Select Page

          จำได้ว่าช่วงปีสองปีแรกที่มาอยู่นอร์เวย์ เห็นรัฐบาลทำโฆษณาส่งเสริมการส่งออกอาหารทะเล บอกว่าจะลุยขายอาหารทะเลจากแถบอาร์คติคของนอร์เวย์ ที่มีคุณภาพเฉพาะตัว สู่ตลาดโลก เพื่อไม่ให้เศรษฐกิจประเทศพึ่งพาน้ำมันเป็นหลักอย่างเดียว หลังราคาน้ำมันในตลาดโลกมีมูลค่าลดลง เศรษฐกิจประเทศชะลอตัว คนทำงานในอุตสาหกรรมน้ำมันโดนเลย์ออฟกันระนาว

          ในตอนนั้นภาษานอร์เวย์ของตัวเองก็ยังไม่ค่อยเก่งค่ะ เรื่องซับซ้อนยากๆ นี่ขอบายเลยค่ะ ฟังไม่รู้เรื่อง แต่โฆษณาโปรโมทส่งออกอาหารทะเลมันเยอะและบ่อยจนเข้าหูเข้าตา ดูภาพประกอบไปด้วย พอจับใจความได้ เลยได้รู้เรื่องความเคลื่อนไหวกับเขาบ้าง

          สรุปถึงตอนนี้ รัฐบาลทำได้ตามคำโฆษณาค่ะ บุกตลาดสำเร็จ อาหารทะเลนอร์เวย์ส่งออกโตสมใจ

          การเติบโตของอุตสาหกรรมส่งออกปลาแซลมอนที่เห็นชัดๆ และใกล้ตัวมากๆ เลยคือ โรงงานเพาะเลี้ยงลูกปลาแซลมอนแถวบ้าน ห่างจากบ้านประมาณ 1 กิโลเมตร ขยายพื้นที่เลี้ยงปลาถึง 4 เท่าในสองปี จากปีแรกที่มาอยู่ เคยเห็นแค่หนึ่งอาคาร ตอนนี้มีสามสี่อาคารใหญ่ได้ค่ะ ยังมีอีกที่ค่ะ ห่างจากบ้านไปประมาณ 40 กม. มีฟาร์มเลี้ยงปลาแซลมอน กับโรงแร่เนื้อปลาแซลมอนส่งออก ซึ่งก็ขยายตัว เปิดรับพนักงานสายการผลิตเพิ่มเช่นกันค่ะ

          ช่วงที่ยังทำงานโรงแรม มีคนงานและผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานก่อสร้างและวางระบบที่บริษัทนั้น แวะเวียนมาพักที่โรงแรมและจัดอบรมประชุมสัมมนาบ่อย ตลอดปีค่ะ เลยทำให้พอได้รู้ได้เห็นบ้างว่า อุตสาหกรรมปลาแซลมอนนอร์เวย์กำลังโตจริง โตจังค่ะ ส่งผลให้ยอดขายของโรงแรมโตตามไปด้วย ปีนั้นได้โบนัสดี๊ดีเลยค่ะ

          ทั้งนี้ มูลค่าการส่งออกปลาแซลมอนของนอร์เวย์ ในปี 2019 ที่ผ่านมา สูงถึง 7.25 หมื่นล้านโครน (เจ็ดหมื่นสองพันห้าร้อยล้านโครน) (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.3 แสนล้านบาท) คิดเป็น 68% ของมูลค่าอาหารทะเลส่งออกทั้งหมด  ด้านมูลค่าการส่งออกอาหารทะเลภาพรวม พุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2019 ที่ผ่านมา ทะลุแสนล้านโครนไปเรียบร้อยค่ะ

