Select Page

หาซื้อวัตถุดิบทำอาหารไทย
ไม่ง่าย

          กว่าจะได้อาหารไทยสักมื้อมากิน ไม่ง่ายเลยค่ะ สำหรับคนที่อยู่ชนบทเมืองเล็กๆ อย่างเรา เพราะร้านขายของสดและของนำเข้าจากไทยและเอเชีย ตั้งอยู่ในเมืองใหญ่ค่ะ

          วันก่อนสบโอกาส แฟนต้องขับรถไปรับญาติที่สนามบินในเมือง เลยขอติดรถไปด้วย เพราะจะได้ไปจ่ายตลาด ซื้อวัตถุดิบอาหารไทยเข้าบ้านมาตุนไว้ ระยะทางจากบ้านไปเมืองใหญ่ที่ใกล้ที่สุดก็ไม่เท่าไรค่ะ ประมาณ 170 กิโลเมตรเอง แต่ด้วยสภาพถนนกลางฤดูหนาวแบบนี้ ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงครึ่งถึงสามชั่วโมงค่ะ

แนะนำร้านประจำ

          ซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านขายของชำ ของสด ของแห้ง นำเข้าจากเอเชีย ร้านประจำในเมืองของเราชื่อ “Asia-marked” สะกดแบบภาษานอร์เวย์ แปลว่าตลาดเอเชียค่ะ เจ้าของร้านเป็นคนไทยค่า นิสัยดีน่ารักมากๆ ค่ะ ร้านสะอาดสะอ้าน บริการดี

          มีของหลายอย่างให้เลือกสรร ผักสดไทย ผลไม้ไทย ทุเรียน เงาะ เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตีนไก่ หนังหมู หนังไก่ ที่คนนอร์เวย์ไม่กินกัน ร้านนี้มีค่า 

          ส่วนของแห้ง ซอสต่างๆ กะปิ ปลาร้า น้ำปลา เครื่องแกงมีครบค่ะ ขนมนมเนย เครื่องดื่มไทยๆ ครก กระทะ ซึ้งนึ่งข้าวเหนียว ก็มีค่ะ มาหาซื้อกันได้ค่ะ

          ร้านพี่เขามีเฟซบุ๊คด้วยนะคะ สำหรับคนบ้านไกลสามารถสั่งซื้อทางเน็ทได้ แล้วทางร้านเขาจะฝากของไปกับรถบัสที่วิ่งผ่าน หย่อนของไว้ให้ตามจุดพักรถ ป้ายรถใหญ่ รับรองของสดถึงมือภายในหนึ่งวัน แต่ไม่เคยสั่งหรอกค่า เพราะชอบไปเลือกดูด้วยตัวเองมากกว่า

ราคาสินค้าคร่าวๆ

          ของที่จ่ายตลาดมารอบนี้ ทั้งตะกร้านี้หมดเงินไป 820.50 โครนค่ะ (ราวๆ 2,625 บาท) ซึ่งเงินที่จ่ายไปทั้งหมดนี้ รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 15% แล้ว (สำหรับสินค้าประเภทอาหาร) มาดูกันว่าได้อะไรกลับมาบ้านบ้างค่ะ

เห็ดหอมแห้ง  49 โครน
(157 บาท)

พริกแห้ง  29.50 โครน
(95 บาท)

มะเขือเปราะ  24.50 โครน
(79 บาท)

ผักชี  19.50 โครน
(63 บาท)

กระเจี๊ยบ  28 โครน
(90 บาท)

ผักชีฝรั่ง  27.50 โครน
(88 บาท)

ถั่วฝักยาว  28.50 โครน
(92 บาท)

หนังไก่ หนึ่งกิโล  79 โครน
(253 บาท)

ใบมะกรูด  20 โครน
(64 บาท)

ใบมะกรูดแห้ง  16 โครน
(52 บาท)

ตะไคร้  21.50 โครน
(69 บาท)

น้ำปลา  28 โครน
(90 บาท)

พริกแกงเขียวหวาน  29.50 โครน
(95 บาท)

พริกแกงพะแนง  29.50 โครน
(95 บาท)

ผงลาบโลโบ 4 ห่อ  40 โครน
(ห่อละ 32 บาท)

น้ำมันหอย  39.50 โครน
(127 บาท)

ซอสถั่วเหลืองเห็ดหอม  24.50 โครน
(79 บาท)

น้ำจิ้มสุกี้  59.50 โครน
(191 บาท)

กะทิ 4 กล่อง  56 โครน
(กล่องละ 45 บาท)

เส้นบุกไทย 3 ห่อ  85.50 โครน
(ห่อละ 92 บาท)

เส้นบุกญี่ปุ่น 3 ห่อ  85.50 โครน
(ห่อละ 92 บาท)

           ถ้าคิดเป็นเงินไทย เทียบกับราคาสินค้าจริงในไทย สินค้าแต่ละอย่างอาจดูราคาแพงไปนิดนึง แต่สำหรับมาตรฐานราคาในนอร์เวย์ ถือว่าโอเคค่ะ ไม่แพงจนเกินไป ราคาพอๆ กับผัก หรือวัตถุดิบอื่นๆ ที่ขายในซุปเปอร์ทั่วไป

