Select Page
ข้อดี นอร์เวย์ ชนบท

โหลดแอปพยากรณ์แสงเหนือ

         เพื่อที่เราจะได้ทราบความเป็นไปได้ในแต่ละคืน ว่าแสงเหนือจะมามากหรือน้อยแค่ไหน คืนไหนควรหวังมาก คืนไหนควรหวังน้อย จากประสบการณ์ที่ส่องแสงเหนือมาตลอดสี่ปี ค้นพบว่าการพยากรณ์ส่วนใหญ่เชื่อถือได้ค่ะ 

         แอปที่เนใช้มาตลอดชื่อ Aurora Alerts โดยแอปจะบอกรายละเอียดหลายอย่างที่จำเป็นกับการดูแสงเหนือ เช่น ค่าเคพีอินเด็กซ์แบบรายชั่วโมง แบบล่วงหน้าหนึ่งคืน ค่าความไว ค่ามวลความหนาแน่น ทิศทางที่แสงเหนือปรากฏ ฯลฯ

         ถ้าใครไม่ถูกใจแอปนี้ สามารถโหลดแอปอื่นๆ ได้ โดยเสิร์ชคำว่า aurora, northern lights, alert, forecast รับรองมีแอปขึ้นมาให้เลือกเพียบ

เช็คสภาพอากาศ “ฟ้ายิ่งโปร่ง ยิ่งมีความเป็นไปได้สูง”

         สภาพอากาศสำคัญยิ่งกว่าความแรงและดัชนีของแสงเหนือที่วัดได้ตามพยากรณ์นะคะ เพราะแม้ว่าพยากรณ์จะบอกว่าคืนนี้แสงเหนือมาแรง เคพีอินเด็กซ์ระดับสูง แต่ถ้าฟ้ามืด มีเมฆปกคลุม มองไม่เห็นหมู่ดาว ยิ่งถ้าฝนตกด้วย บอกเลยว่าความหวังริบหรี่ค่ะ มองเห็นแสงเหนือยากมากๆ

        แนะนำว่าให้หั่นชีสกินแกล้มไวน์อร่อยๆ นั่งดูเน็ทฟลิกซ์อยู่ในบ้านไปเลยยาวๆ จะดีกว่า

เตรียมร่างกายให้พร้อมยามกลางคืน

        ถ้าเช็คแล้วว่าคืนนี้มีแสงเหนือชัวร์ ทั้งอากาศยังดี๊ดี มีแนวโน้มสูง ให้เตรียมตัวพักผ่อนร่างกายไว้เลยค่ะ เคลียร์ตาราง อาบน้ำ กินข้าว ทำธุระต่างๆ นานาให้เรียบร้อย ทำตัวให้ว่างๆ หลังฟ้ามืด

        การชมแสงเหนือต้องใช้พลังงานไม่ใช่น้อยนะคะ รวมทั้งต้องใช้ความอดทนสูง ความขี้เกียจและความไม่พร้อมของร่างกาย อาจทำเราพลาดโอกาสชื่นชมออโรร่า ปรากฏการณ์ท้องฟ้าสีเขียว แถบขั้วโลกเหนือไปได้

        จากประสบการณ์ตรงบอกเลยค่ะ ว่าถ้าร่างกายไม่พร้อม โอกาสพลาดมีสูง  เคยมีนะคะ บางคืนหลังสี่ทุ่มห้าทุ่ม แสงเหนือแรงมาก สวยมาก เต้นระบำพลิ้วไหวหลากสี อยู่บนท้องฟ้า ท่ามกลางหมู่ดาว ริมฟยอร์ดน้ำนิ่งๆ แสงเหนือเขียวๆ ขาวๆ สะท้อนเหนือน้ำสวยงามมากมาย แต่ร่างกายมันไม่ไหว ตาจะปิด ทำงานเหนื่อยหนักมาทั้งวัน ไหนจะพาหมาออกไปเดินเล่นมากิโลกว่าๆ ตอนเช้า แถมไปปีนเขามาด้วยตอนเย็น ไม่เหลือแรงออกไปล่าแสงเหนือแล้ว

