว้างๆ นี่ฟินมาก

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว
Kjottkaker กับเนื้อปลาวาฬรมควัน
ไวน์ขาว

  ราคา  

         ราคาจำไม่ได้แน่ชัด แต่ไม่แพงค่ะ เขาแถมเค้กแคร็อทเป็นขนมหวานกับกาแฟให้ด้วย

         มื้อนี้สำหรับสองคน จ่ายไปไม่เกิน 500 โครน

         ราคาโอเคเลยค่ะ ถ้าคิดถึงต้นทุนการทำธุรกิจ ที่สถานที่อยู่ห่างไกลศูนย์กระจายสินค้าไม่ธรรมดา

  บรรยากาศร้านและการบริการ  

         เจ้าหน้าที่บริการดี เป็นมิตร ภายในร้านอาหารจะเล็กและแคบนิดนึงค่ะ มีให้บริการไม่เกิน 10 โต๊ะ แต่เขามีที่นั่งข้างนอกด้วย สำหรับคนที่อยากได้บรรยากาศ รับลมทะเลข้างนอก

         วันนั้นเนเดินเที่ยวจนเหนื่อย รับลมเกินพอแล้ว เลยเลือกนั่งในร้าน แต่เห็นลูกค้าคนอื่นๆ นั่งเอ็นจอยบรรยากาศกันข้างนอก หน้าร้อนนักท่องเที่ยวมาเยอะทุกปีค่ะ

         ล่าสุดเห็นร้านเขาอัพเดทสเตตัสในเฟซบุ๊ค บอกว่ายอดขายถล่มทลาย หลังได้ออกทีวี

📂 อ้างอิง
– ใครสนใจดูรายละเอียดข้อมูลร้านอาหารเพิ่มเติม เข้าไปได้ที่ tranoyfyr.no เลยค่ะ
– สำหรับคนที่สนใจดูรายการ Sommerbilen minutt for minutt เข้าไปดูย้อนหลังได้ที่ nrk tv

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

เกี่ยวกับเนื้อปลาวาฬ

      ประเทศนอร์เวย์เขากินเนื้อปลาวาฬกันค่ะ มีธุรกิจล่าปลาวาฬกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ทราเนยเอง ใกล้ๆ กันก็มีพิพิธภัณฑ์เรือล่าปลาวาฬกลางแจ้ง เขาเอาจอดขึ้นบก แล้วดัดแปลงทำเป็นร้านอาหารกึ่งผับเก๋ๆ ใต้ท้องเรือ

     ให้คนได้ดูเทคโนโลยีเรือประมงสำหรับการล่าปลาวาฬในสมัยก่อน

     นักท่องเที่ยวเดินถ่ายรูปสนุกค่ะ หรือจะนั่งกินเบียร์ข้างเรือประมงล่าปลาวาฬเก่าก็ได้ 

     ในขณะเดียวกัน นอร์เวย์ก็มีธุรกิจท่องเที่ยวที่เรียกว่า Whale Safari พานักท่องเที่ยวลงเรือไปดูปลาวาฬกลางทะเลอาร์คติค พอปลาวาฬโผล่มาให้เห็นที นักท่องเที่ยวก็เฮ คนพาเที่ยวก็ดีใจ บรรลุเป้าหมายทัวร์ดูปลาวาฬ

     แต่พอเข้าร้านอาหารนอร์เวย์ มีเมนูปลาวาฬขาย นักท่องเที่ยวก็ลองด้วย

     เช่นกันค่ะ พอมีคนเล่าให้ฟังว่าเห็นปลาวาฬในฟยอร์ดแถวบ้าน เนก็ตื่นเต้นไปด้วย อยากเห็น อยากไปดำน้ำใกล้ๆ อยากดูชัดๆ แต่ถ้าที่ไหนมีอาหารทำจากเนื้อปลาวาฬอร่อยๆ ก็อยากลอง

     ย้อนแย้งดีแท้ 555

 499 total views