Select Page

         หน้าหนาวในนอร์เวย์ ทะเลสาบและทะเลใน ริมชายฝั่งในฟยอร์ดมักหนาวเย็นจนเป็นน้ำแข็ง ติดต่อเป็นเวลานานนับเดือน โดยเฉพาะช่วงที่แสงระหว่างวันมีน้อย ไม่มีรังสีความร้อนจากพระอาทิตย์ช่วยละลายน้ำแข็ง

         การที่ทะเลเป็นน้ำแข็งไม่ได้หมายความว่าไม่มีปลาอยู่ข้างใต้นะคะ ปลายังคงว่ายไปมาอยู่ในน้ำแหล่งเดิม แต่ลึกลงไปภายใต้แผ่นน้ำแข็งบนผิวน้ำ

         เช่นเดียวกับคนเมืองหนาวที่มีวิถีชีวิตผูกติดกับทะเล และคนที่ชื่นชอบกิจกรรมตกปลา น้ำแข็งไม่ได้เป็นอุปสรรคค่ะ แค่หาอุปกรณ์ดีๆ เรียนรู้วิธีการ กับเตรียมความพร้อม การตกปลาในน้ำแข็งก็จะกลายเป็นกิจกรรมกลางแจ้งท่ามกลางธรรมชาติหน้าหนาวที่สนุกท้าทายอย่างหนึ่งค่ะ

อุปกรณ์ที่ใช้ ได้แก่

         🔺 ออเกอร์ หรือที่เจาะน้ำแข็ง

         🔺 ที่ตักน้ำแข็ง

         🔺 อุปกรณ์ตกปลาทั่วไป

         🔺 อุปกรณ์กันหนาวอย่างดี แต่งตัวให้หนาเป็นพิเศษ หนากว่าไปเดินเล่นทั่วไปในอุณหภูมิติดล หมวก ผ้าพันคอ ถุงมือ ใส่ให้ครบ เผื่อกันลมหนาวริมทะเลน้ำแข็งกลางแจ้งด้วย

         🔺 ที่สำคัญคือรองเท้าบู้ทหนาๆ กันลื่นกันหนาวอย่างดี เพราะการที่เรายืนตกปลาอยู่บนน้ำแข็ง จะยิ่งรู้สึกหนาวที่เท้าเป็นพิเศษ เนื่องจากได้ไอเย็นจากน้ำแข็งมาสมทบกับอุณหภูมิติดลบ

         ถ้าไม่ใส่ถุงเท้าขนแกะกันหนาว กับรองเท้ากันหนาวอย่างดี ยืนได้แป๊บเดียวก็จะหนาวเท้ามากๆ ค่ะ

         🔺 พกแผ่นโฟมไปไว้ยืน เป็นฉนวนกันความเย็นบนน้ำแข็งก็ได้นะคะ ช่วยได้ระดับหนึ่ง

         🔺 หรือใครคิดว่าจะไปนั่งตกนานๆ ก็พกเก้าอี้สนามไปนั่งด้วยยาวๆ หรือจะพกเต็นท์ไปกาง นั่งหลบลมตกปลาในเต็นท์ก็ได้ค่ะ

         🔺 อุปกรณ์เสริมป้องกันเหตุอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ควรมีติดไว้ด้วยค่ะ เช่น นกหวีดห้อยไว้ที่คอ ไว้เป่าขอความช่วยเหลือ หากเกิดเหตุฉุกเฉิน ตกลงไปในน้ำแข็งแล้วช่วยตัวเองไม่ได้

         ด้ามหมุดเหล็กแบบห้อยคอ ไว้ช่วยเหลือตัวเอง หากตกลงไปในน้ำแข็ง ใช้หมุดเหล็กทิ่มเกาะบนแผ่นน้ำแข็ง และค่อยๆ ตะกาย พยุงตัวเองขึ้นมา