        แค่คิดจะแต่งตัว ประโคมเสื้อกันหนาวหลายๆ ชั้น หาผ้าพันคอ หมวก ถุงมือ ถุงเท้า ยังยากเย็นเกินกำลัง

        ทำได้แค่นั่งดูคนเขาอัพรูปแสงเหนือผ่านโซเชียล แล้วนั่งเสียดายหมดแรงอยู่บนโซฟา หรือบางคืนเพลียหนัก นอนหลับภายใต้แสงเหนือโดยไม่ได้อัพเดทดูแอปพยากรณ์อะไรไปเลยก็มีค่ะ

        ในทางตรงกันข้าม ถ้าร่างกายเราตื่นตัว เคลียร์ทุกอย่าง เตรียมตัวมาอย่างดีแล้ว แสงเหนือมาปุ๊บ มันพร้อมดีดตัวออกจากโซฟา ใส่อุปกรณ์กันหนาว วิ่งออกไปดูแสงเหนือได้ทันที สามารถเดินเล่น ไล่ล่าไปตามทุกทิศทางที่แสงเหนือเคลื่อนไหวได้เป็นชั่วโมงๆ ทั้งสนุก ทั้งอิ่มเอมอาบแสงสีเขียว นอนหลับฝันดีไปอีก

เตรียมอุปกรณ์กันหนาวให้พร้อม

        ลองจอนชั้นใน ท่อนบน ท่อนล่าง ฟลีซ สเว็ตเตอร์ แจ็คเก็ตชั้นแรก แจ็คเก็ตนวม แจ็คเก็ตกันลม ถุงเท้าหนาๆ ถุงมือหนาๆ ผ้าพันคอ หมวก รองเท้ากันหนาว รองเท้ากันลื่น รองเท้ากันน้ำ กันหิมะ เตรียมให้พร้อมค่ะ เพราะการออกไปยืนดูแสงเหนือตอนกลางคืน เราต้องต่อสู้กับความหนาวเย็น บางคืนอุณหภูมิอาจติดลบต่ำลงไปถึง -20 องศา

        ที่สำคัญการดูแสงเหนือ ไม่ใช่ว่าดูยี่สิบนาทีแล้วจบ มันกินเวลาเป็นชั่วโมงเหมือนกันนะคะ ไหนจะเดินหามุมสวยๆ รอจังหวะแสงเหนือวิ่งเต้นไปมา ถ้าอุปกรณ์กันหนาวไม่พร้อม ร่างกายหนาวจนสู้ไม่ไหว ต้องระเห็จรีบเข้าบ้าน ก็อาจพลาดอะไรดีๆ ไปก็ได้นะคะ

เตรียมอุปกรณ์ถ่ายรูปให้พร้อม

        กล้องถ่ายรูป – ให้ตั้งโหมดถ่ายรูปแสงเหนือรอไว้เลยค่ะ เวลาออกไปถ่ายรูปจริงๆ แสงเหนือฟาดมาสวยๆ จะได้ไม่พลาดช็อทเด็ด เพราะมัวเสียเวลาตั้งค่ากล้อง

        ขาตั้งกล้อง – จำเป็นอย่างแรง ไม่มีขาตั้งกล้องก็ถ่ายรูปแสงเหนือออกมาไม่สวยแน่ค่ะ

        แบตเตอรี่กล้อง – ภายใต้อุณหภูมิติดลบ แน่นอนว่าสมรรถภาพของแบตเตอรี่จะหมดเร็วกว่าปกติ พกแบตเสริมไว้เลย จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดาย เพราะแบตหมดขณะกำลังดื่มด่ำกับความงามของแสงเหนือ

หามุมดีๆ  เพิ่มความโรแมนติค

        แนะนำหามุมโล่งๆ กว้างๆ เงียบๆ หลีกเลี่ยงที่ชุมชนที่มีแสงรบกวนจากไฟบ้าน ไฟถนน และอาคาร สถานที่สงบๆ ช่วยเพิ่มความโรแมนติคให้เราได้ใกล้ชิดธรรมชาติและรับรู้ถึงความพิเศษของแสงเหนือมากยิ่งขึ้น

 1,766 total views