Select Page

          การเดินทางในออสโลสะดวกและง่ายมากๆ เลยค่ะ เพราะทุกอย่างเชื่อมถึงกันหมด ขนาดเนที่เป็นคนต่างจังหวัดที่ต้องไปทำธุระที่เมืองหลวงของคนนอร์เวย์ อันแสนจะไม่คุ้นเคย ค้นหาเส้นทางผ่าน Google Maps ซื้อตั๋วผ่านแอปทางมือถือ แป๊บเดียวรู้เรื่อง ไม่มีหลงค่ะ

โครงสร้างระบบขนส่งสาธารณะออสโล

          ขนส่งสาธารณะของออสโล อันได้แก่ รถราง รถเมล์ รถไฟใต้ดิน เรือเฟอรี่ และรถไฟธรรมดา (ข้ามเขตนอกออสโล บริเวณปริมณฑล) อยู่ในความดูแลของหน่วยงานในรูปแบบบริษัทจำกัด ที่เชี่ยวชาญเรื่องการจัดการขนส่งมวลชนที่ชื่อ รูเตอร์ (Ruter) ซึ่งภาษานอร์เวย์แปลว่าเส้นทางสายต่างๆ มีโลโก้เป็นรูปแฮชแท็ก # เจ้าของบริษัทคือเทศบาลของ 2 เขตรวมกันค่ะ ได้แก่ เทศบาลออสโลถือหุ้น 60% และเทศบาลวิเกน เขตปริมณฑลใกล้ๆ ออสโล ถือหุ้น 40%

          แต่ทั้งนี้ ตัวระบบขนส่งมวลชนที่เป็นลักษณะกายภาพ เขาจะส่งต่อให้บริษัทเอกชนเป็นคนดูแลอีกต่อหนึ่งค่ะ เช่น บริษัทรถรางทำหน้าที่ดูแลซ่อมแซม หาคนขับ ฯลฯ บริษัทรถเมล์ที่เดินรถอยู่ มี 4 บริษัท บริษัทเรือเฟอรี่มี 2 บริษัท เรียกง่ายๆ ก็เป็นพวกบริษัทรับเหมามาเดินรถอีกต่อนึงนั่นเองค่ะ

          รูเตอร์แค่เป็นคนดูแลเรื่องขายตั๋ว จัดเส้นทางการเดินรถ ควบคุมจัดการให้ทุกอย่างเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนเดินทาง

การเดินทาง สาธารณะ ออสโล

วิธีการซื้อตั๋ว

          มี 3 ช่องทางด้วยกันค่ะ

          1)  ซื้อจากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ ซึ่งตั้งอยู่ตามสถานีรถไฟใต้ดิน สถานีรถไฟ ป้ายรอรถราง หรือป้ายรถเมล์ (บางป้าย)

          2)  ซื้อผ่านแอป ง่ายและสะดวกมากๆ ค่ะ แค่ดาวน์โหลดแอปรูเตอร์ (Ruter) มาไว้ในมือถือ ใช้ซื้อตั๋วก็ได้ ค้นหาเส้นทางเดินรถก็ง่าย สะดวกสุดๆ

          3)  ซื้อผ่านคนขับรถรางและคนขับรถเมล์ ซึ่งจะมีราคาแพงกว่าซื้อผ่านตู้หรือซื้อผ่านแอป คนเลยไม่นิยมซื้อกันบนรถค่ะ ที่เขาตั้งราคาแพงกว่า เพราะต้องการบังคับให้คนเดินทางมีตั๋วอยู่ในมือแล้วก่อนขึ้นรถโดยสาร คนขับจะได้โฟกัสแต่เรื่องขับรถ การเดินรถก็ไวขึ้น ไม่เสียเวลาซื้อขายตั๋ว

รีวิว การเดินทาง ออสโล

ขนส่งสาธารณะระบบเชื่อใจ

          ตามสถานีรถไฟใต้ดิน หรือสถานีรถไฟทั่วไป ไม่มีที่กั้นผู้โดยสาร แยกพื้นที่ระหว่างคนที่ซื้อตั๋วแล้วกับคนที่ยังไม่ซื้อตั๋วนะคะ ใครจะเดินเข้าออกสถานีวันละกี่รอบก็ได้ จะเดินเข้าไปในชานชลาก็ได้

          พนักงานประจำสถานีอะไรนี่ก็ไม่ค่อยเห็น แทบจะไม่เห็นเลย ถ้าถามถึงกระเป๋ารถเมล์ไม่ต้องพูดถึงค่ะ อาชีพนี้ไม่มีในประเทศนี้ ทั้งนี้ เพราะระบบขนส่งของที่นี่เป็น “ระบบเชื่อใจ” เชื่อใจว่าผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางขึ้นมาบนรถโดยสารแล้ว ต้องมีตั๋ว ต้องซื้อตั๋วแล้ว โดยไม่มีข้ออ้างใดๆ ทั้งสิ้น

