Select Page

             7-Eleven คือร้านสะดวกซื้อยืนหนึ่งในไทย ขายของสารพัดสิ่ง โดยเฉพาะของกิน ตลอดช่วงชีวิตที่รู้จักเซเว่นอีเลเว่นของไทย เห็นชัดๆ เลยค่ะ ว่าพัฒนามาไกลมาก

             เมื่อยี่สิบกว่าปีก่อน ของกินเด่นๆ ที่เป็นจุดขาย ระดับที่เลิกเรียนปุ๊บ ต้องแวะไปซื้อของกินเล่นมากินให้อินเทรนด์ มีแค่ซาลาเปา ขนมจีบ ไส้กรอกแถมผัก สเลอปี้เย็นๆ ดูดทีจี๊ดขึ้นสมอง

             มีแค่นี้ค่ะ เท่าที่นึกออก

             ดูตอนนี้สิคะ เซเว่นไทยมีอาหารสำเร็จรูปนานาชาตินานาเมนู ทั้งคาวและหวานขายอย่างเพียบ เต็มชั้น ลานตา เลือกกินกันเพลินเลยค่ะ

             ส่วนเซเว่นที่นอร์เวย์ของกินที่ขายก็จะออกสไตล์ฝรั่งนอร์เวย์ค่ะ ไม่ได้มีความหลากหลายและมีสาขาจำนวนมาก แพร่หลายเท่าที่ไทย ชนิดที่ทุกหัวถนนในกรุงเทพฯ เดินๆ ไปต้องเจอ หรือทุกตำบลในต่างจังหวัดต้องมีสักสาขายืนหนึ่งไว้บริการ

             ทั้งนี้ เนื่องด้วยประเทศนอร์เวย์มีประชากรแค่ห้าล้านกว่าคนเองค่ะ และเขามีแบรนด์ร้านสะดวกซื้อของท้องถิ่นที่เป็นที่นิยมกว่าค่ะ เซเว่นอีเลเว่นในนอร์เวย์เริ่มกิจการครั้งแรกเมื่อปี 1986 (เกือบ 34 ปีแล้วค่ะ) โดยบริษัทร้านค้าปลีกชั้นนำของสแกนดิเนเวีย ชื่อ Reitangruppen As

             เซเว่นร้านแรกของนอร์เวย์อยู่ที่ออสโลค่ะ ตามข้อมูลทางการของเว็บ 7-Eleven.no บอกว่าปัจจุบันนี้เซเว่นในนอร์เวย์มีทั้งหมด 66 สาขา กระจายอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ

             สัปดาห์ก่อนไปเที่ยวออสโลมา เจอเซเว่นอยู่หลายร้านเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าที่หัวเมืองทางภาคเหนือแถวบ้าน มีแค่สาขาเดียว

             ของที่ขายในเซเว่นที่นอร์เวย์เน้นของกินและเครื่องดื่ม เน้นกินง่ายขายคล่องตามสไตล์คนนอร์เวย์ชอบ

             อาหารร้อนๆ ก็มีพวกฮ็อทด็อก แซนด์วิช (อุ่นหรือนาบเตาให้ร้อน) พิซซ่า ฯลฯ ถ้าเซเว่นสาขาที่เปิดในปั๊มน้ำมันก็จะขายเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายด้วยค่ะ

             อาหารกินเล่นอื่นๆ ก็เช่น สลัดไก่ สลัดพาสต้า ขนมปัง เบอเกอรี่ โดนัท ซอฟท์ไอศกรีม ไอศกรีมตู้ ลูกอม ขนมถุงๆ กรุบกรอบทั้งหลายแหล่ เครื่องดื่มเย็นๆ พวกโค้ก เป๊ปซี่ น้ำเปล่า น้ำเปล่าอัดกลิ่น น้ำผลไม้ ฯลฯ

             ส่วนผลไม้ ขายพวกกล้วย แอปเปิ้ล ง่ายๆ ค่ะ บางฤดูอาจมีพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ขายด้วย

