Select Page

          อีกไม่ถึงสัปดาห์ก็จะถึงวันชาติของนอร์เวย์แล้ว (17 พฤษภาคม ของทุกปี) แต่ปีนี้แปลกไปจากทุกๆ ปี  เนื่องจากนอร์เวย์งดเว้นการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ แบบที่มีคนรวมตัวกันหมู่มาก แบบที่มีการเดินขบวนของคนทั้งเมือง ร้องเพลงชาติร่วมกัน ผู้คนแต่งตัวสวยงาม เดินเฉิดฉายในชุดประจำชาติ (บูนาด) จัดสุนทรพจน์เล่าประวัติความเป็นมา “ความเป็นชาตินอร์เวย์” ต่อด้วยการปาร์ตี้ สังสรรค์กินเค้ก ชา กาแฟ อาหารเย็นมื้อใหญ่ เฉลิมฉลองความเป็นประเทศนอร์เวย์กันอย่างภาคภูมิใจในหมู่คนใกล้ชิด

วันชาตินอร์เวย์

          สาเหตุที่ต้องงด ก็รู้ๆ กันอยู่ค่ะ มันคือเทรนด์ฮิตปี 2020 ทั่วโลก “โควิด-19 เอย การเว้นระยะห่างทางสังคม” เอย เชื่อว่าต้องติดโผคำที่เสิร์ชมากที่สุดในกูเกิ้ลอย่างแน่นอน

วันที่ 17 พฤษภาคม ของทุกปี นอกจากจะเป็นวันชาติแล้ว ยังเป็นวันรัฐธรรมนูญและเป็นวันเด็กด้วย

วันหยุดราชการแค่วันเดียว เข้าเป้าความสำคัญถึง 3 อย่างเลย

ที่มารัฐธรรมนูญนอร์เวย์

          หากจะกล่าวถึงความเป็นมาของวันรัฐธรรมนูญนอร์เวย์ ที่เขาภูมิอกภูมิใจนักหนา ให้ความสำคัญกับวันที่ “17 พฤษภา” กันยิ่งใหญ่ คงต้องย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์การเมืองของนอร์เวย์กันสักนิดค่ะ ย้อนไปไม่ใกล้ไม่ไกล เป็นประวัติศาสตร์หมาดๆ ที่มีหลักฐานบันทึกเอกสารชัดเจน ย้อนไปเมื่อ 206 ปีที่แล้ว (เทียบกับประวัติศาสตร์ไทย ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 2)

         เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 1814  คณะสมัชชาแห่งชาตินอร์เวย์ ร่างรัฐธรรมนูญของนอร์เวย์สำเร็จ และรัฐธรรมนูญฉบับนั้นได้รับการรับรองโดยเจ้าชายคริสเตียน เฟรเดอริค ผู้เป็นตัวแทนของเดนมาร์กในการปกครองนอร์เวย์

          โดยก่อนหน้านั้นนอร์เวย์อยู่ภายใต้การปกครองของเดนมาร์ก ในนามสหภาพเดนมาร์ก-นอร์เวย์ นอร์เวย์ต้องใช้รัฐธรรมนูญ กฎหมาย กษัตริย์ และนโยบายต่างประเทศ รวมถึงภาษาตามเดนมาร์ก ศูนย์กลางของทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับโคเปนเฮเก้น ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 14

          เวลาผ่านไปกว่า 5 ศตวรรษ นอร์เวย์ยิ่งคิดยิ่งคำนึง ยิ่งรู้ดีว่าพวกเขาไม่ได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเดนมาร์ก เขามีวัฒนธรรม มีความเป็นชาติของตัวเอง ที่ไม่เหมือนเดนมาร์ก อยากปกครองตัวเองด้วยรัฐธรรมนูญของคนนอร์เวย์ เพื่อคนนอร์เวย์ ตามหลักเสรีภาพและประชาธิปไตย สุดท้ายจึงเกิดรัฐธรรมนูญฉบับปี 1814 ขึ้น

การเคลื่อนไหวทางการเมืองและการต่อรองระหว่าง 3 ประเทศ

          หลังเดนมาร์กแพ้ในสงครามนโปเลียนในปี 1814 สวีเดนมีอำนาจเหนือนอร์เวย์ นอร์เวย์ต้องอยู่ภายใต้สหภาพสวีเดน-นอร์เวย์ แต่มีความเป็นอิสระกว่าตอนอยู่ภายใต้เดนมาร์ก เป็นประเทศที่ปกครองตัวเอง มีรัฐธรรมนูญ กฎหมาย ระบอบรัฐสภา ระบอบยุติธรรม กองกำลัง และค่าเงินของตัวเอง ได้รับอนุญาตให้ใช้ธงชาติของตัวเองได้ เพียงแต่ไม่มีกษัตริย์เป็นของตัวเอง ใช้กษัตริย์และนโยบายต่างประเทศร่วมกับสวีเดน

