Select Page

     คลาวด์เบอร์รี่  (Couldberry-ภาษาอังกฤษ, Multer หรือ Multebær-ภาษานอร์เวย์) เป็นผลไม้ป่า ตระกูลเบอร์รี่ พบได้ในป่าเหนือเขตอาร์คติคเซอร์เคิลขึ้นไป เช่น ทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ สวีเดน ฟินแลนด์ และรัสเซีย

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  ถึงจะเป็นผลไม้ป่า
แต่ราคาแพงกว่าผลไม้สวน  

         คลาวด์เบอร์รี่ไม่สามารถนำมาเพาะปลูกหรือทำการเกษตรได้ แม้เคยมีการทดลองปลูกหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ ทั้งนี้ เพราะเป็นผลไม้ที่อาศัยสภาพภูมิศาสตร์และสภาพอากาศเฉพาะตามธรรมชาติ

คนที่ต้องการบริโภคคลาวด์เบอร์รี่ต้องไปเก็บเองในป่าเท่านั้น หรือไม่ก็ซื้อจากคนที่เขาเก็บมาขาย

         กิจกรรมการเก็บเบอร์รี่ป่าอย่างคลาวด์เบอร์รี่ สามารถทำได้ปีละครั้งเท่านั้น คือช่วงปลายหน้าร้อน ราวปลายเดือนกรกฎาคมถึงต้นเดือนสิงหาคม

ที่นอร์เวย์ราคาแพงพอตัวค่ะ

อยู่ที่ประมาณ 200-300 โครนต่อกิโลกรัม

         อย่างไรก็ดี ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต บางร้านวางขายคลาวด์เบอร์รี่สดด้วย แต่จะขายเฉพาะช่วงฤดูเก็บคลาวด์เบอร์รี่เท่านั้น ไม่สามารถหาซื้อได้ตลอดทั้งปี

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         ด้วยเหตุที่มันหายากและต้องลงทุนไปเก็บเองในป่า เลยทำให้มีราคาแพง และกลายเป็นผลไม้เฉพาะฤดูกาลที่ทุกคนอยากได้มาครอบครอง

         หลายคนจึงรู้สึกตื่นเต้น พอฤดูกาลเก็บเกี่ยวมาถึง

         ใครที่อยู่ในพื้นที่ ก็จะหาเวลาว่างเข้าป่าไปเก็บคลาวด์เบอร์รี่ หรือใครที่อยู่นอกพื้นที่ ไม่ชำนาญการเข้าป่า ก็จะคอยเล็งตามซุปเปอร์ไว้ วางขายเมื่อไร รีบหาซื้อกันใหญ่ เพราะของหายาก มีแต่คนอยากได้ หมดไวค่ะ ตามเว็บไซต์ขายของ เช่น finn.no หรือตามเฟซบุ๊คก็คึกคักค่ะ เพราะจะมีคนลงประกาศขายคลาวด์เบอร์รี่ที่เก็บเองได้กันเยอะแยะ ใครสนใจซื้อก็ติดต่อขอซื้อได้ตามสะดวกค่ะ

  หน้าตาและรสชาติ  

          คลาวด์เบอร์รี่ที่พร้อมรับประทานมีผลสีส้ม หรือออกส้มๆ ทองๆ ออกอำพันนิดๆ ด้วยความที่รูปทรงมีหน้าตาคล้ายก้อนเมฆ ชื่อภาษาอังกฤษจึงใช้คำว่า Cloudberry ที่แปลว่าเบอร์รี่รูปก้อนเมฆ

รสชาติของคลาวด์เบอร์รี่ออกหวานอมเปรี้ยว ฉ่ำน้ำ

         เหมาะเอามาทำขนมหวานต่างๆ เช่น ชีสเค้กหน้าคลาวด์เบอร์รี่ เค้กคลาวด์เบอร์รี่ วิปครีมคลาวด์เบอร์รี่ หรือจะทำเป็นซอสไว้ราดกินกับไอศกรีมซันเด ทำเป็นแยมไว้กินกับขนมปัง ใส่โยเกิร์ต หรือจะทำเป็นเครื่องดื่มก็ได้

