Select Page

     หน้าร้อนในนอร์เวย์นี่น่าจะเป็นช่วงเดียวของปี ที่สภาพอากาศเหมาะสมแก่การปลูกผักสวนครัวไว้กินเอง หลายบ้านนิยมทำเป็นงานอดิเรก

  ข้อดีของการปลูกผัก  

         คนปลูกได้ใช้ความพยายามในการเฝ้าฟูมฟักสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าพืชผัก ได้เห็นการเจริญเติบโต ชื่นชมความงดงามระหว่างทาง ได้เห็นผลแห่งความพยายาม ได้เก็บผลผลิตมาทำอาหาร กลายเป็น Kortreist mat หรืออาหารที่มีค่ารอยเท้าคาร์บอน (Carbon footprint) ต่ำ

ดีต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         หลายคนปลูกผักไว้เยอะมาก ตัดกินเองในบ้านไม่ทัน คิดๆ อยู่ว่า ถ้าแบ่งขายจะมีคนซื้อไหม 

         ในฐานะผู้บริโภค เนบอกเลยว่าผักสดจากสวนที่ปลูกเอง ปลอดสารพิษ ยิ่งเป็นผักไทยที่หาซื้อไม่ได้ตามซุปเปอร์ทั่วไป ยิ่งน่าซื้อ ถ้ามีคนประกาศโพสต์ขายอยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ไกลเกินกำลังขนส่ง เนอุดหนุนค่ะ

         ประกาศขายเลยค่ะ

  ได้ผักฟรีก็ดี แต่ขอซื้อดีกว่า  

         ที่ผ่านมา เนเคยได้ผลผลิตพืชผักจากหลายคน แบบฟรีๆ พี่ๆ เขาแบ่งมาให้กินถุงใหญ่เลย รู้สึกเกรงใจ อยากอุดหนุนมากกว่ารับผักมาฟรีๆ เพราะรู้ว่ากว่าจะได้ผักสดๆ สลัดเอย คะน้าเอย ผักชีเอย มันไม่ง่ายและใช้เวลา ต้องคอยประคมประหงม เริ่มตั้งแต่ลงเมล็ดพันธุ์ ย้ายกระถางไปมา รดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ดูแมลง คุมวัชพืช ควบคุมอุณหภูมิในเรือนกระจกไม่ให้ร้อนหรือหนาวเกินไป แล้วไม่ใช่ว่าทุกคนจะมือขึ้น ปลูกแล้วประสบความสำเร็จทุกรอบ

         คนรู้จักแถวบ้านค่ะ ปีนี้เขาลองปลูกผักไว้เยอะมาก แล้วเขาแบ่งขายผักคะน้ากับผักกวางตุ้ง ประกาศในเฟซบุ๊ค เนสั่งซื้อมา 4 ถุง ถุงละ 200-300 กรัมโดยประมาณ ราคาถุงละ 30 โครน

         อย่างถูกกกกกกค่ะ

         ถือว่าคุ้มค่าคุ้มราคา ไม่ต้องปลูกเอง

         ได้ผักสดกรอบอร่อย รสชาติไทยๆ เอามาทำอาหารไทยกินเป็นกับข้าวได้

         อีกนัยหนึ่งก็เป็นการอุดหนุนและให้กำลังใจ สนับสนุนให้เขาคิดต่อยอด พัฒนาทักษะการเกษตร ทำสวนผักที่ใหญ่ขึ้น ขยายกิจการ เราจะได้มีผักคุณภาพดีกินทุกหน้าร้อน

         เมนูที่ใช้ผักคะน้าและผักกวางตุ้งทำก็มีเยอะมาก เช่น ผัดคะน้าน้ำมันหอย ผัดคะน้าหมูกรอบ ราดหน้าคะน้า ต้มจับฉ่ายใส่คะน้า บะหมี่น้ำใส่ผักกวางตุ้ง หรือจะเอาผักไปต้ม แล้วตำน้ำพริกกิน เป็นผักต้มจิ้มน้ำพริก อือหือ น่าอร่อย แต่ถ้าซื้อมาเยอะ กินไม่ทัน กลัวผักเหี่ยว เสียมูลค่าไปซะก่อน ก็จับผักมาล้างๆ หั่นๆ ไว้ แล้วแช่แข็ง ไว้กินทีหลัง ไม่เสียหาย

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  ผัดผักคะน้าน้ำมันหอย  

         วันก่อนค่ะ เนผัดผักคะน้าน้ำมันหอย จากผักที่ซื้อมาจากคนกันเอง ส่วนผสมง่ายๆ (อีกแล้ว) เพราะยากๆ เราไม่ทำ 555 ใช้แค่น้ำมัน กระเทียม น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผัดๆ ทุกอย่างรวมกัน ลองชิมรสไปเรื่อยๆ

         ถ้าพอใจแล้วก็เลิกปรุง ตักใส่จาน

         รับประทานได้

         อาหร่อยยยย

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

 491 total views