Select Page

ก่อนหน้าไวรัสโควิด-19 จะบุกโลก

ก่อนที่ธุรกิจการบินทั่วโลกจะหยุดชะงักงัน

มะละกอไทยที่นำเข้ามาขายในนอร์เวย์ ราคากก. ละ 100 โครน

         (อ้างอิงจากร้านเอเชียแถวบ้าน ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ ที่ราคาอาจแพงกว่าทางใต้ เนื่องจากบวกเพิ่มค่าขนส่ง)

มะละกอ กก. ละ 100 โครน

         หลังไวรัสโควิด-19 เข้า ราคาปลีกมะละกอดิบไทยในตลาดนอร์เวย์เพิ่มขึ้น 50% ล่าสุดเนเข้าเมืองไปทำธุระ แวะร้านเอเชีย เดินผ่านตู้ผัก เหลือบเห็นมะละกอ ติดป้ายราคากิโลกรัมละ 149 โครน หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ กิโลกรัมละ 450 บาท

         สี่-ร้อย-ห้า-สิบ-บาท-ค่ะ-คุณ-ผู้-โช้มมม

         ก่อนหน้านี้กิโลกรัมละ 100 โครนก็ว่าแพงแล้ว แต่ก็แหม นานๆ กินที ซื้อกินพอให้หายอยาก เดือนละครั้ง สองเดือนครั้ง ก็ไม่เป็นไร จ่ายได้

พอราคาขึ้นไปถึง 150 โครนนี่ซื้อไม่ลงค่า

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  สาเหตุที่สินค้าไทยขึ้นราคา  

         ไม่ใช่เฉพาะมะละกอนะคะที่ขึ้นราคา สินค้านำเข้าจากประเทศไทยชนิดอื่นๆ ก็ขึ้นราคาด้วย โดยเฉพาะผักสด ที่ก่อนหน้านี้เขาโหลดใต้เครื่องการบินไทย มาพร้อมๆ กับผู้โดยสารจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ปลายทางท่าอากาศยานการ์เดอโมน กรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ สัปดาห์ละหลายเที่ยวบิน

         ผู้ชื่นชอบอาหารไทยในนอร์เวย์ มีวัตถุดิบสดๆ ส่งตรงถึงมือไม่ขาด ราคาสินค้าพอๆ กับผักสดท้องถิ่นประเภทอื่นๆ ที่ขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในนอร์เวย์ ราคาไม่แพงเกินกำลังซื้อ

         แต่ตอนนี้ เที่ยวบินตรง กรุงเทพฯ-ออสโล ยกเลิกหมด สินค้าที่จะนำเข้ามาขายก็ต้องขนส่งมากับเที่ยวบินอ้อม ที่พอจะหาได้ แวะหลายที่กว่าจะมาถึงมือผู้บริโภค ต้นทุนการขนส่งสินค้าจึงสูงขึ้น กรรมเลยมาตกกับผู้บริโภค

         อยากกินก็ต้องจ่ายแพงขึ้น (น่ะค่ะ!)

  มะละกอแพง กินตำแตงแทนก็ได้  

         มะละกอแพง แต่อยากกินอาหารไทยรสชาติแซ่บๆ นัวๆ ทำไงดี เนขอแนะนำ “ตำแตง” แทนค่ะ แตงกวาที่ขายในนอร์เวย์เป็นแตงกวาพันธุ์ใหญ่ยาว รสชาติอร่อย กรอบๆ น้ำเยอะ มีความฉ่ำ ได้วิตามิน บำรุงผิว ดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วยค่ะ กิโลกรัมละ 20 โครนโดยประมาณ

         วิธีทำตำแตง (แบบมั่วๆ) วิธีทำเหมือนกับส้มตำเลยค่า ไม่ยาก ตำๆ คลุกๆ ในครก แค่เปลี่ยนจากมะละกอดิบเป็นแตงกวา เตรียมแตงกวาด้วยการสับๆ หั่นๆ ตาม texture ที่ชอบใจ

         ส่วนผสมอื่นๆ ที่เนใช้ประจำ มี กระเทียม พริกแห้ง มะเขือเทศ น้ำปลาร้า มะนาว น้ำตาล น้ำมะขามเปียก หอมแดงซอย เพิ่มความนัวด้วยแคบหมู (ยี่ห้อ OK ขายในซุปเปอร์นอร์เวย์ทั่วไป ไม่ปรุงรสเพิ่ม) วันไหนอยากได้ความหรูหรา เนแถมใส่คอหมูย่างด้วย

         รสชาติออกมาลงตัว แซ่บๆ นัวๆ หายอยาก!

ตำแตงใส่แคบหมู คอหมูย่าง
แกงเขียวหวาน นอร์เวย์

     เชื่อไหมคะ ถ้าบอกว่าอาหารที่เห็นในรูปคือ  “แกงเขียวหวานเนื้อ”  Read more

 812 total views