         นอกจากนี้ ที่นอร์เวย์ช่วงปลายปี เทศกาลคริสต์มาสต่อปีใหม่ เขานิยมเอาคลาวด์เบอร์รี่แช่แข็งที่เก็บไว้ตอนหน้าร้อน มาละลายทำเป็นขนมหวานกินกัน

         เมนูยอดฮิตคือ Multekrem

         ส่วนผสมมีวิปครีม น้ำตาล และผลคลาวด์เบอร์รี่

         วิธีทำง่ายๆ ใช้เครื่องตีมือตีครีมกับน้ำตาลเข้าด้วยกัน ให้ขึ้นฟู เนียนๆ แล้วผสมคลาวด์เบอร์รี่ลงไป

         รสชาติออกครีมๆ หวานๆ เปรี้ยวๆ สีส้มครีมๆ

         อร่อยค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         ที่ร้านอาหาร ถ้าร้านไหนขายอาหารท้องถิ่นสไตล์นอร์เวย์ บางที่เขาจะเมนูขนมหวานที่มีคลาวด์เบอร์รี่เป็นส่วนผสมด้วยเป็นจุดขาย อย่างเช่นร้านอาหารที่โรงแรมแถวบ้านที่เคยทำงาน จะมีเมนูขนมหวานขายดีสุดๆ เมนูหนึ่ง ทำจากคลาวด์เบอร์รี่ ชื่อว่า Arctic Soft Ice Cream” นำเสนอความเป็นท้องถิ่นบนภูมิศาสตร์เหนือเขตอาร์คติคเซอร์เคิล

         ใช้ไอศกรีมแบบซอฟท์ กึ่งเหลว นุ่มๆ แต่ไม่ละลาย จัดใส่ถ้วยแบบไอศกรีมซันเด แล้วราสด้วยซอสที่ทำจากคลาวด์เบอร์รี่  มีขายทั้งปีค่ะ โดยทางร้านเขาเหมาซื้อคลาวด์เบอร์รี่ไว้ปริมาณมากๆ แช่แข็งไว้ แล้วค่อยๆ ละลายเอามาทำซอสคลาวด์เบอร์รี่ใส่ไอศกรีม

         เป็นเมนูขนมหวานยอดฮิตสำหรับชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวนอร์เวย์จากภูมิภาคอื่นๆ เพราะมันสุดแสนจะ exotic ผลไม้ประจำถิ่นนอร์เวย์ภาคเหนือ หากินไม่ได้ง่ายๆ

  สถานที่เก็บคลาวด์เบอร์รี่  

         เท่าที่สังเกตพบว่าอยู่ตามป่ารกๆ เป็นพงๆ ที่มีความชื้นนิดๆ บนพื้นที่สูงหน่อยๆ บางทีอาจต้องปีนเขา เข้าป่าไปหา ที่นอร์เวย์พบได้เฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือเท่านั้น ถ้าอยากรู้จุดเก็บคลาวด์เบอร์รี่จริงๆ ต้องถามคนท้องถิ่นค่ะ ว่าไปเก็บคลาวด์เบอร์รี่ที่ไหนได้บ้าง ส่วนใหญ่เขาก็จะบอกแค่กว้างๆ ว่า

