Select Page

             ทรุมเซ่อมีอะไรมากกว่าที่ทุกคนคิดนะคะ ใครจะรู้ว่าภายใต้สภาพภูมิอากาศแถบอาร์คติค ที่ปกคลุมด้วยความหนาวเย็น ยาวนานเกินกว่าครึ่งปี เมืองทรุมเซ่อจะมีสวนพฤกษศาสตร์ จัดแสดงดอกไม้และพืชพรรณเมืองหนาวสวยๆ สีสันงามตาให้เราได้ดูชม

              สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้มีชื่อว่า สวนพฤกษศาสตร์ทรุมเซ่อ อาร์คติค อัลไพน์ ตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยทรุมเซ่อ ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 3-4 กิโลเมตร อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของหน่วยงานด้านพิพิธภัณฑ์ของมหาวิทยาลัยทรุมเซ่อ

             จุดเด่นของสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้คือ เน้นจัดภูมิทัศน์ด้วยหิน ออกแบบให้เป็นสวนหินที่มีดอกไม้สีสันงามตาและพืชพรรณขึ้นตามเนินแต่ละจุด โดยแบ่งโซนจัดแสดงเป็น 25 โซน เหมาะเดินชมเพลินๆ ถ่ายรูปสวยๆ ชื่นชมความงามของสีสันดอกไม้ต่างๆ ไปด้วย บอกเลยค่ะว่าช่วยเติมพลังชีวิตได้ดีมาก อาณาบริเวณสวนพฤกษศาสตร์ขนาดกำลังเหมาะ ไม่กว้างเกินไป เดินได้ทั่ว ได้ออกกำลังกายไปด้วย แถมมุมสวยๆ เหมาะถ่ายรูปพอร์เทรต ที่มีฉากหลังเป็นดอกไม้หลากสี แนะนำอย่างแรงค่ะ สำหรับคนที่แวะมาเที่ยวทรุมเซ่อ และสามารถเผื่อเวลามาเที่ยวได้สักสองสามชั่วโมง

             ข้อดีที่สำคัญที่สุดของสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้คือ ค่าเข้าชมฟรีค่ะ เป็นสวนเปิดที่ไม่มีประตูปิดกั้นทางเข้า-ออก มีที่จอดรถกว้างขวาง มีสายรถประจำทางขับผ่าน มีห้องน้ำบริการสำหรับนักท่องเที่ยว สะอาด ปลอดภัย สะดวกสบายตามมาตรฐานนอร์เวย์ค่ะ

             ฤดูกาลที่เหมาะมาเยี่ยมชมสวนพฤกษศาสตร์คือตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายนค่ะ คือเป็นช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิจนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง อุณหภูมิอยู่ที่ระหว่าง 5-20 องศาโดยประมาณ สีสันและไม้ดอกที่เขาปลูกแต่ละฤดูกาลก็จะแตกต่างกันไปค่ะ  ถ้าให้ดีขอแนะนำช่วงหน้าร้อนค่ะ คือระหว่างช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิอบอุ่น อยู่ระหว่าง 10-20 องศาขึ้นไป และแดดจะดีมากๆ เพราะเป็นช่วงฟ้าสว่างทั้งวันทั้งคืน สามารถดื่มด่ำกับพระอาทิตย์เที่ยงคืนที่ส่องแสงมากระทบดอกไม้สวยๆ ได้นานถึงสองเดือน และพิเศษในช่วงหน้าร้อน คาเฟ่ในสวนจะเปิดขายเครื่องดื่มและของกินเล่นบริการทุกวันค่ะ ตั้งแต่ 11.30-15.30 น.

ชื่อสถานที่

Tromsø arctic-alpine botanic garden

 

อ้างอิงและหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Uit.no/botanisk

Visittromso.no

 144 total views