          ตลาดการส่งออกปลาแซลมอนนอร์เวย์ที่ใหญ่ที่สุดคือกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป รองลงมาคือตลาดในเอเชีย โดยมีจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ เป็นลูกค้ารายใหญ่ค่ะ ผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกส่วนใหญ่เป็นปลาแซลมอนสดหรือไม่ก็แช่แข็งค่ะ ย้อนมาดูในประเทศกันบ้างค่ะ จากการสำรวจตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้านด้วยตัวเอง พบว่าผลิตภัณฑ์ปลาแซลมอนในตลาดสำหรับคนท้องถิ่น มีอยู่ 4 ประเภทด้วยกันค่ะ

          🔸 ปลาแซลมอนสด   ราคาประมาณกิโลกรัมละ 150-200 โครน (ประมาณ 480-640 บาท) แล้วแต่ยี่ห้อ แล้วแต่ออพชั่น บางยี่ห้อพรีเมียม อ้างว่าเป็นปลาออแกนิค บางยี่ห้อหมักเครื่องเทศมาให้เสร็จเรียบร้อย

          🔸 ปลาแซลมอนแช่แข็ง   ราคาประมาณกิโลกรัมละ 95-150 โครน (ประมาณ 304-480 บาท) เช่นเดียวกับปลาแซลมอนสดค่ะ ราคาแล้วแต่ยี่ห้อ แล้วแต่ออพชั่น มีขายทั้งแบบติดหนัง และแบบไม่ติดหนัง

          🔸 ปลาแซลมอนรมควัน   ราคาประมาณกิโลกรัมละ 250-400 โครน (ประมาณ 800-1,280 บาท) ราคาแตกต่างกันแล้วแต่ยี่ห้อและออพชั่นเครื่องเทศเสริมในการรมควันค่ะ

          🔸 ปลาแซลมอนกระป๋องในน้ำมัน   ราคากระป๋องละประมาณ 35 โครน (ประมาณ 113 บาท) นิยมใช้ทาขนมปัง กินเป็นอาหารเช้าหรืออาหารกลางวัน

          ถ้าพูดถึงนิสัยการบริโภคปลาแซลมอนของคนนอร์เวย์ จากประสบการณ์การทำงานในโรงแรมและร้านอาหาร รวมถึงการสังเกตคนนอร์เวย์รอบตัว พบว่าเขาจะนิยมกินปลาแซลมอนรมควันเป็นอาหารเช้าและอาหารกลางวันกันค่ะ อาหารเช้าและอาหารกลางวันสำหรับคนนอร์เวย์จะเป็นอาหารเย็นๆ ไม่ผ่านความร้อน กินแบบง่ายๆ ชนิดที่เอาออกจากตู้เย็นและโปะขนมปังก็กินเลย  

          ทั้งนี้ เพราะพักเที่ยงของคนนอร์เวย์มีเวลาแค่ 30 นาทีด้วยมั้งคะ เลยไม่ได้พิถีพิถัน ต้องกินอาหารร้อนๆ อะไรมากมาย เน้นง่าย เน้นเร็วเป็นหลัก **อนึ่ง คนนอร์เวย์ทำงานวันละ 7.5 ชม. เวลาพัก 30 นาที ทำงานสัปดาห์ละไม่เกิน 37.5 ชม.**

          ตัวอย่างเมนูอาหารเช้าที่คนนอร์เวย์กินกับปลาแซลมอนรมควัน เช่น ขนมปังกับไข่คนแกล้มแซลมอนรมควัน หรือขนมปังโปะด้วยแซลมอนรมควันหั่นชิ้นบางๆ อาหารกลางวันของคนทำงานที่นี่ ส่วนใหญ่ห่อไปกินเองค่ะ เช่น แซนด์วิชไข่ต้มกับแซลมอนรมควัน 

