Select Page

 สระว่ายน้ำที่ลึกที่สุดในโลก 

“Y-40 The Deep Joy” 

หนึ่งใน Bucket list ของนักดำน้ำ

         สวัสดีค่ะ วันนี้เนจะพาทุกคนไปเที่ยวที่สระว่ายน้ำที่ขึ้นชื่อว่าลึกที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ ณ เมือง Montegrotto terme เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งทางภาคเหนือของอิตาลี อยู่ห่างจากเวนิซ ประมาณ 45 กิโลเมตร

         เมืองเล็กๆ แห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งรีสอร์ท เหมาะแก่การพักผ่อนและฟื้นฟูร่างกาย นักท่องเที่ยวชอบมาแช่น้ำแร่ น้ำร้อน ผ่อนคลายร่างกาย และปลดปล่อยความตึงเครียดของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ด้วยพลังแร่ธาตุธรรมชาติจากใต้ดิน

         โดยเมืองรีสอร์ทแห่งนี้ได้ประโยชน์เต็มๆ จากแนวเทือกเขา Euganean Hills ที่มีมวลของภูเขาไฟใต้ดินลึกลงไปกว่า 3,000 เมตร มีแหล่งน้ำแร่ที่มีความร้อนสูงถึง 70-80 องศา

         เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เป็นช่วงกลางฤดูร้อน คนยุโรปนิยมใช้วันหยุดเดินทางท่องเที่ยวในช่วงนี้ เนได้นัดกับเพื่อนมาเปิดประสบการณ์ดำน้ำที่สระว่ายน้ำที่ลึกที่สุดแห่งหนึ่งของโลกนี้

         เพื่อนของเนคนนี้เป็นนักดำน้ำเหมือนกันค่ะ ดำน้ำทั้งแบบฟรีไดฟ์และสคูบ้า เป็นชาวฝรั่งเศสที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม เนรู้จักสนิทสนมกับเขาเป็นอย่างดีตั้งแต่สมัยอยู่กรุงเทพฯ เมื่อหลายปีก่อน

         การได้มาดำน้ำที่สระว่ายน้ำที่ลึกที่สุดในโลกแห่งนี้ เป็นหนึ่งในความฝัน หนึ่งใน Bucket list ของนักดำน้ำอย่างเน แฟนเน และเพื่อนที่อยากมาเปิดประสบการณ์ให้ได้ อยากทำให้สำเร็จก่อนตาย

         จากประสบการณ์ดำน้ำแบบฟรีไดฟ์ 4 ไดฟ์ และแบบสคูบ้า 1 ไดฟ์ ในเวลาสองวันที่ Y-40 สระว่ายน้ำที่ลึกที่สุดสัญชาติอิตาเลียนแห่งนี้ เนเขียนกลั่นออกมาเป็นรีวิวเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยได้ทั้งหมด 10 ข้อ พร้อมภาพประกอบรีวิว 10 ภาพ ดังนี้

1

น้ำในสระอุ่นจริงตามคำโฆษณา

อุณหภูมิน้ำในสระคงที่อยู่ที่ประมาณ 34 องศา ดำน้ำสบาย ไม่ต้องใส่เว็ทสูท ชุดว่ายน้ำตัวเดียวก็เอาอยู่ แม้ต้องแช่น้ำนานเกินกว่าสองชั่วโมง

แต่ด้วยอุณหภูมิน้ำที่สูงนี้ ร่างกายสูญเสียน้ำง่าย จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องพกขวดน้ำไว้จิบระหว่างไดฟ์ด้วย

 

2

ส่วนที่ลึกของสระว่ายน้ำคือ 42.15 เมตร

ไม่ได้ลึก 40 เมตรตามชื่อสระว่ายน้ำว่า “Y-40

แต่จะตั้งชื่อสระว่ายน้ำว่า Y-42 ก็คงตลกไปหน่อยใช่ไหมคะ มันไม่ catchy ทางการตลาด 

ซึ่งเนกับบัดดี้ทั้งสองคนก็ได้ดำน้ำแบบสคูบ้าในไดฟ์สุดท้าย ลงไปถึงก้นสระที่ความลึก 42.15 เมตร ตามภารกิจที่ใฝ่ฝันมานาน หลังวางแผนทริปข้ามปี

3

มีอุโมงค์ใสเดินเล่นลอดได้

ภายในอาคารสระว่ายน้ำ ที่มีความสูงเท่าตึก 14 ชั้นนี้ มีอุโมงค์ใสทอดกลางสระ ให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจสังเกตการณ์กิจกรรมในสระว่ายน้ำได้ อุโมงค์ใสนี้ทอดตัวยาว 13 เมตร

4

สระว่ายน้ำมีแพลทฟอร์มระดับความลึกหลายระดับ ตั้งแต่

1.3 เมตร  5 เมตร  6 เมตร

8 เมตร  10 เมตร  12 เมตร

15 เมตร  และ 42.15 เมตร

ตอบสนองความต้องการนักดำน้ำหลายระดับ พร้อมมีบริการ Instructor หรือ Trainer รวมถึงคอร์สเรียนดำน้ำด้วย

5

มีถ้ำจำลองให้นักดำน้ำฝึกดำเพื่อจุดประสงค์เฉพาะ เช่น การฝึกดำน้ำถ้ำ (Cave diving) ถึง 4 ถ้ำด้วยกัน

สระอนุญาตให้ดำน้ำลอดเข้าไปในถ้ำเฉพาะนักดำน้ำแบบสคูบ้าเท่านั้น นักดำน้ำแบบฟรีไดฟ์ไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากเหตุผลเรื่องความปลอดภัย

