Select Page

          หลังเริ่มงานใหม่ที่โรงเรียนอนุบาลแถวบ้านได้สามสัปดาห์ เพื่อนคนนอร์เวย์ถามว่า งานใหม่เป็นอย่างไรบ้าง

          ตอบไปว่า “ไม่ใช่งานในฝัน แต่ก็พอทนทำได้” 

          ตอบไปตรงๆ ไม่อ้อมค้อม ไม่ต้องอธิบายสรรพคุณหรือแก้ตัวให้ตัวเองดูดี ดูสวย ดูฉลาด ดูเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอะไรมากมาย

          เขาโต้ตอบกลับมาว่า “อือ เข้าใจ แต่งานในฝันแถบชนบทที่เราอยู่นี่มันไม่มีอยู่จริง” ฟังแล้วก็ดูเป็นคำตอบที่ตอบตรง ตอบจริง ตอบเรียล แท้ทรูสุดๆ แม้เขาจะเป็นคนที่นี่ เกิดที่นี่ โตที่นี่ ทำงาน สร้างบ้าน สร้างครอบครัว และอาจตายอยู่ที่เทศบาลแห่งนี้ แต่เขาก็เข้าใจสัจธรรมของข้อเสียการใช้ชีวิตในชนบทดี ไม่ได้หาคำพูดสวยหรูมาพูดทำให้บ้านเกิดตัวเองดูดีหรือมีคุณค่าเกินจริง        

          เป็นการสนทนาสั้นๆ ที่ทำให้มั่นใจในทางเลือกตัวเองมากขึ้นว่า งานในฝันไม่ได้อยู่ ณ ตำบลแห่งหนนี้ การใช้ชีวิตในชนบท แม้จะมีธรรมชาติสวยงามโอบรอบ มีข้อดีหลายอย่าง แต่มันก็มีข้อเสีย และไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน

          โดยเฉพาะสำหรับคนต่างชาติที่ย้ายมาอยู่ใหม่ ที่แม้ซึ่งการศึกษาและประสบการณ์การทำงานที่มีมาก่อนหน้าในประเทศบ้านเกิด จะสวยหรู ดูดี ดูบากบั่นมุมานะแค่ไหน ก็ไร้ประโยชน์ ถ้าที่ที่เราอยู่ ตลาดการจ้างงานมันมีจำกัด

          งานที่เปิดกว้างรับคนต่างชาติก็หนีไม่พ้นงานใช้แรงงานและงานบริการ ซึ่งเราเองก็ได้ลองคลุกคลีอยู่ในวงการงานบริการมาแล้วสามปีกว่า ค้นพบแล้วว่ายังไงมันก็ไม่ใช่ และทนไม่ได้อีกต่อไปแล้ว ประกอบกับเงื่อนไขวีซ่าที่ลงตัวพอดี โดยที่เราผ่านเกณฑ์สร้างรายได้ขั้นต่ำตามที่รัฐบาลนอร์เวย์กำหนด เพื่อแลกกับการได้วีซ่าพำนักอาศัยถาวรอยู่ในประเทศนอร์เวย์ตลอดชีพมาแล้ว            

         … เพราะฉะนั้น … หมดเวลาต้องอดทนทำงานบั่นทอนตัวเอง

         จึงเลือกขอปลีกตัวออกมาจากวงการนั้น พร้อมใบผ่านงานแบบสวยๆ ยาวนานเกินสามปี เห็นแล้วก็ภูมิใจในตัวเองเหลือเกินที่อดทนทำและผ่านมันมาได้

         งานใหม่ที่โรงเรียนอนุบาล ซึ่งดูเหมือนจะเบาและสบายอกสบายใจกว่านั้น ลองไปทำดูก็ยังคงรู้สึกเหมือนเดิมว่า มันพอทนทำได้ และคิดว่าจะทำต่อไปสักระยะ แต่มันยังไม่ใช่งานในฝันอยู่ดี ในระหว่างที่โอกาสอื่นๆ ยังไม่เปิดนั้น งานนี้มันยังมีข้อดีอยู่ ยังคงมีแรงจูงใจตื่นเช้าไปทำงานและปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเบิกบานใจ ส่งพลังบวกให้เพื่อนร่วมงาน และเด็กๆ ที่ดูแลโดยตรง จึงสมควรทำต่อไป

         เรามีเป้าหมายอื่นในใจแล้ว

         การทำงานที่พอทำได้ไปก่อน คือส่วนหนึ่งของเส้นทางไปถึงฝั่งฝันนั้น ที่เหลือก็แค่รอเวลา

         แล้วคุณล่ะคะ ทำงานในฝันกันอยู่รึเปล่า หรือว่าก็ทนพอทำได้เหมือนกัน

        ไม่ว่าจะยังไงขอเป็นกำลังใจให้นะคะ 

        ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านค่ะ

Loading