Select Page

          เนสมัครเป็น contributor บนเว็บขายรูป shutterstock มาสามปีกว่าแล้วค่ะ มีรูปวางขายพร้อมดาวน์โหลดทั้งสิ้น 788 รูป ตั้งเป้าไว้ทุกปีว่าจะอัพรูปขายให้ถึงพันรูป ปีแรกผ่านไปอัพได้ห้าร้อยกว่ารูป ปีสองผ่านไปได้เกือบเจ็ดร้อยรูป ปีสามได้เกือบแปดร้อยรูป จนแล้วจนรอดจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ถึงพันซักทีค่ะ 555

          (เอ้อ เอาน่า ไม่เป็นไร ค่อยๆ ไปค่ะ ไม่กดดัน แต่ก็ไม่หยุดส่งเนอะ)

ถึงรูปไม่เยอะ แต่ก็ขายดีอยู่นะ

          รูปที่วางขายอยู่หน้าร้านถือว่าขายดีใช้ได้ค่ะ ถูกโหลดไปทั้งสิ้นกว่า 482 ครั้ง ทำเงินได้กว่า 250 เหรียญสหรัฐฯ (คิดเป็นเงินไทยคร่าวๆ 7,500 บาท) ตั้งค่าถอนเงินขั้นต่ำไว้ที่ 500 เหรียญ ตอนนี้มาถึงครึ่งทางแล้ว (เย้!) ที่น่าดีใจอีกอย่างคือเปอร์เซ็นต์การดาวน์โหลดคิดเป็น 60 เปอร์เซนต์ของภาพทั้งหมดที่วางขาย

ได้เห็นเงินงอกเงยเล็กๆ น้อยๆ ทุกสัปดาห์ ให้ความรู้สึกเหมือนลุ้นดอกเบี้ย/เงินปันผล ซึ่งไม่ได้งอกเงยจากเงินในบัญชีหรือเงินลงทุน แต่เป็นภาพถ่ายที่ฝากเว็บเขาขาย

ตื่นเต้นเหลือหลายค่ะ

แสงเหนือว่าสวย แต่ทำเงินได้ไม่เยอะ

          รูปที่อัพขึ้นขายนั้น อันไหนที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกัน ถ่ายพร้อมกันเป็นชุด เนจะจัดชุดเป็นคอลเลคชันไว้ เผื่อไว้ว่าคนซื้อจะเหมายกเข่ง รูปบางรูปที่เราตั้งใจถ่าย คิดว่าสวยเหลือเกิน เพราะได้มาอย่างยากเย็น เช่น ชุดรูปแสงเหนือ ที่ต้องทนหนาว อุณหภูมิตั้งแต่ -5 ไปถึง -15 องศาขึ้นไป ยืนตากลม ย่ำหิมะ เหยียบน้ำแข็ง กลางค่ำกลางคืนคนเดียวริมถนน ริมทะเลมืดๆ นั้น ปรากฏว่า ขายไม่ค่อยดีแฮะ

          จัดเป็นชุดคอลเลคชั่นไว้ 9 รูป ขายออกแค่ 4 ครั้ง ได้เงินมา 1 เหรียญถ้วน

Northern lights and snow

ล้างเรือยังไงให้ได้เงิน

          ขณะที่รูปชุดล้างเรือ ที่ช่วงก่อนหน้าร้อนทุกปี ที่บ้านจะล้างเรือให้เอี่ยม ก่อนเอาลงน้ำ ตอนล้างเรือรู้สึกสนุก อยากเก็บไว้เป็นที่ระลึก เลยคว้ากล้อง ยกขึ้นถ่ายรูปนิดๆ หน่อยๆ พอเป็นพิธี เห็นว่าสวยดี แสงได้ เข้าทาง เลยเอาขาย ไม่ได้คิดไรมาก ลงรูปชุดนี้ไป 13 รูป ยอดดาวน์โหลดถล่มทลาย ทำเงินมากกว่า 50 เหรียญค่ะ ขายออกได้เรื่อยๆ มาจนถึงทุกวันนี้

          ด้วยความสงสัย ลองเสิร์ชตามหาดูว่า คนซื้อเขาเอารูปล้างเรือไปทำอะไรบ้าง เปิดๆ ไป เห็นตามโฆษณาหน้าเว็บของบริษัททำความสะอาด-บริการดูแลซ่อมบำรุงเรือ จึงเข้าใจว่า อ๋อ รูปมันมีเรื่องราว มีเนื้อหาที่เอาไปใช้ได้ สื่อความหมายนี่เอง

          มันไม่เกี่ยวว่าสวยหรือไม่สวยในสายตาเราเลย แสงเหนือที่ถ่ายเองเออเองว่ามันสวยๆ ยังมีเรื่องราวและขายไม่ได้เท่ารูปล้างเรือบ้านๆ ค่ะ

Washing boat with brush

          วันนี้ค่ะ ถึงกำหนดล้างเรืออีกครา เตรียมตัวเอาเรือลงน้ำ ได้เวลาออกเรือตกปลา นั่งชิลล์ๆ กลางทะเล ล้างเรือถือสายยางสลับหยิบจับกล้องไป ชักรูปมาครึ่งร้อยค่ะ แต่ฟ้าครึ้มแสงไม่สวย ตอนนี้คัดรูปอยู่ แก้ไขจุดบกพร่องนิดๆ หน่อยๆ น่าจะเอาขึ้นขายในหน้าเว็บ เข้าคอลเลคชั่นได้อีกสักสิบรูป นึกขึ้นได้เลยเขียนไว้เป็นที่ระลึก เรื่องราวระหว่าง “การล้างเรือ” ที่ได้เงินดีกว่า “การล่าแสงเหนือ” ในโลกของการขายรูป การทำเงินแบบ Passive Income

         สนใจดูแกลอรี่รูปของเนบน Shutterstock กดตามลิงค์ด้านล่างเลยค่ะ

 437 total views