Select Page

     ในสังคมนอร์เวย์มีคำกล่าวหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นเคล็ดลับ ที่ทำให้คนนอร์เวย์ส่วนใหญ่ มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง อายุยืน อารมณ์ดี มีเหตุผล นั่นคือ คำกล่าวที่ว่า “ออกไปเดินเล่นรับลม รับรองใจไม่หมองมัว” ภาษานอร์เวย์เขียนว่า Ut på tur, aldri sur

  ฝึกกันแต่เด็ก  

         วัฒนธรรมการใช้เวลาว่างด้วยการออกไปเดินเล่นนอกบ้านของคนนอร์เวย์ เขาเริ่มกันตั้งแต่เด็กเลยค่ะ อย่างโรงเรียนอนุบาลที่เนทำงานอยู่ ดูแลเด็กเล็กตั้งแต่แปดเดือนขึ้นไปจนถึงก่อนเข้าประถมหนึ่ง คือวัย 6 ขวบ ในสัปดาห์หนึ่งจะพาเด็กออกไปเดินเล่นกันเป็นขบวนนอกห้องเรียน เด็กเล็กคนไหนยังเดินไม่ได้ ก็ต้องใส่รถเข็นพาเข็นกันไป

         ถ้าเป็นเด็กในเมืองใหญ่ โรงเรียนก็จะพาเดินตามถนน ฝึกข้ามถนน ฝึกดูรถ ฝึกขึ้นรถบัสในเมือง ฝึกความปลอดภัยบนท้องถนน เดินไปเล่นที่สวนสาธารณะ ออกเดินเล่นกลางแจ้ง ใช้ชีวิตนอกห้องเรียน สักสองสามชั่วโมง แล้วกลับมาโรงเรียนอนุบาลใหม่

         ส่วนเด็กชนบท เขาก็จะพาเดินเลาะป่า ริมทะเล เดินปีนเขาใกล้ๆ สร้างบ้านต้นไม้ไว้ปีนป่ายในป่า ฯลฯ เด็กๆ ชอบกันมากค่ะ

         เขาฝึกให้เด็กออกไปเดินเล่นกลางแจ้งกันทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นวันฟ้าใส ฟ้าครึ้ม อุณหภูมิติดลบ หรือแม้แต่ฝนปรอยๆ ยกเว้นวันที่อากาศแย่มากๆ อย่างพายุเข้า หรือลมแรงมากๆ

         แม้แต่ผู้สูงอายุ ถ้ายังเดินได้อยู่ เขาก็จะเดินเล่นนอกบ้านกันค่ะ บางคนอายุ 80-90 แล้ว เคยเห็นเดินเล่นกันเบิกบานเชียวค่ะ บางคนใช้วอล์คเกอร์ช่วย บางคนใช้ไม้เท้าช่วยเดิน ไม่ย่อท้อ การออกไปเดินเล่นเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ขาดไม่ได้ เขาถือว่าการอยู่ในบ้านทั้งวัน มันอุดอู้เกินไป ไม่ดีต่อสภาพจิตใจ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  หมาพาเดิน  

         ส่วนเน เหตุผลเดียวที่ทำให้ออกไปเดินเล่นนอกบ้านเป็นประจำคือ หมาเบ็ตตี้ค่ะ เนต้องพามันออกไปเดินเล่นสูดอากาศบริสุทธิ์ สูดดมกลิ่นแปลกๆ นอกบ้าน ให้ได้เจอหมาเพื่อนบ้านบนท้องถนนบ้าง ไม่ให้ชีวิตหมาเบื่อเกินไป และเพื่อให้ร่างกายมันแข็งแรง อยู่กับเราไปนานๆ ด้วยค่ะ

         เวลาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน เราได้รับลมบริสุทธิ์ ได้ชื่นชมทิวทัศน์ละแวกบ้าน บางวันก็สวย บางวันก็ไม่สวย แต่ช่วยให้สมองปลอดโปร่งจริง

        เดินๆ ไป บางครั้งก็ได้อะไรดีๆ ติดหัวกลับมาทำงาน หรือบางวันรู้สึกมึนๆ ตึงๆ เครียดๆ นิดหน่อย ออกไปเดินเล่นแป๊บเดียวยี่สิบนาที พลังธรรมชาติและอากาศนอกบ้านมันช่วยให้เราสดใสขึ้น

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  เดินเล่นแบบรักษ์โลก  

         นอกจากการเดินเล่นผ่อนคลายธรรมดาๆ แล้ว คนที่นี่ยังชอบรวมกลุ่มกัน นัดมาเดินเล่นแถวบ้าน เพื่อช่วยกันเก็บขยะตามรายทาง หรือกำหนดสถานที่เฉพาะ เช่น ริมทะเล ริมท่าเรือ เพื่อเก็บขยะที่ลอยมาติดหาด เป็นกิจกรรมเดินเล่นรักษ์โลกที่ดีมากๆ เลย

         หลังๆ เวลาออกไปเดินเล่น เนก็จะพกที่คีบขยะกับถุงขยะไปด้วย ระยะทางแค่สองกิโลไปกลับแถวบ้าน ริมถนนใหญ่ บางวันเก็บขยะเล็กขยะน้อย ได้ติดมือกลับมาทิ้งให้ถูกที่ถูกทางอยู่เหมือนกันค่ะ

โพสต์แนะนำ เก็บเงินได้ 12 บาท

 267 total views