Select Page

          หอสมุดประชาชนประจำเมืองออสโลแห่งใหม่หน้าตาทันสมัยที่เห็นในรูปนี้ ยังไม่เปิดให้บริการค่ะ เพิ่งก่อสร้างเสร็จเมื่อปลายปีที่แล้ว ช่วงนี้กำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนขนย้ายหนังสือและวัสดุสื่อประเภทต่างๆ จากหอสมุดเก่า

          มีกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการวันที่ 28 มีนาคม 2020 นี้

          หอสมุดประชาชนแห่งนี้อยู่ภายใต้การดูแลของออสโล (องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร)

          อาคารหอสมุดใหม่ใช้เวลาทั้งสิ้นกว่า 10 ปีในการวางแผนและก่อสร้างจนแล้วเสร็จ

          หอสมุดที่ออกแบบมาอย่างสวยงามแห่งนี้มีชื่อทางการว่าหอสมุดเดคมาน บเยอร์วิก้า (Deichman Bjørvika bibliotek) โดยทางการตั้งชื่อตามนักธุรกิจและนักสะสมหนังสือ Carl Deichman ที่ยกหนังสือที่สะสมไว้ทั้งหมดกว่า 6,000 รายการ ให้กับทางการออสโลหลังเสียชีวิต

          หอสมุดเดคมานเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 1785 (พ.ศ. 2328 – เป็นเวลากว่า 235 ปีมาแล้ว) ปัจจุบัน ในเครือของหอสมุดเดคมาน มีหอสมุดประชาชนกระจายอยู่ตามเขตต่างๆ ในออสโล รวมทั้งสิ้น 23 แห่ง ส่วนหอสมุดใหม่ ซึ่งจัดเป็นหอสมุดกลางที่ใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่บนย่าน Bjørkvika ใจกลางกรุงออสโล ข้างๆ โรงละครออสโลโอโปร่า ถัดไปหน่อย เป็นพิพิธภัณฑ์มุงก์ใหม่ ซึ่งเป็นย่านที่ทางการออสโลพยายามผลักดันให้เป็นย่านวัฒนธรรมครบวงจรสำหรับชาวเมืองและนักท่องเที่ยว

หอสมุดในย่านวัฒนธรรม

          ถ้าให้นึกถึงการพยายามโซนนิ่งกลุ่มอาคารที่ให้บริการทางด้านวัฒนธรรมและความรู้แบบเดียวกันนี้ นึกถึงย่าน Museum Square หรือจัตุรัสพิพิธภัณฑ์ที่อัมสเตอร์ดัมเลยค่ะ ถ้าที่กรุงเทพฯ ก็จะนึกถึงย่านเกาะรัตนโกสินทร์ ที่มีพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โรงละครแห่งชาติ กรมศิลปากร มหาวิทยาลัย 2 แห่ง พระบรมมหาราชวัง วัดพระแก้ว ไม่ไกลกันมาก สามารถเดิน หรือนั่งรถไปเที่ยวมิวเซียมสยามที่ท่าเตียนต่อได้อีก ย่านเดียวได้ดื่มด่ำวัฒนธรรมและความรู้กันเต็มที่เลย

การบริการ

          การบริการของหอสมุดกลางแห่งใหม่ รวมถึงบริการให้ยืมหนังสือ สื่อการศึกษา สื่อสิ่งพิมพ์ สื่อดิจิตัล และสื่อให้ความบันเทิงต่างๆ เกมกระดาน ฯลฯ

          เว็บทางการของหอสมุดเดคมานบอกว่า หอสมุดกลางแห่งใหม่มีสื่อต่างๆ กว่า 450,000 รายการ

          หอสมุดยังมีบริการให้ยืมคอมพิวเตอร์ฟรี จะยืมกลับไปใช้ที่บ้านก็ได้ ผู้ใช้บริการจะเข้ามาอ่านหนังสือ ติวหนังสือกันเป็นกลุ่ม ขอใช้ห้องอ่านหนังสือส่วนตัวแบบใช้เสียงก็ได้ หรือแค่อยากเข้ามาหาบรรยากาศเงียบๆ นั่งเล่นทอดอารมณ์ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีหอประชุม โรงหนัง ห้องอาหาร คาเฟ่ รองรับผู้ใช้บริการอย่างครบวงจรด้วย