          แต่จะมีพนักงานสุ่มตรวจบนรถไฟหรือรถเมล์ตามเส้นทางต่างๆ หากพนักงานสุ่มตรวจเจอว่า แอบขึ้นรถโดยสารฟรี โดยไม่มีตั๋ว จะโดนปรับอย่างแพงเลยค่ะ ค่าปรับอยู่ที่ 1,150 โครน (ประมาณ 3,700 บาท)

          แต่เดี๋ยวก่อน.. ถ้าคุณจ่ายกับจนท. ณ จุดที่โดนตรวจเจอเลย เขาใจดี ลดราคาให้ เหลือ 950 โครน (ประมาณ 3,050 บาท)

          ช่วงระหว่างที่เนเที่ยวออสโล 4 วัน ใช้ขนส่งสาธารณะทุกวัน โดนสุ่มตรวจ 2 ครั้งค่ะ โดยพนักงานสุ่มตรวจจะเดินถือเครื่องตรวจมา ขอดูตั๋ว เราก็แค่ยื่นตั๋วเราให้พนักงานสแกน มันก็จะโชว์ว่าตั๋วหมดอายุรึยัง ใช้ได้รึเปล่า

          ถ้าซื้อผ่านแอปก็โชว์แค่บาร์โค้ดในแอปให้เขาสแกนค่ะ ง่ายๆ เร็วๆ ที่สำคัญเลยคือ จะเดินทางที แบตมือถือต้องมีพร้อมนะคะ แบตอ่อนใกล้หมดจะมาอ้างไม่ได้เลย ว่ามีตั๋วอยู่ในมือถือ แต่แบตหมด เจอปรับสถานเดียวค่ะ บนรถไฟใต้ดินบางตู้ที่เห็น เขามีที่ชาร์ตแบตให้ชาร์ตด้วยค่ะ อำนวยความสะดวกได้อีก อะไรจะขนาดนั้น

ค่าโดยสาร

          ราคาค่าตั๋ว เขาคิดตามโซนค่ะ ราคาตั๋วแบบเที่ยวเดียว สำหรับผู้ใหญ่ ดังนี้

          🔹 เส้นทางอยู่ในโซนเดียว ราคา 37 โครน (ประมาณ 119 บาท)

          🔹 ถ้าข้าม 2 โซน ราคา 61 โครน (ประมาณ 196 บาท)

          🔹 ถ้าข้าม 3 โซน ราคา 85 โครน (ประมาณ 272 บาท)

          🔹 ถ้าข้าม 4 โซน ราคา 109 โครน (ประมาณ 350 บาท)

          🔹มากกว่า 4 ราคา 128 โครน (ประมาณ 630 บาท)

          เด็กกับผู้สูงอายุจ่ายครึ่งราคาค่ะ นอกจากนี้ยังมีตั๋วรายวัน ตั๋วรายเดือน และตั๋วรายปีขายด้วย

          ตั๋วเดียวไปได้ทั่ว จะขึ้นรถเมล์ เปลี่ยนรถราง ลงใต้ดิน หรือข้ามเรือก็เอาอยู่

[รีวิว] ความพึงพอใจหลังใช้งาน

          หลังจากเดินทางไปมาในออสโลแบบตัวลอยๆ ไม่ต้องถือตั๋วกระดาษ ตั๋วแถบแม่เหล็ก ตั๋วเหรียญ ไม่ต้องคอยแตะตั๋วหรือหยอดเหรียญกับแท่นที่กั้น ก่อนเข้าหรือก่อนออกจากสถานี

          ข้อดีที่สัมผัสได้คือ รู้สึกได้ถึงความสบายและเป็นอิสระขณะเดินทาง แม้อยู่ในเมืองใหญ่ เพราะพวกที่กั้นมันก็ทำให้เราเครียดแบบไม่รู้ตัวเหมือนกันนะคะ ทั้งเสียงรบกวน ติ๊ดๆ ตึ๊กๆ แก้กๆ ทั้งการจราจร/การเคลื่อนตัว ที่ต้องมาหนาแน่น และกระจุกตัวอยู่ตอนจะเข้าและจะออกจากสถานี

          พิเศษ! สำหรับสัตว์เลี้ยงอย่างหมา เนเห็นคนเลี้ยงหมา พาหมา (แบบมีสายจูง) ขึ้นรถไฟใต้ดินในออสโลหลายคนเลยค่ะ แสดงว่าเขาคงอนุญาตแหละ แต่ไม่เห็นขี้หมาหรือรอยฉี่หมาสักที่นะคะ ส่วนรถบัสกับรถรางนี่ยังไม่เคยเห็นใครเอาหมาขึ้น เห็นแต่พ่อแม่ที่เข็นรถเข็นเด็กขึ้น

          สุดท้าย เรื่องความตรงต่อเวลาและความถี่ของขนส่งสาธารณะที่นี่ สะดวกสบาย ตรงต่อเวลา ไม่หงุดหงิด เชื่อใจได้!

อ้างอิง

Visitoslo.no
ข้อมูลเมื่อเดือนมกราคม 2020

 804 total views