Select Page

     เวลาโพสต์รูปแสงเหนือที่ถ่ายเองจากแถวบ้านลงโซเชียลให้เพื่อนๆ ได้ชื่นชม มีหลายคนสงสัยและถามมาบ่อยๆ ว่า …

“ใช้กล้องไรถ่ายรูปแสงเหนืออ่า.. สวยจัง”

“ทำไมเราใช้มือถือถ่ายแสงเหนือไม่เห็นติดเลย”

“มือถือถ่ายรูปแสงเหนือได้ไหมอ่ะ”

         ก่อนหน้านี้สักสองสามปี เทคโนโลยีกล้องบนโทรศัพท์มือถือกับการถ่ายรูปในสภาพแสงน้อยๆ ยังไม่แอดวานซ์มาก อย่าว่าแต่แสงเหนือเลยค่ะ แค่ในที่ร่ม ถ่ายรูปตอนกลางคืน ในผับ หรือในร้านอาหารมืดๆ ก็ถ่ายไม่ค่อยจะเห็นรายละเอียดเท่าไร นอยซ์กระจาย

         แต่ปัจจุบันนี้กล้องโทรศัพท์มือถือแอดวานซ์มาก ถ่ายรูปในสภาพแสงน้อย ถ่ายรูปตอนกลางคืน ถ่ายรูปดาว ถ่ายรูปพระจันทร์อะไรก็ได้หมด สวยด้วยนะคะ

ถ่ายรูปแสงเหนือด้วยโทรศัพท์

  ไหนลองดูซิ!  

         มีอยู่วันนึงค่ะ เวลาหกโมงเย็นกว่าๆ อุณหภูมิแถวบ้านแตะที่ -17 องศาเซลเซียส หนาวสุดๆๆๆๆๆๆ หนาวมากและฟ้าโปร่งมาก ด้วยสภาพอากาศแบบนี้จากประสบการณ์การใช้ชีวิตในนอร์เวย์มาหลายปี คาดเดาได้เลยค่ะว่าต้องเห็นแสงเหนือแน่ เห็นแบบไม่ต้องเช็คแอปดูแสงเหนือเลย

         พอดีต้องออกจากตัวบ้านไปเอาไม้ฟืนที่ห้องเก็บฟืน เลยพกโทรศัพท์มือถือ (ไอโฟน 12 โปร) ใส่กระเป๋ากางเกงไปด้วย เผื่อแหงนหน้ามองท้องฟ้า ถ้าเห็นแสงเหนือแล้วจะลองยกกล้องถ่ายดู อยากรู้ว่าจะถ่ายรูปแสงเหนือติดตามคำร่ำลือคุณภาพกล้องเทพๆ ของไอโฟน 12 ไหม

         แหงนหน้าดูท้องฟ้า อ่ะ นั่นไง แสงสีเขียวๆ เรืองรองบนท้องฟ้า มาตามที่คาดการณ์ไว้

         ควักมือถือออกมาถ่าย โชะ!

เฮ้ย ถ่ายติดนะคะ!

ถ่ายรูปแสงเหนือด้วยโทรศัพท์

         ไอโฟน 12 มันร้ายนะคะ

         ถ้าแสงเหนือแรงกว่านี้ คงถ่ายได้รูปสวยๆ กว่านี้ ถ้าเป็นโทรศัพท์มือถือรุ่นอื่นที่คุณภาพกล้องไม่แรงมาก ยังไงก็ถ่ายรูปแสงเหนือไม่ติดค่ะ หรือติดก็จะได้สภาพแสงเหนือที่เจือจางมาก แบบเป็นเส้นปื้นๆ สีเขียวจางๆ กับท้องฟ้าดำๆ นอยซ์เยอะๆ มองแทบไม่ออกเลยค่ะว่าเป็นรูปอะไร ทั้งๆ ที่เป็นโมเมนท์พิเศษที่เราอยากเก็บความทรงจำไว้

