Select Page

  อยู่นอร์เวย์มาหลายปีแล้ว ไม่เก่งภาษาสักที

  อยากทำงานที่ใฝ่ฝัน แต่ระดับภาษาไม่ได้

  อยากทำความรู้จักสังคมและวัฒนธรรมนอร์เวย์เชิงลึก รู้แบบวิเคราะห์ ถกเถียงพูดคุยกับคนอื่น เชื่อมโยงกับชีวิตประจำวันได้มากกว่านี้ ต้องทำยังไง

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          หลักสูตรที่ชื่อว่า Norwegian Language and Society (ระยะเวลาเรียน 1 ปี แบ่งเป็น 2 เทอม) ที่มหาวิทยาลัยในนอร์เวย์อาจตอบโจทย์เหล่านี้ค่ะ เพราะผู้เรียนจะได้เรียนภาษานอร์เวย์แบบเร่งรัดตั้งแต่ระดับพื้นฐาน รวมถึงได้เรียนเรื่องสังคม การเมือง ประวัติศาสตร์ และระบบรัฐสวัสดิการของนอร์เวย์แบบเน้นๆ

          ถ้าผ่านเทอมแรกแล้ว ระดับภาษานอร์เวย์เข้าขั้น ได้เกรดดีๆ ทางหลักสูตรแนะนำให้เรียนวิชาการเมืองการปกครองของประเทศนอร์เวย์เป็นภาษานอร์เวย์ เข้าคลาสเลคเชอร์ร่วมกับนักศึกษาที่ใช้ภาษานอร์เวย์เป็นภาษาแม่ ควบคู่ไปกับการเรียนวิชาเดียวกันนี้เป็นภาษาอังกฤษ 

หลักสูตรนี้มีวิชาอะไรบ้าง

เทอมแรก (ฤดูใบไม้ร่วง)

– Norwegian language and grammar (20 หน่วยกิต)

– Norwegian society and social institutions  (10 หน่วยกิต)

เทอมสอง (ฤดูใบไม้ผลิ)

– Norwegian politics and policy  (10 หน่วยกิต)

– History of the north (10 หน่วยกิต)

– Norwegian language and culture (10 หน่วยกิต)

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          หลักสูตรนี้เปิดสอนตามมหาวิทยาลัยประจำภูมิภาคใหญ่ๆ ในนอร์เวย์ค่ะ เพื่อเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาต่างชาติ ที่มีแผนจะเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในนอร์เวย์ เรียนร่วมกับนักศึกษาที่ใช้ภาษานอร์เวย์ในอนาคต เหมือนเป็นคอร์สปรับภาษา เป็นคอร์สทางลัด ให้สามารถเข้าไปนั่งเลคเชอร์แล้วรู้เรื่อง เขียนงาน เขียนบทความวิชาการเป็นภาษานอร์เวย์ส่งได้

เรื่องเล่าจากคนที่เคยเรียนหลักสูตรนี้

          เคยบังเอิญเจอเพื่อนของเพื่อนคนนึงค่ะ เขาเป็นคนเนเธอร์แลนด์ จะเรียนต่อโทด้านวิศวกรรมอะไรซักอย่างในมหาวิทยาลัยในนอร์เวย์ ตอนนั้นเขาเรียนหลักสูตรภาษานี้อยู่ เพิ่งเรียนไปได้เทอมกว่า เขาคุยภาษานอร์เวย์คล่องมาก แถมแกรมม่าก็เป๊ะมาก เขาเล่าให้ฟังว่าเขาสามารถเขียน essay เป็นภาษานอร์เวย์ เกิน 500 คำได้แล้ว แบบสบายๆ

          ถามเรื่องระยะเวลาที่เขาอยู่นอร์เวย์ ตอนนั้นเขาอยู่มา 9 เดือน ระยะเวลาเท่าๆ กับเราตอนนั้นเลยค่ะ

          ฟังแล้วขนลุกเลย เฮ้ย เก้าเดือนเท่ากันเลย แต่ระดับภาษาเขาไปไกลมาก

รายละเอียดการสมัคร

คุณสมบัติ

– จบระดับมัธยมปลายขึ้นไป

– คนที่เรียบจบสถาบันการศึกษาในประเทศไทย ที่ไม่ได้เรียนเป็นภาษาอังกฤษ ต้องใช้ผลสอบภาษาอังกฤษ ไอเอลท์หรือโทเฟลก็ได้ค่ะ ไอเอลอย่างน้อยให้ได้ 5.0 ขึ้นไป ส่วนโทเฟลก็ 60 ขึ้นไป

– ส่วนคนที่เรียนจบหลักสูตรนานาชาติ หรือเรียนเอกภาษาอังกฤษมา ไม่ต้องใช้ผลสอบภาษาอังกฤษค่ะ

– เอกสารใช้วุฒิการศึกษา ใบทรานสคริปท์ สำเนาพาสปอร์ต ผลสอบภาษาอังกฤษ

ช่วงที่รับสมัคร

– สำหรับคนที่อยู่ในนอร์เวย์ เริ่มรับสมัคร 1 มกราคม หมดเขตรับสมัครวันที่ 15 เมษายน (ของทุกปี โดยประมาณ)