อ๋อ.. ก็ไปเก็บตรงป่าแถวนั้นสิ

เขาลูกนั้นน่ะมี

แต่ไม่บอกพิกัดตรงๆ

ให้เดินหาเอาเอง

ของหายาก

ใครๆ ก็อยากเก็บไว้เป็นความลับค่ะ

         คำแนะนำคือ ช่วงหน้าร้อนหรือก่อนที่คลาวด์เบอร์รี่จะออกผล เวลาเราไปเดินป่า เดินเล่น ปีนเขา ตามพื้นที่ธรรมชาติ ให้สังเกตตามพงหญ้า พงป่าที่เราเดินผ่าน ถ้าเห็นลักษณะใบกว้างๆ สั้นๆ ป้านๆ ไม่ใหญ่มาก มีแฉกสี่ห้าแฉก ดังในรูป ให้จำพื้นที่ตรงนั้นไว้ แล้วพอปลายหน้าร้อนก็เดินตามเส้นทางนั้น มีแนวโน้มเจอลูกคลาวด์เบอร์รี่ค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  เตรียมตัวก่อนเก็บคลาวด์เบอร์รี่  

         – ใส่กางเกงขายาว ใช้รองเท้าเดินป่า กันน้ำ ถ้าแบบหุ้มข้อได้จะดีมาก สองอย่างนี้สำคัญค่ะ เพราะเวลาเดินป่าผ่านพงดงต้นไม้ป่า มันมีกิ่งไม้เล็กๆ น้อยๆ ต้นเตี้ยๆ ทิ่มแทงขาเราได้ค่ะ ถ้าใส่ขาสั้นไปเก็บคลาวด์เบอร์รี่นี่ เสี่ยงคัน เสี่ยงได้รอยขีดข่วนจากกิ่งไม้ใบหญ้าทั้งหลาย

         ทั้งนี้ บางพื้นที่ในป่ามีน้ำขัง ตามพวกมอสที่ปกคลุมโขดหิน หรือพื้นที่บนภูเขา ถ้าไม่ใส่รองเท้าที่กันน้ำได้ เดินผ่านพื้นที่ชื้นๆ น้ำขัง เปียกเท้าแน่นอนค่ะ ทำให้เดินเก็บไม่สนุก ต้องยกเลิกทริปเร็วก่อนที่จะได้คลาวด์เบอร์รี่ตามปริมาณที่อยากได้

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          เตรียมบรรจุภัณฑ์ไว้ใส่คลาวด์เบอร์รี่ จะเป็นกระป๋องแบบมีหูหิ้วก็ได้ หรือเป็นกล่องทัพเพอร์แวร์ก็ได้ หรือถุงพลาสติกก็ได้ ยังไงก็ได้ให้สะดวกถือ สะดวกเก็บ สะดวกเคลื่อนย้ายเดินทาง

          ในป่าของนอร์เวย์ภาคเหนือช่วงหน้าร้อนไม่มีสัตว์ป่าอันตรายค่ะ แต่ที่น่ารำคาญคือพวกยุงและแมลงในป่า เพราะในป่าบางที่มีน้ำขัง ยุงเลยเจริญเติบโตได้ดี แล้วเวลาที่เก็บเบอร์รี่ พวกแมลงหรือยุงพวกนี้มันชอบบินมาใกล้ๆ หู ได้ยินเสียงหึ่งๆ แล้วรำคาญมาก แนะนำให้เอาหูฟังไปด้วย เพื่อตัดความรำคาญ เปิดเพลงฟังไปด้วย เก็บคลาวด์เบอร์รี่ไปด้วย เพลินดีค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          เวลาเดินเข้าป่าไปหาคลาวด์เบอร์รี่ ให้มองต่ำๆ ไว้ เพราะต้นคลาวด์เบอร์รี่ไม่สูง ไม่เกินเข่า ลูกคลาวด์เบอร์รี่บางครั้งซ่อนอยู่ใต้ใบ ต้องสังเกตและตั้งโปรแกรมในหัวไว้เลยว่า จะมองหาแต่ผลไม้สีส้มๆ เมื่อเจอพงที่มีคลาวด์เบอร์รี่ลูกหนึ่ง เป็นไปได้ว่าบริเวณโดยรอบจะเจออีกหลายลูก เป็นพงๆ สีส้มๆ ให้สอดส่ายสายตาบริเวณโดยรอบให้ดี ถ้าแน่ใจว่าไม่มีแล้ว ก็เดินหาต่อไป

