Select Page

   เปอร์เซียคือชื่อกลุ่มชาติพันธุ์กลุ่มหนึ่งในประเทศอิหร่าน

   ไม่ใช่คนสัญชาติอิหร่านทุกคนจะเป็นคนเชื้อชาติเปอร์เซีย

   และชาวเปอร์เซียก็ไม่ได้อาศัยอยู่ในประเทศอิหร่านเท่านั้น

          ในกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ มีคนอิหร่านกลุ่มเล็กๆ อาศัยอยู่ด้วย โดยพวกเขาอพยพมาอยู่นอร์เวย์หลายสิบปีแล้ว น่าจะสองสามรุ่นได้แล้ว เหตุเพราะความไม่สงบทางการเมืองในประเทศ ช่วงการปฏิวัติอิหร่านในปี 1979 และจากทริปเที่ยวออสโลล่าสุด เมื่อตอนต้นปี เนได้ลองลิ้มชิมรสอาหารเปอร์เซียมาด้วยค่ะ ที่ร้านอาหารชื่อ Persia Classic ทางร้านบอกว่าเป็นอาหารเปอร์เซียจากอิหร่าน

          รู้สึกตื่นเต้นดีค่ะ เพราะจะได้ลองชิมอาหารเปอร์เซียเป็นครั้งแรกในชีวิต และในช่วงเวลานั้น เป็นช่วงที่สงครามระหว่างสหรัฐอเมริกา (นำโดยทรัมป์) และอิหร่านกำลังคุกรุ่นเลย เรื่องข่าวเกี่ยวกับสงครามของสองประเทศนั้นเราพักไว้ก่อนค่ะ โพสต์นี้จะชวนไปชิมอาหารเปอร์เซียกัน

อาหารเปอร์เซียมีส่วนประกอบหลักๆ คือ

ข้าว เนื้อ ผัก เครื่องเทศ และถั่วค่ะ

          เมนูที่สั่งกิน ชื่อว่า “Gheyme Bademjan” ลองอ่านชื่อเมนูดูในใจ เอ่อ อ่านยากจัง อ่านออกเสียงไม่ถูกค่ะ เลยจิ้มนิ้วชี้ที่เมนูให้พนักงานดู ว่าขอเมนูนี้ ในเมนูเขาบอกว่าเป็นแกงกะหรี่ชนิดหนึ่ง กินเคียงกับข้าวและขนมปังนานแบบเปอร์เซีย ส่วนผสมในแกงมีมะเขือยาว เนื้อแกะ ซุปมะเขือเทศเข้มข้น หัวหอม เครื่องเทศประเภทแกงกะหรี่ พริกไทยดำ ขมิ้น และเกลือค่ะ

persian food in oslo

สำรวจบรรยากาศร้าน

          เนื่องจากมากินคนเดียว เลยไม่ได้สั่งอาหารเรียกน้ำย่อยค่ะ กลัวอิ่มเกิน กินไม่หมด เพราะอาหารจานหลักน่าจะเยอะอยู่ เครื่องดื่มที่สั่งมากินคู่กับอาหารเปอร์เซียมื้อนี้เป็นไวน์ขาวค่ะ ระหว่างที่นั่งรออาหารก็จิบไวน์ไป สอดส่องสายตาสำรวจบรรยากาศในร้านไปค่ะ เย็นวันนั้นประมาณทุ่มนึง คนมานั่งกินเยอะเหมือนกันค่ะ จากการสังเกตแล้ว คาดว่าโต๊ะใหญ่ประมาณสิบคน น่าจะเป็นคนอิหร่านที่อาศัยอยู่ในออสโลค่ะ โต๊ะเล็กประมาณ 5-6 คน เป็นวัยรุ่นอัฟกานิสถานที่อพยพมาอยู่ในนอร์เวย์ได้สักพักแล้ว ส่วนอีกสองสามโต๊ะที่เหลือเป็นนักท่องเที่ยวจากยุโรปค่ะ

          นอกจากขายอาหารแล้ว ร้านยังมีบาร์เครื่องดื่ม มีเวทีดนตรีเล็กๆ สำหรับจัดแสดงดนตรีสดด้วยค่ะ ไฮไลท์ของร้านที่เขาโฆษณาคือ มีการแสดงการเต้นแบบเปอร์เซีย ให้ลูกค้าดู สัมผัสวัฒนธรรมเปอร์เซียกันให้เต็มสตรีมไปเลยค่ะ แต่วันที่ไปกินบรรยากาศสบายๆ ได้ยินแต่เสียงคุยหลายภาษาปนกันไปหมด ไม่มีดนตรี ไม่มีเต้นโชว์

          อาหารทำช้าประมาณนึงเลยค่ะ ถ้ารู้ว่าช้าขนาดนี้อาจจะสั่งอาหารกินเล่นมากินแก้เหงาแก้เขินไปก่อน กว่าเขาจะออกมาเสิร์ฟก็เมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 40 นาที

ออสโล สกู๊ตเตอร์ เที่ยวออสโล
ออสโล สกู๊ตเตอร์ เที่ยวออสโล

รีวิวรสชาติอาหารเปอร์เซีย

           แต่พอเขายกอาหารออกมาวางตรงหน้า อื้อหือ… กลิ่นหอมมากค่ะ ซึ่งก็บอกไม่ถูกเหมือนกันว่าเป็นเครื่องเทศอะไร เอาจริงๆ แล้วก็ไม่รู้จักซักอย่าง แต่ชอบลองกินค่ะ ฮ่าๆ คำแรกที่ตักกินคือ ฉีกแผ่นขนมปังนานขนาดเหมาะมือ แล้วจ้วงน้ำแกงข้นๆ เนื้อแกะ แถมชิ้นมะเขือยาวใส่แผ่นนาน

          แล้วเอาเข้าปาก

          อื้อหือ.. อร่อยค่ะ

          มะเขือยาวนุ่มเละละลายในปาก พร้อมรสชาติที่อร่อยแบบไม่คาดคิด มีความถั่ว มีความข้น มีความเครื่องเทศ มีความเข้ม มีความนัว มีความเปอร์เซีย รสชาติพอดีๆ ไม่เผ็ดร้อน อาหารอร่อยขนาดนี้ 40 นาทีที่รอไปก่อนหน้านี้ไม่มีความหมายทันทีค่ะ

         สุดท้ายมื้อนี้กินข้าวไม่หมดค่ะ ลองกินข้าวไปสามคำ ค้นพบว่าชอบกินแกงกับแผ่นแป้งนานมากกว่า เลยกินขนมปังนานจนหมด ส่วนแกงก็ซดจนหมดถ้วย กินเสร็จอิ่มมาก เพราะมันเป็นอาหารหนักๆ ต่อขนมหวานไม่ไหว เลยได้แต่สั่งไวน์มาล้างปากอีกแก้ว

**สรุปแล้ว มื้อนี้อาหารราคา 170 โครน (ประมาณ 550 บาท) ไวน์แก้วละ 75 โครน (ประมาณ 240 บาท) ราคานี้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว (สินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม 15%)** ที่นอร์เวย์ไม่นิยมให้ทิปค่ะ จ่ายแต่ค่าอาหารและเครื่องดื่ม แล้วเดินออกจากร้านได้เลย 

         คิดๆ ดูก็เป็นความโชคดีของเมืองใหญ่ๆ อย่างหนึ่งนะคะ ที่มีคนหลากหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ เพราะเราจะได้กินอาหารนานาชนิด หลากวัฒนธรรมและที่มา เป็นความสุขทางรสสัมผัสที่สร้างสีสันให้ชีวิตดี

 982 total views