             แต่เซเว่นที่นี่ไม่มีบะหมี่ถ้วยขายนะคะ มีวันนึงอยากกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบถ้วยมาก อยากซดน้ำซุปร้อนๆ กะซื้อมากินก่อนนอนที่โรงแรม เดินตามหาตามร้านสะดวกซื้อให้ทั่ว เข้าไปดูในเซเว่นก็ไม่มีค่ะ ต้องไปซุปเปอร์มาร์เก็ตเลย ถึงจะมีขาย

             อนึ่ง เซเว่นสาขาในออสโลที่เจอ พิเศษหน่อยค่ะ มีขายซูชิด้วย ราคาไม่แพงเลย ชุด 8 คำ ราคา 69 โครน (ประมาณ 220 บาท)

             ลองซื้อมากินแล้ว รสชาติแบบว่าพอกินได้ กินแล้วหายอยากค่ะ ไม่ถึงกับอร่อย แบบว้าว กัดแล้วน้ำตาไหล ข้อเสียเด่นเลยคือ ข้าวแข็งไปหน่อยค่ะ

             พอพูดถึงอาหารญี่ปุ่นในเซเว่น อยากบอกว่า คิดถึง “โอนิกิริไส้ทูน่า” ของเซเว่นในไทยมากค่ะ ไม่รู้ว่าเมนูนี้ยังมีอยู่รึเปล่า ที่ชอบเพราะมันกินแก้หิวได้ กินเป็นอาหารเช้าแกล้มกับกาแฟก็ได้ ในวันทำงานรีบๆ รสชาติอร่อย จะกินร้อนหรือจะกินเย็นก็อร่อยนุ่ม ไม่ผิดหวังค่ะ

             ด้านเครื่องดื่มไฮไลท์ของร้านสะดวกซื้อในนอร์เวย์ทุกร้านที่ต้องนำเสนอ พร้อมโปรโมชั่น คือ กาแฟค่ะ เพราะคนนอร์เวย์ชอบกินกาแฟ เซเว่นนอร์เวย์ก็มีเมนูจับคู่กาแฟร้อนกับขนมปัง ขนม เบเกอรี่เช่นกันค่ะ

             กาแฟที่นอร์เวย์ส่วนใหญ่ เขาขายแต่กาแฟร้อนค่ะ กาแฟเย็นนี่แทบหาไม่ค่อยได้ค่ะ แต่ถ้าไปพวกคาเฟ่อย่างสตาร์บัคส์ก็พอจะหาพวกกาแฟปั่นเฟรปเป้อะไรได้บ้าง

             กาแฟที่ขายในเซเว่นเป็นเครื่องทำกาแฟอัตโนมัติ ลูกค้าต้องบริการตัวเอง เซเว่นขายกาแฟประเภทต่างๆ ตามมาตรฐานทั่วไป อย่าง อเมริกาโน่ กาแฟใส่นม คาปูชิโน่ ลาเต้ โกโก้ร้อน ฯลฯ

             ร้านเซเว่นในนอร์เวย์ร้านเล็กๆ มีแคชเชียร์แค่เครื่องสองเครื่องเองค่ะ เพราะที่นี่เป็นสังคมไร้เงินสด ซื้อง่ายจ่ายไว แค่ใช้บัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตทำรายการซื้อ ก็เรียบร้อย พนักงานไม่ต้องเสียเวลานับเงิน ทอนเงิน ยัดใบเสร็จ

             จะเสียเวลาอย่างเดียวก็ตอนถามว่าจะรับใบเสร็จไหม แค่นั้นค่ะ ถ้าตอบว่ารับ เขาก็จะปริ๊นใบเสร็จมาให้ ถ้าบอกว่าไม่รับ เขาก็ไม่ปริ๊น ประหยัดทรัพยากรโลกค่ะ

             และสุดท้ายก่อนออกจากร้าน เซเว่นที่นี่ “ไม่แจกถุงพลาสติก” ค่า ใครจะซื้อของเยอะๆ ต้องพกถุงไปเองนะคะ ถ้าไม่อยากเสียเงินซื้อถุงพลาสติก

Loading