วิธีตกปลาในน้ำแข็ง

         🔻 อันดับแรกคือ หาสถานที่ ซึ่งไม่ใช่สุ่มสี่สุ่มห้าไปตกกันเองนะคะ ทางที่ดีให้ไปกับคนท้องถิ่นที่รู้จักสภาพภูมิศาสตร์อย่างดี คนที่รู้ว่าบริเวณไหนเหมาะกับการตกปลา บริเวณไหนที่น้ำแข็ง แข็ง หนานานติดกันเป็นเดือนๆ ในทุกๆ ปี

         เราต้องรู้ว่าที่ๆ เรายืนตกปลา พร้อมชื่นชมธรรมชาติกลางแจ้ง นั้นปลอดภัย ไร้กังวล เดินไปเดินมาได้ทั่ว  การเดินๆ บนน้ำแข็ง แล้วไปเจอแผ่นน้ำแข็งบางๆ รับน้ำหนักเราไม่ไหว ก้าวพรวดตกลงไปในน้ำที่หนาวแบบติดลบ อันตรายนะคะ

         🔻 เมื่อหาสถานที่เหมาะๆ ได้แล้ว ให้เริ่มด้วยการเจาะน้ำแข็งให้เป็นรู เพื่อหย่อนเบ็ดลงไปตกปลา เครื่องมือที่ใช้ในการเจาะคือออเกอร์เจาะน้ำแข็ง วิธีใช้คือหมุนใบมีด 360 องศา หมุนเจาะน้ำแข็งไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอน้ำ

         🔻 พอเจอน้ำแล้ว จะมีเกล็ดน้ำแข็งลอยอยู่บนรูที่เราเจาะ ให้เราเคลียร์ออกด้วยกระบวยตักน้ำแข็ง

         🔻 จากนั้นก็เริ่มขั้นตอนตกปลาตามปกติค่ะ คือหย่อนเบ็ดและเอ็นตกปลาลงไป ดึงขึ้นดึงลง หลอกปลาที่หิวโหยภายใต้น้ำแข็งว่า มีเหยื่อปลาเล็กเคลื่อนไหวว่ายไปว่ายมา รอปลาใหญ่ๆ มางับอยู่

         🔻 ต่อไปก็เป็นเรื่องของความอดทนและการรอคอยแล้วค่ะ รอไปเรื่อยๆ จนกว่าปลาจะกินเหยื่อ ยิ่งรอนาน ยิ่งมีโอกาสมาก

         ระหว่างนี้คนที่ตกปลาก็จะได้ทอดอารมณ์ ทอดสายตาไปกับทิวทัศน์กว้างๆ ขาวโพลน สูดอากาศและลมบริสุทธิ์กลางแจ้ง พลางจินตนาการถึงรสชาติปลาน้ำเย็นจากแหล่งน้ำธรรมชาติใกล้บ้าน เป็นอาหารทะเลสดๆ ที่ไม่ผ่านกระบวนการทางธุรกิจอาหารและการปรุงแต่งจากโรงงานอุตสาหกรรม

         โชคดีค่ะ ที่โลกเรายังมีพื้นที่ให้มนุษย์กลับไปสู่วิถีการหาอาหารตามธรรมชาติอยู่บ้าง แม้เป็นเพียงกิจกรรมยามว่าง การใช้เวลาสั้นๆ

         🔻 เมื่อตกปลาเสร็จแล้ว ให้ปิดรูที่เราเจาะไว้นิดนึงก็ดีนะคะ กลบด้วยเศษน้ำแข็งเศษหิมะบนผิวน้ำรอบๆ ตัวนี่แหละค่ะ เผื่อบังเอิญมีคนเดินผ่านไปผ่านมาแล้วไม่เห็นรูที่เราเจาะไว้ น้ำเย็นแข็งไม่ทันเป็นน้ำแข็งแผ่นหนา ใครก้าวพลาดพลั้งตกลงไปจะแย่

 228 total views