           เวลาในการเดินเก็บเบอร์รี่ส่วนใหญ่ก็สองชั่วโมงขึ้นไป แล้วแต่เป้าหมายปริมาณที่ต้องการเก็บ รวมถึงความชำนาญในเส้นทางด้วย ต้องเตรียมแรงมาดีๆ เลยค่ะ เพราะนอกจากจะเดินเหนื่อยหาแหล่งที่เก็บแล้ว ยังอาจปวดเมื่อยหลัง เพราะก้มๆ เงยๆ ตอนเก็บ และปวดไหล่เพราะแบกคลาวด์เบอร์รี่เป็นกิโลๆ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  ทริปเก็บคลาวด์เบอร์รี่ล่าสุด  

         อย่างวันก่อนที่ไปเก็บมา ออกจากบ้านตั้งแต่บ่ายสามโมง ระยะทางเดินไปบนเขาที่มีป่ารกๆ และชื้นๆ หน่อย ริมทะเล 1.3 กิโลเมตร เห็นป่าเขียวๆ เดาๆ เอาว่า อาจเป็นแถวนี้แหละมั้ง ที่เดียวกับที่เก็บปีก่อนๆ ก็เดินเข้าป่าไป เสาะหาผลสีทองๆ ส้มๆ รูปทรงเหมือนก้อนเมฆปุกปุยน่ารัก

         เดินไปมั่วๆ กว่าจะเจอแหล่ง ขึ้นเขาก็แล้ว ลงเขาก็แล้ว เลาะแถวชายหาดก็แล้ว ใช้เวลาและกำลังเหมือนกันค่ะ กว่าจะเจอ

         พอเจอดงที่มองไปทางไหนก็มีแต่ผลสีส้มๆ แล้วหายเหนื่อย

         รู้สึกประสบความสำเร็จ ว่าสิ่งนี้แหละที่ฉันตามหา

         ในที่สุดก็เจอแล้ว ได้ก้มๆ เงยๆ เก็บผลเบอร์รี่ป่า สนุกมาก ลืมเหนื่อยค่ะ

         แต่พอเก็บเสร็จเท่านั้นแหละ ทำไมรู้สึกหนักๆ หลัง (อ๋อ เพราะเก็บมาเยอะไง) จะเดินกลับบ้าน รู้สึกหนักๆ ขา ก้าวเท้าแต่ละก้าวรู้สึกหนักหน่วง เดินยากจัง ทั้งนี้เพราะใช้พลังงานเยอะในการปีนเขาในป่า พื้นมันไม่เสมอกัน ในแต่ละก้าวต้องลงน้ำหนักบนเท้าที่ก้าวเต็มๆ เพื่อบาลานซ์ตัวเอง ไม่เหมือนเดินบนถนน พอมาเดินบนถนนที่เรียบๆ เลยรู้สึกล้าๆ กว่าจะถึงบ้าน เกือบสองทุ่มค่ะ

ใช้เวลาไปทั้งสิ้นเกือบห้าชั่วโมง กลางป่าคนเดียว

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  เมนูคลาวด์เบอร์รี่ล่าสุดที่ทำ  
  “เบอร์รี่รวมมิตรหวานเย็น”  

         ส่วนผสมมี คลาวด์เบอร์รี่ (เก็บเอง) บลูเบอร์รี่ (ซื้อ) ราสป์เบอร์รี่ (ซื้อ) ครีมเหลว น้ำตาล น้ำแข็ง

         วิธีทำ ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วก็คนๆ

         รสชาติ หวานๆ เปรี้ยวๆ เย็นๆ ครีมๆ มี texture ของเบอร์รี่สามอย่าง ได้ความหวานความมันจากครีมเหลวใส่น้ำตาล อารมณ์เหมือนกินขนมรวมมิตรน้ำกะทิ ที่มีทับทิบกรอบ ขนุน ฯลฯ อร่อย

         ทำง่าย กินแล้วชื่นใจ คลายร้อนได้ดีค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

 405 total views