Select Page

     เพจ NORWARA บนแพล็ตฟอร์ม Blockdit มีผู้ติดตามครบหนึ่งพันคน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม 2562 นับเป็นเวลาสองเดือนนิดๆ ตั้งแต่ก่อตั้งเพจและเขียนโพสต์แรกเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2562 ซึ่งนั่นหมายความว่าเพจสามารถทำรายได้ได้แล้ว

เทคนิคการตั้งชื่อเพจ

          เงื่อนไขการทำรายได้ของ Blockdit อันดับแรกเลย คือเพจต้องมีผู้ติดตามเกิน 1 พันคนขึ้นไป การจะทำให้เพจเป็นที่จดจำได้ อันดับแรกเลยคือ การตั้งชื่อเพจให้น่าสนใจ

         หากใครที่เคยแวะเวียนไปประจำหรือเคยอ่านโพสต์ของเพจ NORWARA ใน Blockdit บ้าง อาจพอทราบถึงแนวทางชัดเจนว่า เพจนำเสนอเรื่องราวและมุมมองเกี่ยวกับประเทศนอร์เวย์ โดยเพจตั้งธีมหัวข้อเพจไว้กว้างๆ ว่าเป็นเรื่องไลฟ์สไตล์ การถ่ายรูป และการท่องเที่ยว

         ที่มาของชื่อเพจ NORWARA นี้ คิดเองค่ะ ตอนคิดตอนนั้นจำได้ว่า คิดง่ายมาก คิดแป๊บเดียวมันก็ผุดออกมาเลย ว่าต้องใช้ชื่อนี้แหละ ไม่มีตัวเลือกอื่น คำว่า NORWARA เป็นคำประสมสองคำรวมกัน จากคำว่า NOR + WARA

         NOR คือคำพยางค์แรกของคำว่า NORWAY ประเทศนอร์เวย์นั่นเองค่ะ

         WARA คือคำสองพยางค์แรกของชื่อจริงของเนที่สะกดเป็นภาษาอังกฤษ WARAxoxoxo

         คำว่า NOR เป็นคำยอดฮิตที่ถูกเอามาตั้งชื่อหน่วยงานและบริษัทใหญ่ๆ ของนอร์เวย์เยอะมาก เพราะมันสื่อถึงความเป็นบริษัทสัญชาตินอร์เวย์ เช่น บริษัท Telenor (อ่านว่าเทเลนอร์ บริษัทโทรคมนาคมใหญ่ของนอร์เวย์ เป็นเจ้าของดีแทคในไทย ใช้โลโก้เดียวกันเลยค่ะ) บริษัท Equinor (บริษัทพลังงานน้ำมันและแก๊ซธรรมชาติใหญ่ของประเทศ) Norvegia (ชื่อยี่ห้อชีส) Nortura (ชื่อสหกรณ์ปศุสัตว์ แปรรูปเนื้อ)

         คนชื่อ WARAxoxoxo อยากขายคอนเทนต์เกี่ยวกับ NORWAY เลยออกมาเป็น NORWARA (นอร์วาร่า) นั่นเอง

         จากเสียงตอบรับของผู้อ่าน หลายคนบอกว่าจำเพจ NORWARA ได้และแวะกลับมาอ่านบ่อยๆ เพราะชื่อเพจมีคำว่า NOR เกี่ยวเนื่องกับประเทศนอร์เวย์ จำง่าย มีเอกลักษณ์ สัมพันธ์กับเนื้อหาธีมหลักคอนเทนต์ที่ต้องการขาย ชื่อเพจสำคัญนะคะกับการให้ผู้อ่านจดจำและมีผู้ติดตามเกิน 1 พันคน

รายได้ บล็อกดิต

เงื่อนไขการได้ดาว (รายได้)

         วันที่เพจ NORWARA เดินทางมาถึงเส้นชัยด่านแรก ที่มีผู้ติดตามเกิน 1 พันคน เป็นช่วงเดียวกับที่โพสต์ล่าสุดใกล้จะได้ดาว หลังปล่อยโพสต์ไป 24 ชั่วโมง สังเกตได้จากเส้นชีวิตโพสต์สีฟ้าๆ อันเป็นตัววัด traffic โพสต์ ตามข้อกำหนดของแอป ที่จะได้ดาว ซึ่งถ้าโพสต์ไหนที่ได้ดาว นั่นหมายถึงโพสต์นั้นจะทำเงินได้ มากน้อยแตกต่างกันไปตามยอดไลค์ ยอดแชร์ คอมเมนท์ และการเข้าถึง

         รายได้ของแต่ละโพสต์ มีตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไป จนถึงมากกว่า 500 บาท ต่อโพสต์

         ตอนนั้นโพสต์ที่ว่านั้นเหลืออีกนิดเดียวที่จะได้ดาว ด้วยความที่กลัวไปไม่ถึงดวงดาว ประกอบกับอยากรู้มากๆ ว่าบทความนึงที่ได้ดาวมันจะทำเงินได้ประมาณเท่าไรกันนะ เลยตัดสินใจบูสต์โพสต์ไป 30 บาท เพิ่มการมองเห็น จังหวะเดียวกันนั้นมีคนช่วยแชร์โพสต์ ทำให้มียอดคนดูและยอดไลค์เพิ่ม สุดท้ายเลยได้ดาวมาครองสมใจค่ะ

         หลังจากกดปุ่มทำเงินในฟีเจอร์ของ Blockdit แล้ว ต้องรอตรวจสอบหลักฐานประกอบการสร้างรายได้ และตรวจสอบโพสต์อยู่สักพักค่ะ

ยอดเงินแรกจากโพสต์ที่ได้ดาว

ยอดเงินแรกจากโพสต์ล่าสุดที่ได้ดาวหลังผู้ติดตามเกินหนึ่งพันคน คือ  134.25  บาท (ลบค่าบูสต์โพสต์ไป 30 บาท เหลือรายได้ 104.25 บาท)

         โดย Blockdit กำหนดรายได้ขั้นต่ำที่สามารถเบิกเงินออกมาใช้ได้คือ 1,000 บาท แต่กว่าจะเบิกเงินออกมาใช้ได้ไม่รู้เมื่อไรนะคะ ยังไงก็ต้องลุ้นและนำเสนอบทความเกี่ยวกับประเทศนอร์เวย์อันเป็นธีมหลักของเพจกันต่อไปค่ะ

กดติดตามเพจ NORWARA บน Blockdit

อ่านบทความที่ได้ดาวและทำเงินได้ครั้งแรก

 4,554 total views