Select Page

หากพูดถึงอาหารไทยในสายตาของชาวต่างชาติ ป่อเปี๊ยะคือของกินเล่นรสชาติแบบไทยๆ ที่หลายคนรู้จักและชื่นชอบ กินได้กินดีกันทุกเพศทุกวัย

          ป่อเปี๊ยะดั้งเดิมเป็นอาหารจีน เข้ามาประเทศไทยพร้อมๆ กับชาวจีนที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย ป่อเปี๊ยะกินกันแพร่หลายในหมู่ประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม ฯลฯ แถมยังใช้ชื่อเรียกพ้องเสียงคล้ายกันอีกต่างหาก ป่อเปี๊ยะในสายตาชาวโลกคืออาหารไทยสำหรับกินเล่นอย่างหนึ่ง เพราะร้านอาหารไทยและคนไทยนำไปขายให้คนต่างชาติรู้จัก

         ป่อเปี๊ยะเป็นของกินเล่นที่กินง่าย มีรสชาติกลมกล่อม ไม่เผ็ดร้อนเหมือนอาหารไทยประเภทอื่นๆ มีผิวสัมผัสกรุบกรอบของแป้งที่ผ่านการทอดน้ำมันท่วม และความนุ่มเหนียวในคราวเดียวกัน จากไส้ในอันประกอบไปด้วยวุ้นเส้น เนื้อสัตว์ ผักกะหล่ำ แครอท น้ำมัน กระเทียม

กัดไปหนึ่งคำ เคี้ยวทีได้ครบรส 

กรอบ นุ่ม ละมุน

อร่อยถูกปากคนนอร์เวย์ดีนักแล

Homemade spring roll, deep fried

ราคาป่อเปี๊ยะในนอร์เวย์

          ราคาของป่อเปี๊ยะต่อชิ้นที่ขายในนอร์เวย์ มี 2 ประเภท

          1) แบบแช่แข็ง ราคาโดยประมาณชิ้นละ 10-12 โครน (คูณด้วย 3.2 จะเท่ากับเงินบาทไทย)

          2) แบบทอดให้เสร็จ พร้อมกินทันทีเคียงน้ำจิ้ม ราคาชิ้นละประมาณ 20 โครน

          ป่อเปี๊ยแบบทอดกรอบพร้อมกินในนอร์เวย์ สามารถหาซื้อกินได้ตามเมืองใหญ่ๆ ที่มีร้านอาหารไทยหรือฟู้ดทรัคอาหารไทยค่ะ จากการสังเกตส่วนตัวและของแฟนคนนอร์เวย์ พบว่าธุรกิจอาหารไทยเติบโตแพร่หลายในนอร์เวย์อย่างมากช่วงห้าหกปีที่ผ่านมานี้

          ขณะที่ป่อเปี๊ยะแบบแช่แข็ง มีทั้งบริษัทด้านอาหารสเกลใหญ่ของคนนอร์เวย์ที่ทำส่งขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ๆ สามารถหาซื้อไปทอดกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ สะดวกสบาย ปลอดภัย มีมาตรฐาน และผู้ค้ารายย่อยที่ทำขายในหมู่คนรู้จัก ขายในตลาดสเกลเล็กๆ ในหมู่บ้านและละแวกใกล้เคียง

Homemade spring roll, raw

ธุรกิจยอดฮิตของคนไทยในนอร์เวย์

          ด้วยความที่มันกินง่ายขายคล่อง ประกอบกับความออริจินัลที่คนนอร์เวย์เชื่อมือคนไทย ว่ารสชาติต้องอร่อยแน่ การทำป่อเปี๊ยะแช่แข็งขายจึงเป็นจ๊อบ รายได้เสริมที่เป็นที่นิยมมากในหมู่คนไทยที่ย้ายมาอยู่ประเทศนอร์เวย์ การขายป่อเปี๊ยะแช่แข็งในนอร์เวย์อาจเริ่มจากการทำแจกให้คนรู้จักกิน เมื่อเขาชิมแล้วพบว่าอร่อยถูกปาก เขาจะสั่งซื้อและบอกต่อกันไปเอง

          หรือที่เห็นบ่อยๆ ก็พวกโพสต์ขายของในเฟซบุ๊ค หน้าโฆษณาในหนังสือพิมพ์ หรือเว็บขายของต่างๆ ซึ่งมักมีรูปป่อเปี๊ยะสวยๆ น่ากินๆ พร้อมรายละเอียดส่วนประกอบและราคาอย่างชัดเจน พอเหลือบอ่านชื่อคนโพสต์ขาย เอ๊า… มีแต่ชื่อคนไทยทั้งนั้นเลยค่ะ นับเป็นจ๊อบเสริมยอดนิยมใหมู่คนไทยจริงๆ

          ในเขตที่เราอาศัยอยู่ รู้จักคนไทยที่เขาทำป่อเปี๊ยะแช่แข็งขายมาตั้งแต่แรกๆ ที่ย้ายมาอยู่นอร์เวย์ใหม่ๆ ตอนยังไม่มีงานทำ จนเขามีงานทำแล้ว ก็ยังขายเป็นจ๊อบเสริมอยู่ ขายได้เรื่อยๆ ไม่ขาดมือ ราคาต่อชิ้นก็น่าจะได้กำไรพอตัวอยู่นะคะ

          นับว่าเป็นจ๊อบที่น่าสนใจจ๊อบนึงในนอร์เวย์ สำหรับคนที่ชอบทำอาหาร

          และหากรายได้ที่ได้จากการขายป่อเปี๊ยะไม่เกิน 6000 โครน ตามที่รัฐกำหนด งานจ๊อบเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ก็ไม่ต้องเสียภาษีค่ะ แต่หากทำแล้วรุ่งมากๆ อยากขยายกิจการ ก็จดทะเบียนเป็นบริษัทขายอาหาร ซึ่งต้องรับการตรวจสอบเรื่องคุณภาพและความสะอาดของขั้นตอนการผลิตอาหารจากหน่วยงานของรัฐด้วย ยุ่งยากนิดหน่อย แต่น่าจะคุ้มนะคะ เพราะตลาดอาหารไทยในนอร์เวย์ได้รับความนิยมมาก และยังไม่น่าจะเสื่อมลงง่ายๆ

         ส่วนตัวนี่ทำกินเองพอได้ค่ะ แต่ไม่คิดทำขาย เพราะไม่ใช่ทาง 

Loading