Select Page

         วันที่ 1 มีนาคม เป็นช่วงผัดเปลี่ยนฤดูกาล ตามการกำหนดแบบคร่าวๆ วันนี้คือวันที่เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิของนอร์เวย์ แม้จะกำหนดหลวมๆ ว่า เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ แต่อุณหภูมิก็ไม่ได้อุ่นขึ้นแต่อย่างใด หนำซ้ำวันนี้ยังลงต่ำไปถึง -8 องศาด้วยซ้ำ ดีหน่อยค่ะ ที่แสงระหว่างวันเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่หดหู่ มืดครึ้ม ซึมเซาเหมือนฤดูหนาว โดยช่วงเดือนพ.ย. – ม.ค. จะเป็นช่วงที่มืดสุดๆ

ณ จุดภูมิศาสตร์นี้

         วันนี้พระอาทิตย์ขึ้นเวลา 7 โมงเช้า และตกเวลา 5 โมงเย็น นั่นหมายความว่า แถวนี้จะมีแสงระหว่างวันถึง 10 ชั่วโมง ซึ่งนี่อาจนับเป็นความแตกต่างระหว่างฤดูหนาวกับฤดูใบไม้ผลิของคนแถวนี้อย่างหนึ่งค่ะ แดดดีๆ แบบนี้ หิมะยังปุยยังฟูอยู่ อย่ารอช้าค่ะ ขับรถออกจากบ้านไปไถสกีเล่น สู้ไวรัสโควิด-19 พร้อมรับวิตามินดีจากแสงยูวีกันสักหน่อย

         จากที่อ่านๆ มา เขาว่ากันว่า สิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่จะทำให้เราห่างไกลจากไวรัสได้คือ สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

         วันนี้ที่สกีเซ็นเตอร์คนคึกคักมากค่ะ รถจอดเต็มพื้นที่ เราไปถึงกันตอนประมาณบ่ายสองโมง กลับบ้านตอนสี่โมงเย็น (เวลาที่นี่ช้ากว่าไทย 6 ชั่วโมง) อุปสรรคของการเล่นสกีวันนี้คือลมค่ะ ลมพัดแรงมาก เป็นพักๆ ต้องใส่ฮูด รูดซิปกันลม ปิดต้นคออย่างดี ไม่งั้นจะหนาวมาก

ความสนุกของการเล่นสกี

         ❄️ การเล่นสกีทำให้เรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งกับสภาพแวดล้อมที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ

         ❄️ การเล่นสกีทำให้เราได้เคลื่อนไหวร่างกายเกือบทุกส่วน ทั้งแขน ขา ลำตัว เข่า

         ❄️ การเล่นสกีทำให้หัวใจเราเต้นเร็ว ในระดับ Fat Burn และ Cardio ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะ 

         ❄️ การเล่นสกีทำให้หน้าเราโต้ลมเย็นๆ สัมผัสถึงการเคลื่อนไหวด้วยความเร็ว ยิ่งตอนไถลงทางลาด รู้สึกดีสุดๆ

         ❄️ การเล่นสกีทำให้เราได้เห็นวิวสวยๆ ระหว่างทาง ทั้งป่าหิมะ เขาหิมะ หรือแอ่งน้ำที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็งและหิมะ

         คนนอร์เวย์ส่วนใหญ่มีสกีและเล่นสกีเป็นกันทุกคนค่ะ เขาฝึกเล่นสกีกันตั้งแต่เด็ก ฝึกกันเอง ประมาณว่าถ้าเด็กๆ เบบี๋หัดเดินเป็นเมื่อไร เขาก็ซื้อสกีให้เล่นกันตั้งแต่นั้นแหละค่ะ วันนี้ก็เห็นเด็กๆ 4-5 ขวบ มาเล่น พริ้วมากค่ะ มีคำกล่าวภาษานอร์เวย์เกี่ยวกับสกีที่เคยได้ยินอยู่ 2 ข้อ ฟังแล้วสัมผัสได้เลยว่า คนนอร์เวย์ช่างผูกพันและภาคภูมิใจกับการเล่นสกีเหลือเกิน นั่นคือ …

..คนนอร์เวย์เกิดมาพร้อมกับสกีที่เท้า..

..ถ้าคุณเดินได้ ก็เล่นสกีได้ ..

โพสต์แนะนำ ตกปลาในน้ำแข็ง

 310 total views