เทคนิคการถ่ายรูปแสงเหนือด้วยไอโฟน

         ตอนถ่ายรูปต้องถือโทรศัพท์มือถือให้นิ่งๆ ราว 2-3 วินาที ให้หน้ากล้องมันรับแสง เปลี่ยนโหมดออโต้เป็นโหมดถ่ายรูปตอนกลางคืนเอง รอแอปถ่ายรูปประมวลผลภาพ ปรับแต่งภาพด้วยตัวเอง สักพักจะแสดงผลออกมาให้เราเชยชม นอกจากนี้ ยังสามารปรับการตั้งค่าการเปิดรับแสงเองได้ด้วยนะคะ ทั้งหมดนี้เป็นโหมดการถ่ายรูปตอนกลางคืนหรือโหมดถ่ายรูปในที่มืดของไอโฟน 12 โปร หรือโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆ ค่ะ

ถ่ายรูปแสงเหนือด้วยโทรศัพท์

ล่าแสงเหนือ ก่อนมีไอโฟน 12 โปร

         ที่ผ่านมาหลายปี เวลาออกไปถ่ายรูปแสงเหนือรอบๆ หมู่บ้านคือต้องใช้ “กล้องใหญ่” เท่านั้น กล้องใหญ่ที่ว่าคือกล้อง DSLR หรือไม่ก็กล้อง Mirrorless อ่ะค่ะ แล้วต้องแบกขากล้องออกไปด้วย แบตสำรองด้วย เพราะอากาศหนาวมาก แบตจะหมดไว ไหนจะไฟฉายอีก อุปกรณ์เยอะค่ะเวลาล่าแสงเหนือที

         แต่พอกล้องโทรศัพท์มือถือพัฒนาถึงขั้นถ่ายรูปแสงเหนือติดนี่ แค่แต่งตัวให้อบอุ่นพร้อมสู้ความหนาวก็พอค่ะ ไม่ต้องพะรุงพะรังเตรียมอุปกรณ์มากมาย

ถ่ายรูปแสงเหนือด้วยโทรศัพท์

ข้อดีของการถ่ายรูปแสงเหนือด้วยโทรศัพท์

         “ปรับแต่งรูปง่าย อัพโหลดโซเชียลไว”

         พอถ่ายรูปแสงเหนือเสร็จจะปรับแต่งแสงสี จะคร็อปภาพอะไรก็ทำได้ง่ายๆ ในโทรศัพท์เลยค่ะ แอปแต่งรูปก็ดี๊ดี ความละเอียดก็พอใช้ได้ รูปออกมาไม่ขี้เหร่ด้วย พอแต่งรูปเสร็จก็อัพโหลดแชร์ลงโซเชียลได้เลย

         ในขณะที่ถ้าถ่ายรูปด้วยกล้องถ่ายรูป ที่ผ่านๆ มา ต้องเอารูปลงคอมก่อน แล้วค่อยปรับแต่งรูปในคอม จนได้มุมองศาแสงสีที่พอใจแล้ว จึงปล่อยลงโซเชียลได้ ซับซ้อนหลายขั้นตอนหน่อยๆ เหมาะสำหรับคนมีเวลาและชอบงานละเอียดค่ะ

ถ่ายรูปแสงเหนือด้วยโทรศัพท์

ข้อเสียของการถ่ายรูปแสงเหนือด้วยโทรศัพท์

         นอกจากเรื่องคุณภาพรูปที่ละเอียดสู้กล้องใหญ่ไม่ได้แล้ว …

         การถ่ายรูปแสงเหนือด้วยโทรศัพท์มีข้อเสียอีกอย่างหนึ่งคือ ต้องถอดถุงมือกันหนาวสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์ ปลดล็อคอ่ะค่ะ กดหน้าจอถ่ายรูปอะไรประมาณนี้ สำหรับคนที่ไม่มีถุงมือกันหนาวแบบสัมผัสหน้าจอได้ บอกเลยค่ะว่าหนาวมากๆๆๆๆๆ อุณหภูมิติดลบเยอะขนาดนั้น และถ้าหนาวมือมากๆ เราก็จะรีบๆ ถ่าย จนบางทีทำให้ความพิถีพิถันในการเลือกมุมหรือจัดวางองค์ประกอบภาพแสงเหนือลดลง

     ชาเลนจ์ต่อไปในการถ่ายรูปแสงเหนือด้วยมือถือของเว็บ norwara คือการถ่ายรูปบุคคลมีแสงเหนือเป็นฉากหลัง ถ้าสบโอกาสได้เจอแสงเหนืออีกเมื่อไร และหานายแบบหรือนางแบบได้พอดี จะลองถ่ายดู แล้วมารีวิวให้อ่านกันอีกนะคะ

 94 total views