ตอนไดฟ์ที่ดำน้ำแบบสคูบ้า เนกับบัดดี้เลยจัดเต็มค่ะ ลอดมันทุกถ้ำ สนุกมากๆ คิดไม่ถึงว่าการดำน้ำในสระว่ายน้ำมันจะสนุกได้ขนาดนี้

6

มีนิทรรศการหมุนเวียนใต้น้ำด้วยนะ

ช่วงที่เนไป สระจัดนิทรรศการหมุนเวียนใต้น้ำ ในชื่อ “LEONARDO 500 years of genius” จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม ถึง 2 พฤศจิกายน เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสลีโอนาร์โด ดา วินชี ศิลปินเอกชาวอิตาเลียนอายุครบ 500 ปี

7

หน้าร้อนสระว่ายน้ำโล่งจริงจัง

เนื่องจากหน้าร้อนคนมักจะนิยมออกเที่ยวกลางแจ้ง ลงทะเล หรือเน้นทำกิจกรรมกลางแจ้งนอกอาคาร ที่ไม่สามารถทำได้ในฤดูอื่นๆ ของปีมากกว่า

นักดำน้ำลูกค้าขาประจำของสระช่วงหน้าร้อนจึงน้อย

ช่วงที่เนไป จองดำน้ำไว้สองวัน สระโล่งมากค่ะ แทบจะมีแต่กรุ๊ปเราที่ดำน้ำกัน เลยถ่ายรูปออกมาสวย โล่ง จะทำอะไรก็ได้ สระเป็นของเรา

8

ในสระมีหน้าต่างเชื่อมต่อพื้นที่คาเฟ่ด้วย

ด้านหลังที่เห็นในรูปเป็นหน้าต่างเชื่อมต่อพื้นที่คาเฟ่ของสระ ขายสปาเก็ตตี้ง่ายๆ อาหารกินเล่น ขนม เบเกอรี่ ไอติม เครื่องดื่มเล็กๆ น้อยๆ สำหรับนักท่องเที่ยวและนักดำน้ำ

9

มีลำโพงใต้น้ำ เปิดเพลงให้ฟังทั้งวันระหว่างดำน้ำด้วย

ในระหว่างที่ดำน้ำ ดำดิ่งสู่ความลึกและความเงียบภายในใจตัวเองนั้น สระว่ายน้ำคงกลัวเราเบื่อค่ะ เปิดเพลงเพราะๆ ให้ฟังใต้น้ำทั้งวัน

แต่ทั้งนี้เข้าใจว่า ลำโพงใต้น้ำนั้นใช้ประโยชน์ในการแจ้งกล่าวเตือนนักดำน้ำ เพราะคนที่ดำน้ำอยู่ในน้ำไม่มีทางได้ยินเหตุแจ้งเตือนฉุกเฉินจากเจ้าหน้าที่สระว่ายน้ำที่อยู่นอกสระ

10

ร้านขายของที่ระลึกผลิตภัณฑ์ของ Y-40

เป็นกับดักนักท่องเที่ยวและนักดำน้ำอย่างแรงค่ะ ร้านขายของที่ระลึกขายทุกอย่างตั้งแต่อุปกรณ์ดำน้ำ ยันพวงกุญแจ เสื้อยืด หมวก ที่ติดตู้เย็น ชุดว่ายน้ำ ฯลฯ

แต่ละอย่างทำดีไซน์ออกมาได้น่าสอยเก็บมาไว้เป็นความทรงจำมากๆ

เพิ่งดำน้ำไปได้แค่ไดฟ์เดียว เนสอยชุดว่ายน้ำสีน้ำเงินของ Y-40 มาครอบครองทำเท่เรียบร้อยแล้วค่ะ

 ก่อนและหลังดำน้ำทุกไดฟ์ เนและบัดดี้แวะเข้าช็อปกันทุกรอบ ได้ของติดมือมาทุกรอบ

ข้อเสียของร้านค้าร้านนี้คือ ขายเฉพาะหน้าร้านนะคะ ไม่มีขายออนไลน์ อันไหนสอยได้เลยต้องรีบสอยกัน

         สรุปให้คะแนนสระว่ายน้ำที่ลึกที่สุดในโลกสัญชาติอิตาเลียนแห่งนี้ เนให้คะแนนเต็มสิบเลยค่ะ เนื่องจากถูกใจทุกอย่าง เปิดประสบการณ์ความสนุกดิ่งลึกที่แฮปปี้มากๆ เจ้าหน้าที่เป็นมิตร บริการดี อินสตรัคเตอร์และเทรนเนอร์ทักษะดี มืออาชีพ เราดำน้ำด้วยแล้วรู้สึกปลอดภัย ไม่กดดัน

         ถ้าเปรียบเทียบกับสระว่ายน้ำที่เคยขึ้นชื่อว่าลึกที่สุดในโลกอย่าง Nemo 33 ที่บรัสเซลส์ (เนเคยไปมาเมื่อปี 2017) Y-40 ชนะขาดค่ะ ดีกว่าในทุกเรื่อง ดีมากเสียจนวางแผนกับเพื่อนแล้วว่าปีหน้าต้องนัดไปดำน้ำที่นั่นอีกให้ได้

         หากใครสนใจดูวิดีโอทริปดำน้ำของเนที่สระ Y-40 แห่งนี้ เนแปะลิงค์วิดีโอของเพื่อนที่เขาตัดต่อไว้ข้างใต้นี้นะคะ

         ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาอ่านรีวิวค่า

 755 total views