          ในขณะที่อาหารมื้อที่เป็นไฮไลท์ของวันคือ “อาหารเย็น” ซึ่งมักจะเป็นอาหารที่ต้องมีการปรุงผ่านความร้อน จะทอด ย่าง อบ ต้ม อะไรก็ว่าไป นั่งกินกันพร้อมหน้าพร้อมตากับคนในครอบครัว หรือถ้าอยู่คนเดียวก็เป็นมื้อที่จะได้สร้างสรรค์เมนูอาหารจานร้อนเด็ดๆ กินเอง เมนูมื้อเย็นจากปลาแซลมอนที่คนนอร์เวย์กินกันบ่อยๆ เช่น ปลาแซลมอนย่าง ปรุงรสด้วยพริกไทย กินกับมันฝรั่งต้ม หรือมันฝรั่งอบใส่ครีมและชีส แกล้มกับผักต้ม ผักสลัด เพิ่มรสชาติด้วยมายองเนสผสมเครื่องเทศรสต่างๆ หรือซุปครีมปลาแซลมอน สลัดปลาแซลมอน เป็นต้น 

          หลังจากได้ลิ้มลองมาหลายเมนู ค้นพบว่าอาหารที่ทำจากปลาแซลมอนสไตล์นอร์เวย์ไม่ค่อยถูกใจถูกปากเท่าไรค่ะ ขนมปังเอย แซนด์วิชเอย มันฝรั่งต้มเอย ครีมซุปเอย สไตล์นอร์เวย์จ๋าๆ ไม่ค่อยได้ทำกินเองค่ะ แต่ถ้าไม่มีทางเลือก เช่นระหว่างเดินทาง เพื่อความอยู่รอด หรือเพื่อเข้าสังคมกับคนนอร์เวย์ นานๆ กินที กินได้ค่ะ  

          แซลมอนที่กินจะเน้นอาหารมื้อเย็นเป็นหลัก เพราะมีเวลาทำ มีเวลาสร้างสรรค์รสชาติแบบไทยๆ จัดเต็มค่ะ  เมนูที่ชอบทำกินบ่อยๆ เช่น ลาบปลาแซลมอนรมควัน ยำวุ้นเส้นแซลมอนรมควัน ยำตะไคร้แซลมอนรมควัน  วิธีทำก็ง่ายๆ ค่ะ  แค่มีส่วนผสมไทยๆ อย่างกระเทียม พริก น้ำปลา มะนาว ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง ผักชีไทยโรยหน่อย ยำๆ คลุกๆ ผสมๆ ก็จะได้กลิ่นหอมๆ รสชาติกลมกล่อม ได้ทั้งความเผ็ด ความเค็ม ความเปรี้ยว 

          ส่วนปลาแซลมอนสดหรือแบบแช่งแข็งที่ซื้อมา เมนูที่ทำกินบ่อยๆ ก็เช่น ปลาแซลมอนหั่นชิ้นเล็กพอดีคำ ชุบแป้งทอด โรยด้วยกระเทียมพริกไทย จิ้มกับน้ำจิ้มสุกี้ กินแกล้มกับผักสลัด อื้ม.. อร่อย หรือจะเป็นปลาแซลมอนย่าง กินกับข้าวสวย เหยาะซีอิ๊วขาวเพิ่มรสชาติ ก็อร่อยค่ะ 

          ถ้าวันไหนแอดวานซ์หน่อยๆ แบบของครบ ก็จะทำน้ำพริกกะปิกินกับปลาแซลมอนทอด พร้อมข้าวสวยร้อนๆ เคียงคู่ผักต้ม อร่อยไปอีกแบบค่ะ เมนูเด็ดล่าสุดที่เพิ่งลองทำกิน เพราะอยากกำจัดผักในตู้เย็น แล้วปรากฏว่าอร่อย คือปลาแซลมอนย่าง บีบมะนาว กินแกล้มกับผัดผักมันหอย เพิ่มไฟเบอร์ด้วยผักสลัดและมะเขือเทศ ก็อร่อยดีค่ะ

อ้างอิงข้อมูล
ข่าวเรื่องมูลค่าการส่งออกปลาแซลมอน ปี 2019 จาก NRK – https://bit.ly/2WCyjRe

 1,569 total views