Select Page

     สถาปัตยกรรมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากภูเขาน้ำแข็ง ตั้งใจให้เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับทุกคน แม้ไม่ได้มาดูละครโอเปร่า บัลเล่ต์ หรือคอนเสิร์ต

ออสโลโอเปร่าเฮาส์

ประวัติสั้นๆ

         ออสโลโอเปร่าเฮาส์ (Oslo Opera House) สร้างเสร็จและเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2008 แต่ก่อนที่จะได้สร้างนั้น โดนนักวิจารณ์ถล่มเละค่ะ ว่าใช้งบประมาณการสร้างสูงเกินไป เถียงกันไปเถียงกันมาหลายรอบ หลายขั้น หลายตอน

         แรกเริ่มเลยรัฐบาลและคนนอร์เวย์ฝันอยากสร้างโรงโอเปร่าแห่งชาติ ตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้วค่ะ แต่ก็ติดเงื่อนไขต่างๆ มีปัญหาหลายอย่าง ว่ากันว่าเป็นโครงการความฝันที่ลอยอยู่ในอากาศมาเกือบศตวรรษ จนท้ายที่สุด รัฐสภานอร์เวย์ลงมติให้สร้างโรงละครโอเปร่าแห่งชาติขึ้นที่ย่านบะเยอร์วิก้า (Bjørvika) ในปี 1999

หมดงบประมาณไปทั้งสิ้น

กว่า 4 พันล้านโครน 

บริษัทที่ออกแบบเป็นบริษัทสัญชาตินอร์เวย์ ชื่อ Snøhetta (อ่านว่า สะเนอเฮ็ตต้า)

แนวคิดการออกแบบ

         แนวคิดหลักในการออกแบบคือ ต้องการให้โอเปร่าเฮาส์แห่งนี้ มีหน้าตาภายนอกคล้ายกับภูเขาน้ำแข็ง หลังคาทำเป็นทางลาด มีลักษณะเหมือนแผ่นน้ำแข็ง ใช้วัสดุหินแกรนิตสีขาว ที่จะกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมในช่วงหน้าหนาว ของออสโลฟยอร์ดตอนใน อันเป็นที่ตั้งของโอเปร่าเฮาส์ ที่มีหิมะและแผ่นน้ำแข็งปกคลุม

         ที่สำคัญคือ หลังคาที่เป็นทางลาดและทางเชื่อมลาดต่อลงไปยังทะเลในอ่าวนั้น สามารถใช้เป็นพื้นที่สาธารณะให้กับชาวเมืองและนักท่องเที่ยว ได้เดินปีนขึ้นไปชมวิวมุมสูงของออสโล มองเห็นวิวฟยอร์ดโล่งๆ หรือจะไปพักผ่อนหย่อนใจ นั่งปิกนิก รับแดดรับลม ออกกำลังกาย นัดเจอเพื่อน นัดเจอแฟน ใช้เป็นลานโล่ง ฯลฯ เรียกได้ว่าสถาปัตยกรรมภายนอกนั้น ถูกออกแบบมาเพื่อให้เป็นพื้นที่ของทุกคน

         เมื่อสร้างเสร็จ ก็เป็นไปดั่งแนวคิดที่เขาวางไว้ค่ะ มีประชาชนเข้ามาใช้บริการจำนวนมากในแต่ละวัน  กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนมาเยี่ยมชมมากที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงออสโล เป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมืองและเป็นหน้าเป็นตาของประเทศไปแล้ว

ออสโล โอเปร่า เฮาส์
ออสโล โอเปร่า เฮาส์

         ขณะที่จุดประสงค์หลักของอาคารที่ทำหน้าที่เป็นโรงละครโอเปร่านั้น แฝงซ่อนอยู่ที่พื้นที่ส่วนภายใน มีพื้นที่ทั้งหมด 49,000 ตารางเมตร แบ่งแยกย่อยเป็นห้องต่างๆ กว่า 1,100 ห้อง มีฮอลล์ใหญ่ 3 โรง สำหรับการแสดงละครโอเปร่า การแสดงบัลเล่ต์ และการแสดงคอนเสิร์ต ฮอลล์ใหญ่บรรจุผู้ชมได้สูงสุด 1,350 ที่นั่ง

         นับเป็นสถาปัตยกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมและความบันเทิงที่ใหญ่ที่สุดของนอร์เวย์เลยค่ะ

การแสดงและบริการอื่นๆ

         หากใครต้องการเยี่ยมชมภายใน สามารถเดินเข้าไปดูได้เองบางส่วน ตรงพื้นที่ส่วนกลางค่ะ มีคาเฟ่ มีร้านอาหาร มีร้านขายของที่ระลึก ให้เข้าไปดื่มด่ำบรรยากาศด้วยค่ะ แต่ถ้าอยากดูแบบเจาะลึกว่าห้องไหนเป็นอะไรยังไง ทางสถาบันฯ เขามีจัดนำชมอาคารภายในวันละหนึ่งรอบ เวลาที่ใช้ในการเดินชมประมาณ 1 ชม. ค่าเข้าชมพร้อมไกด์ 120 โครน

         เลือกกรุ๊ปนำชมได้ 3 ภาษา คือ ภาษานอร์เวย์ ภาษาอังกฤษ และภาษาเยอรมัน

         ส่วนถ้าใครอยากดูการแสดงต่างๆ เข้าไปดูได้ทางหน้าเว็บของทางโรงละครเลยค่ะ (ในลิงค์อ้างอิงลิงค์แรก) มีการแสดงให้ดูตลอดปี ค่าบัตรเข้าชมมีตั้งแต่ 100 โครนขึ้นไป จนถึงหลักพัน

ออสโล โอเปร่า เฮาส์

 422 total views