Select Page

     สองสัปดาห์ก่อนค่ะ แวะไปเที่ยวที่โอเลซุนด์มา (Ålesund เมืองในเทศมณฑล Møre og Romsdal ทางฝั่งตะวันตกของนอร์เวย์ มีประชากรราว 66,000 คน)

     ระหว่างที่เดินเท้าสำรวจตัวเมืองที่มีจุดเด่นในเรื่องสถาปัตยกรรมสไตล์อาร์ตนูโวอย่างตื่นตาตื่นใจ เวลาหลังเที่ยงหน่อยๆ ท้องเริ่มหิว แต่ยังไม่อยากไปนั่งกินที่ร้านอาหาร แบบฟูลคอร์สพร้อมเครื่องดื่มและขนมหวานเป็นเรื่องเป็นราว

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  ขอสตรีทฟู้ด  

         เลยตกลงปลงใจกับแฟนว่า งั้นหาของกินเล่นง่ายๆ สไตล์สตรีทฟู้ดแล้วกัน ถ้าหาสตรีทฟู้ดไม่ได้ก็แวะพวกร้านสะดวกซื้อ Narvesen หรือเซเว่นไรพวกนี้ ซื้อไส้กรอก ฮ็อทด็อกกินรองท้อง

         เดินไปเรื่อยๆ จนถึงถนน Kaiser Wilhelms Gate เห็นลานกว้างๆ มีม้านั่งไม้อยู่กลางลาน มีรถขายอาหาร (ภาษานอร์เวย์เรียก Matvogn) อยู่ 4-5 เจ้าโดยรอบ และแน่นอนค่ะ หนึ่งในนั้นเป็นรถขายอาหารไทย

อาหารไทยเป็นที่นิยมและถูกปากผู้บริโภคในนอร์เวย์อย่างมาก เท่าที่เคยขับรถไปเที่ยวมาครอบคลุมหลายเมืองใหญ่ของนอร์เวย์ ทั้งทางเหนือ ฝั่งตะวันตก ฝั่งตะวันออก และตอนกลางของประเทศ เจอร้านอาหารไทยและรถขายอาหารไทยเกือบทุกที่จริงๆ ค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  กินไรดีนะ  

         เมนูที่ตกลงกันไว้คร่าวๆ คือ อยากได้ไก่ย่าง ไก่สะเต๊ะ หมูปิ้ง หรือป่อเปี๊ยะทอด ง่ายๆ แบบซื้อแล้วเดินไปกินไปอะไรประมาณนี้ ยืนอ่านเมนูข้างตู้รถขายอาหารแบบเร็วๆ กวาดๆ สายตาไม่เกินนาที ตกลงใจว่า เอาหมูปิ้งนี่แหละ

ขอแบบเป็นชุด 2 ไม้

ราคา 89 โครน (ประมาณ 270 บาท)

          สั่งกับคนขายเป็นภาษาไทย แล้วจ่ายเงินด้วยบัตร เอาบัตรสแกนแถบแม่เหล็กบนเครื่อง ไม่เกินสามวินาที รู้เรื่อง การซื้อขายเป็นอันเรียบร้อย ตามสไตล์สังคมไร้เงินสดของนอร์เวย์ แถมใบเสร็จให้ด้วย ถ้าอยากได้ ไว้ดูชื่อบริษัท ดูว่ารายการซื้อขายสินค้าประเภทอาหารรายการนี้มีการจ่ายภาษีตามที่รัฐกำหนดจริง

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  Moment of truth  

         นั่งรออยู่ที่ม้านั่งตรงลานกว้าง ใกล้ๆ กับรถขายอาหาร ล้างมือด้วยเจลเสร็จสรรพ ฆ่าไวรัสและแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจติดไม้ติดมือมาระหว่างทาง พลางทอดสายตาสำรวจตึกและบรรยากาศเมืองใหญ่โดยรอบ

ไม่เกิน 10 นาที

เสียงคนขายก็ตะโกนมาว่า “ได้แล้วค่า”

          เดินไปรับอาหารมา เปิดกล่องดู อย่างอะเมซิ่ง มีข้าวสวยแถมสลัดให้ด้วย เซอร์ไพรส์!!! (คือแบบตอนอ่านเมนูไม่ได้ดูละเอียด ว่าสั่งแบบเป็นชุดเขาแถมข้าวมาให้!) มีชุดส้อมมีดกระดาษเช็ดมือให้เสร็จสรรพ 89 โครน อย่างคุ้ม! ราคาเป็นมิตร

         ที่ว่าจะกินแค่หมูปิ้งอย่างเดียว เดินไปกินไป คงไม่ได้แล้ว มีข้าวสวยและสลัดมาด้วยขนาดนี้ ก็ต้องนั่งโต๊ะม้านั่ง เปิดกล่อง นั่งกินเป็นเรื่องเป็นราว เคล้าบรรยากาศเมืองริมทะเลซะแล้ว

         หมูปิ้งรสชาติดีค่ะ ไม้ใหญ่ ใกล้เคียงกับหมูปิ้งรถเข็นที่อร่อยๆ ที่เคยกินที่ไทยเลย ได้ข้าวสวยกับผักสลัดกินเคียงด้วย ได้เปิดประสบการณ์แปลกใหม่ของสตรีทฟู้ดไทยๆ ไปอีกแบบ อาหารกินเล่นรองท้องประเดี๋ยวประด๋าวครบห้าหมู่เลยนะ จะว่าไป!

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  คิดถึงข้าวเหนียวหมูปิ้ง  

         อารมณ์อาหารริมถนนแบบนี้ นึกถึงที่ประเทศไทย รถเข็นขายหมูปิ้งต้องคู่กับข้าวเหนียว ซื้อแล้วกินได้แบบไม่เลอะมือด้วย ถือถุงข้าวเหนียวมือหนึ่ง กัดข้าวเหนียวคำ กัดหมูปิ้งจากไม้คำ เคี้ยวๆ ให้รสชาติผสมกลมกล่อมกันในปาก เป็นเมนูที่โคตรลงตัว เหมาะเป็นอาหารสตรีทฟู้ดอย่างแรง

     ป.ล. รถขายอาหารที่แวะซื้อกินวันนั้นชื่อ “ครัวไทย” Krua Thai Take Away Ålesund  ใครสนใจแวะผ่านไปแถวโอเลซุนด์ แวะไปได้นะคะ แนะนำค่า

     ถึงจะเคยกินแค่เมนูเดียว แต่คิดว่าเมนูอื่นๆ ต้องอร่อยแน่เลย ดูในรูปบนเมนูหน้าตาไท๊ยไทยน่ากิน

 693 total views