ขั้นตอนก่อนถึงมือผู้บริโภค

          แต่กว่าจะเป็นสินค้านำเข้ามาถึงนอร์เวย์ได้ขนาดนี้ ผ่านมาหลายขั้นตอนค่ะ

          อันดับแรก คนที่จะนำเข้าสินค้าต่างประเทศมาขายในนอร์เวย์ ต้องจัดตั้งบริษัทนำเข้าโดยเฉพาะ ยิ่งเป็นบริษัทที่นำเข้าของกินด้วยแล้ว ต้องผ่านการตรวจสอบและดูแลเป็นพิเศษจากหน่วยงานที่ดูแลเรื่องสินค้าประเภทของกินด้วย ว่าอนามัยดีไหม เสี่ยงต่อการสะสมเชื้อโรคไหม ฯลฯ

          ต้องเสียค่าธรรมเนียม/ภาษีนำเข้าสินค้า

          บวกค่าขนส่งสินค้ากระจายตามที่ต่างๆ

          บวกภาษีมูลค่าเพิ่ม

          ในขณะเดียวกัน ผู้ส่งออกสินค้าจากประเทศต้นทางก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมส่งออกเหมือนกัน

บริษัทนำเข้า ตัวกลางคนสำคัญ

          ราคาที่เราซื้อปลีกจึงออกมาประมาณนี้ค่ะ ซึ่งเราก็ไม่เคยบ่นเรื่องราคาสินค้า อีกนัยหนึ่งรู้สึกดีที่ได้อุดหนุนสินค้าส่งออกของไทย ได้อิ่มท้อง มีความสุขจากรสสัมผัสของอาหารที่คุ้นเคย ได้ฝึกทำอาหารไทย ได้พัฒนาฝีมือ จากที่ไม่เคยทำกับข้าวมาก่อน มาอยู่นอร์เวย์ ถึงขั้นทำหมูกรอบกินเองนี่ มาไกลมากค่ะ 

          บริษัทนำเข้าถือเป็นพ่อค้าคนกลางขั้นแรก เป็นร้านค้าส่ง ก่อนที่ร้านค้าปลีก (เช่นร้าน Asia Marked ร้านประจำ) จะสั่งของมาขายในร้านต่ออีกที

         เพราะฉะนั้นเวลาไปซื้อผัก ซื้อของตามร้านตลาดสดเอเชียเมืองอื่นๆ เราจะเห็นป้ายแปะที่ข้างผลิตภัณฑ์เป็นชื่อบริษัทนำเข้า พร้อมบรรยายสรรพคุณสินค้าเป็นภาษานอร์เวย์ เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าได้สินค้าคุณภาพ ผ่านการตรวจสอบ ปลอดภัย ถูกกฎหมาย เสียภาษีถูกต้องแน่นอน บริษัทนำเข้าสินค้าจากเอเชียบริษัทใหญ่ๆ ในนอร์เวย์ที่เห็นชื่อบนผลิตภัณฑ์บ่อยๆ เช่น ScanAsia กับ Asian Food Import             

          ผักที่ซื้อมา ดูหน้าตาเป็นผักไทยๆ เอามาทำอาหารไทยได้ใช่ไหมคะ แต่ไม่ใช่ว่าผักทั้งหมดนำเข้าจากไทยนะคะ ดูดีๆ ที่ฉลากสินค้า ถั่วฝักยาวนำเข้าจากลาว ตะไคร้นำเข้าจากกัมพูชาค่ะ ได้อุดหนุนเพื่อนบ้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย ดีใจ อิอิ

ได้ของมาแล้ว ทำอะไรกินดี

          เมนูที่คิดไว้คร่าวๆ จากการจ่ายตลาดครั้งนี้คือ หนังไก่ทอดกรอบสมุนไพร ไว้กินเล่น กรอบๆ อร่อยๆ หอมตะไคร้ใบมะกรูด แกงเขียวหวาน แบบมีมะเขือเปราะ (โอ๊ย ดีใจ มีความใกล้เคียง) ผัดพริกแกงถั่วฝักยาว ยำไส้กรอกใส่กระเจี๊ยบ น้ำพริกกะปิ กินกับกระเจี๊ยบ แกงจืดอะไรซักอย่าง ที่ใส่รากผักชี ใส่เห็ดหอม และผักชีโรยหน้าหอมๆ พะแนงหมู ลาบหมูใส่ผักชีฝรั่ง สุกี้น้ำ ผัดสุกี้แห้ง ก๋วยเตี๋ยวเส้นบุก ยำเส้นบุก สรุปแล้วไปตลาดไทยรอบนี้ อย่างน้อยก็รอดตายได้กินอาหารไทยไปสองสามสัปดาห์ วันละมื้อก็ยังดีค่ะ

 1,522 total views