– ประกาศผลช่วงต้นมิถุนายน

– เปิดเทอมช่วงกลางสิงหาคม

ค่าเทอมกับค่ากินอยู่

          มหาวิทยาลัยในนอร์เวย์เรียนฟรีค่ะ รัฐอุดหนุน แต่ค่ากินอยู่นี่สิ เรื่องใหญ่ เพราะค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันในนอร์เวย์แพงมาก และการเรียนหลักสูตรนี้ก็เรียนเต็มเวลา ต้องเข้าเล็คเชอร์ ต้องสอบ ต้องทำงานส่ง อาจไม่สามารถทำงานแบบเต็มเวลาได้ รายได้อาจหดหาย ถ้าเรียนแล้วอาจมีเงินไม่พอเลี้ยงชีพ ไม่เป็นไรค่ะ

          เรื่องค่ากินอยู่สามารถกู้เงินเพื่อการศึกษาได้ค่ะ เข้าไปศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บ lånekassen เลยค่า

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

ประสบการณ์การเรียนภาษาที่ผ่านมา

          เราเคยคอร์สเรียนภาษาฟรีกับคอมมูเนะ 8 เดือน เหมือนไม่ค่อยได้อะไรเลย เราว่าคอร์สเรียนภาษาฟรีสำหรับผู้อพยพ (immigrants/refugees) มันช้าและไม่ค่อยมีประสิทธิภาพเลย น่าเบื่อด้วย แต่อาจจะเหมาะกับคนอื่นก็ได้นะคะ หรือคอมมูเนะอื่นอาจสอนดีกว่านี้

          หลังจากนั้นมา เราคิดไว้ในใจตลอดว่า หลักสูตร 1 ปีในมหาวิทยาลัยแบบที่คนเนเธอร์แลนด์คนนั้นเรียนน่าสนใจ อยากเรียนบ้างจัง ถ้าได้เรียน ชีวิตในนอร์เวย์อาจมีอนาคตด้านอาชีพการงานที่สดใสก็ได้นะ

          ภาษานอร์เวย์ที่เราใช้สื่อสารทุกวันนี้ ส่วนใหญ่ได้มาจากการทำงานที่โรงแรม (นานถึงสามปีครึ่งค่ะ) ตอนนั้นเจอคนเยอะ มันไม่มีทางเลือก ไม่ได้ก็ต้องได้ แรกๆ ก็ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง พูดติดๆ ขัดๆ แต่หลังๆ ดีขึ้นเยอะเลย แบบตกใจ เฮ้ย ฟังรู้เรื่อง ถึงขั้นคุยโทรศัพท์กับลูกค้าได้ นี่มาไกล

          ส่วนคนที่บ้าน เหอๆ เขาไม่ค่อยแก้ไข ไม่ค่อยสอนไรค่ะ อยากพูดไรก็พูดไป ผิดก็ไม่เป็นไร เขาฟังรู้เรื่อง หรือถ้าเรื่องยากๆ อยากถกกันเรื่องข่าว เรื่องสถานการณ์โลก ก็คุยภาษาอังกฤษไปเลย ง่ายดี

          ดีหน่อยที่เราชอบฟังข่าว ดูรายการทีวีภาษานอร์เวย์ อ่านข่าว มันเลยช่วยเรื่องทักษะการอ่านกับการฟัง ได้มาเล็กๆ น้อยๆ

          หลักการเรียนรู้ภาษาของแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ บางคนไม่ต้องเรียน อาศัยใช้ชีวิตในสังคมนอร์เวย์ไปเรื่อยๆ เก่งภาษาเฉย

          แต่เราอยู่มาหลายปีแล้ว ยังไงภาษาก็ไม่คล่องอย่างที่ใจอยากซักที เคยซื้อคอร์สออนไลน์ระดับ B1 – B2 เรียนสามเดือน ก็ช่วยได้นะคะ ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมานิดนึง แต่ยิ่งเรียนยิ่งรู้ว่า คนอย่างเราต้องเรียนในห้อง แบบที่มีหลักสูตรเป็นชิ้นเป็นอัน มีการวัดผล มีการสอบ มีแรงจูงใจ อยู่ในสังคมของการเรียนโดยเฉพาะ อย่างนั้นถึงจะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

          ที่สำคัญเลยคือ เราสนใจเรื่องสังคม ประวัติศาสตร์ และการเมืองของนอร์เวย์ อยากทำความรู้จักให้ลึกกว่านี้ อยากทำงานด้านนี้ พวกสายสังคม ทำงานวิจัย ทำงานในหน่วยงานรัฐไรพวกนี้ เลยว่าจะเรียนต่อมหาวิทยาลัยด้วย คิดแล้วคิดอีก หลักสูตรเรียนภาษา 1 ปีนี้จึงน่าจะเหมาะกับเราค่ะ

ป.ล. ตื่นเต้นจังอีกสองเดือนจะเปิดเทอม ไว้ได้เรียนจริงๆ แล้วจะมารีวิวอีกทีนะคะ

📂 อ้างอิง
ข้อมูลจากหลักสูตร Norwegian Language and Society ของ Nord University
https://bit.ly/3fo9IHs
– https://bit.ly/3ddSVp9

 2,164 total views