สหภาพสวีเดน-นอร์เวย์ ล่มสลายในปี 1905

จากนั้น นอร์เวย์ก็ได้เป็นประเทศเอกราชโดยสมบูรณ์

วันชาตินอร์เวย์

ธงชาตินอร์เวย์

          สำหรับธงชาตินอร์เวย์ที่ใช้กันในปัจจุบันนั้น ออกแบบเมื่อปี ค.ศ. 1821 โดยเฟดริก เมลท์เซอร์ หนึ่งในสมาชิกรัฐสภานอร์เวย์ จากการจัดประกวดออกแบบธงชาติ ได้รับการรับรองมติจากที่ประชุมสภา ให้ใช้เป็นธงชาติใช้กันในหมู่พลเรือน ขณะที่ธงชาติที่ใช้ในสงครามหรือทางการค้ายังเป็นธงชาติที่มีความเกี่ยวข้องกับสหภาพสวีเดน-นอร์เวย์อยู่

ความหมายของธงชาตินอร์เวย์

          ธงชาตินอร์เวย์ประกอบไปด้วยสามสี คือ น้ำเงิน ขาว แดง แสดงถึงเสรีภาพ ซึ่งคนออกแบบกล่าวว่า สามสีนี้เป็นสีหลักบนธงชาติในประเทศที่ให้ความสำคัญกับเสรีภาพอื่นๆ ในโลก ในขณะนั้น เช่น อเมริกา ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ส่วนสัญลักษณ์กากบาทบนธงชาติสื่อถึงศาสนาคริสต์ และยังเป็นสัญลักษณ์ร่วมบนธงชาติของกลุ่มประเทศนอร์ดิกอีกด้วย

เสรีภาพที่กินได้

          เค้กคือของหวานประจำชาติอย่างหนึ่งของคนนอร์เวย์ กินกันแพร่หลาย โดยเฉพาะวันสำคัญๆ ที่มีการเฉลิมฉลองกันในระดับครัวเรือน เช่น วันเกิด วันครบรอบ วันแต่งงาน วันทำพิธีศีลจุ่ม วันเกษียณทำงาน ฯลฯ ซึ่งรวมถึงงานเลี้ยงฉลองวันชาติด้วย คนนอร์เวย์จึงเกิดความคิดสร้างสรรค์แต่งหน้าเค้กเป็นรูปธงชาติ ใช้ธีมสีหลักตามธงชาติ คือน้ำเงิน ขาว แดง ตกแต่งด้วยผลไม้สีน้ำเงินและแดง อย่างสตรอว์เบอรี่ บลูเบอรี่ ราสป์เบอรี่ ฯลฯ

เค้กธีมธงชาตินอกจากจะกินอร่อยแล้ว

ยังสื่อความหมายเข้ากับความเป็นชาติและเสรีภาพ

กินไปก็ซาบซึ้งรักชาติกันไป คนนอร์เวย์ชอบนักแล

วันชาตินอร์เวย์

น้ำเงิน ขาว แดง ธีมนี้ต้องไปให้สุด

          แค่เค้กยังไม่พอ กราฟฟิครูปธงชาติยังปรากฎบนกระดาษเช็ดปาก ดอกไม้ประดับโต๊ะอาหาร โบว์ติดผม โทนสีเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของประดับรูปธงชาติเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน แพ็คเกจจิ้งช็อคโกแลต มองไปทางไหนก็เห็นแต่สินค้าที่ทำเป็นธีมวันชาติ

หนึ่งปีมีแค่วันเดียว

เฉลิมฉลองเสรีภาพทั้งที

คนนอร์เวย์เขาไปกันสุดติ่งค่ะ

วันชาตินอร์เวย์

อ้างอิง
– บทความเรื่อง “ธงชาติที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1821” ในเว็บหอจดหมายเหตุแห่งชาตินอร์เวย์ https://bit.ly/35Rf1Mj 
– บทความเรื่อง “รัฐธรรมนูญและสหภาพ 1814” ในเว็บสำนักพระราชวัง https://bit.ly/2AmC99P

 803 total views