          หอสมุดมีการจัดคอร์สให้ความรู้ด้านต่างๆ และโครงการที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมตลอดทั้งปี ที่สำคัญทุกอย่างฟรี  ตัวอาคารหอสมุดใหม่มีทั้งหมด 6 ชั้น มีชั้นใต้ดิน 1 ชั้น พื้นที่ใช้สอย 19,260 ตารางเมตร เทคโนโลยีการก่อสร้างเน้นความเป็น Passive house เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

กิจกรรมโปรโมทก่อนเปิดอย่างเป็นทางการ

          เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา (16 มกราคม) หอสมุดทำโครงการประชาสัมพันธ์การย้ายหนังสือจากอาคารเก่ามาอาคารใหม่ เห็นภาพข่าวแล้ว ดูเก๋ไก๋น่ารักมากค่ะ เขาเกณฑ์นักเรียนในออสโล จำนวน 1,000 คน ให้ช่วยกันขนหนังสือจากหอสมุดเก่า แบกใส่กระเป๋าสะพายหลังคนละเล่มสองเล่ม หรือใส่รถเข็นให้เด็กๆ เข็น ช่วยกันขนย้ายหนังสือจำนวน 7,000 เล่มมาที่อาคารใหม่

          กิจกรรมนี้เด็กๆ จะได้กระบอกน้ำจากหอสมุด มีเครื่องดื่มและขนมเลี้ยงเป็นการขอบคุณ ที่สำคัญเขาจะได้ความรู้สึกการมีส่วนร่วมกับหอสมุดประชาชนของเมืองที่เขาอาศัยอยู่ ในข่าวทีวี เขาไปสัมภาษณ์เด็กที่ร่วมกิจกรรมนี้ ภาพรวมเด็กๆ ดูสนุกสนาน มีสีสันดี

ความรู้สึกหลังได้เยี่ยมชมหอสมุดสถาปัตยกรรมโมเดิร์นตรงหน้า

          🔹 ในฐานะที่หลายปีที่ผ่านมาที่เป็นส่วนหนึ่งของการเสียภาษียิบย่อยในการใช้ชีวิตที่นี่ ดีใจค่ะ ที่เห็นรัฐบาลนอร์เวย์หันมาให้ความสำคัญ ทุ่มงบประมาณกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนในมิติวัฒนธรรมและความรู้นอกห้องเรียน เพื่อความบันเทิงและการจรรโลงใจมากขึ้น

          งานนี้ ได้ทั้งหน้าตาเมืองหลวงที่สวยงามจากสถาปัตยกรรมโมเดิร์นแห่งโลกอนาคต ประหยัดพลังงาน ได้ทั้งประโยชน์ใช้สอยแก่ประชาชน คุ้มค่าค่ะ

          🔹 ในฐานะนักท่องเที่ยว ถ่ายรูปมันส์มากค่ะ เดินวนหลายรอบ มุมใกล้ มุมไกล มุมเสย รอแสงเงา มีความสุขที่ได้ชื่นชมสถาปัตยกรรมสวยๆ สบายตา สบายใจ แม้อยู่ในเมืองใหญ่ ตึกไม่สูงเกินไปจนบดบังทัศนียภาพส่วนอื่น แต่ช่วยเสริมความงามให้ภูมิทัศน์ ยิ่งถ้าเขาเปิดให้บริการ เราสามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรีๆ อีกต่างหาก

          🔹 แต่ถ้าพูดในฐานะคนต่างจังหวัด บอกเลยว่าอิจฉาคนออสโลมาก ที่จะได้หอสมุดใหม่ที่โมเดิร์นสุดๆ ทั้งดีไซน์ เทคโนโลยีการก่อสร้าง และการให้บริการที่ครบวงจร

📂 อ้างอิงข้อมูล

📷 All photos ©️NORWARA

 833 total views