Select Page

         ก่อนหน้าที่ไวรัสโควิด-19 จะระบาดไปทั่วโลก เราได้จองตั๋วเครื่องบินของการบินไทย (ออสโล-กรุงเทพฯ, กรุงเทพฯ-ออสโล) ไว้ กำหนดเดินทางช่วงเดือนพฤษภาคม

         หลังจากถือตั๋วไว้ในมือ นอนฝันหวาน นับเดือนนับวันถอยหลังไป คิดภาพความสุขที่จะได้ใช้ช่วงเวลาที่ดีกับคนคุ้นเคยและบรรยากาศที่คิดถึงที่ประเทศไทย แต่ทว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มแย่ลงเรื่อยๆ ค่อยๆ กลืนกินกระจายทั่วยุโรป และที่ไทยเองก็ส่งสัญญาณไม่ใคร่จะดี

         จากนั้น เริ่มทำใจแล้วว่าทริปกลับบ้านเกิดช่วงเดือนพฤษภาคม อาจไม่ได้ไป แต่ก็รอดูสถานการณ์ไปก่อน ตั้งใจถือตั๋วไว้ในมือ แล้วค่อยเลื่อนวันเดินทางแทน จะเป็นปลายปี ช่วงใบไม้ร่วงหรือหน้าหนาวอะไรก็ว่าไป

         ยังคงมีหวัง รอลุ้นกันต่อไป

แต่ผ่านไปไม่นาน

         หลังรัฐบาลนอร์เวย์ประกาศภาวะฉุกเฉิน ออกมาตรการปิดประเทศได้วันเดียว การบินไทยส่งอีเมล์แจ้งว่า ขอเลื่อนวันเดินทางขากลับ เที่ยวบินกรุงเทพฯ-ออสโล เนื่องด้วยการระบาดของไวรัส สายการบินมีนโยบายลดจำนวนเที่ยวบินมายุโรป รวมถึงออสโลด้วย

         นาทีนั้นนอร์เวย์เริ่มระบาดหนัก เน้นให้คนอยู่บ้าน ปิดทุกอย่างหมดแล้ว ข่าวออกทุกวัน ดูข่าวไป ก็คิดวิเคราะห์ไปว่า การเดินทางข้ามประเทศในปีนี้ ไม่น่าจะเป็นความคิดที่ดีแฮะ  แม้สถานการณ์ไวรัสอาจซาลงแล้วในบางประเทศ ช่วงที่จะเดินทางเดือนพฤษภาคม แต่บางประเทศมันอาจจะยังไม่ซา ที่สำคัญ ระหว่างที่เราเดินทาง เราต้องพบเจอคนมากมายจากทุกมุมโลก ไม่รู้ว่าจะเจอแจ็คพ็อตติดเชื้อแบบไม่รู้ตัวรึเปล่า

         เดินทางเข้าประเทศไหนแต่ละที ก็ต้องกักตัวดูอาการ ป้องกันการแพร่เชื้อ

         กักไปกักมา ขาไปขากลับ

         เสียเวลาอยู่เฉยๆ ไปร่วมเดือน

สุดท้าย

         ตัดสินใจไม่ขอเสี่ยงดีกว่า งดการเดินทางระหว่างประเทศไปเลย สำหรับปีนี้ ว่าแล้วก็อีเมล์ไปขอยกเลิกตั๋วเดินทางและขอเงินคืนกับออฟฟิศการบินไทยที่ออสโล รอแล้วรอเล่า เขาก็ไม่ตอบมา รอจนลืม

         จนวันที่ 25 มีนาคม การบินไทยส่งอีเมล์มาขอยกเลิกเที่ยวบินที่จองไว้ทั้งหมด ท้ายอีเมล์แจ้งว่า หากลูกค้ามีข้อสงสัยเรื่องเงื่อนไขการเลื่อนตั๋วหรือขอเงินคืน ให้ติดต่อไปที่ออฟฟิศการบินไทยท้องถิ่นในแต่ละประเทศ สำหรับคนที่ซื้อตั๋วจากการบินไทยโดยตรง ขณะที่คนที่ซื้อจากเอเย่นต์หรือเว็บอื่นๆ อีกต่อหนึ่ง ให้ติดต่อต้นทางที่ซื้อ

         อ่านอีเมล์จบปุ๊บ รีบอีเมล์ไปถามเรื่องนโยบายการเลื่อนตั๋วหรือขอเงินคืนของสายการบินอีกรอบในทันที (ในขณะที่อีเมล์เก่า เขายังไม่ตอบเลย) รอไปเกือบสิบวัน ยังไม่ได้รับคำตอบ เพื่อความแน่ใจ ขี้เกียจรอแล้วด้วย สองสามวันก่อน เลยลองยกหูโทรศัพท์ติดต่อไปออฟฟิศที่ออสโลดู

         ไม่รู้ว่าคนที่ทำงานที่ออฟฟิศที่ออสโลจะเป็นคนไทยหรือคนนอร์เวย์ เลยเตรียมลิสต์คำถามไว้ทั้งสามภาษา (ไทย อังกฤษ นอร์เวย์) เผื่อๆ ไว้ เวลาคุยจะได้ไม่ตะกุกตะกัก ไม่เสียเวลาเขา เพราะเราอ้ำๆ อึ้งๆ สวิตช์เปลี่ยภาษาไปมา คิดคำไม่ออก

         โทรไปปุ๊บ ติดปั๊บ แต่ไม่มีคนรับสายค่ะ เป็นข้อความอัตโนมัติภาษาอังกฤษ บอกว่า ช่วงเวลารับโทรศัพท์คือช่วงสิบโมงถึงเที่ยง เฉพาะวันอังคารถึงวันพฤหัส ถ้าลูกค้าถือสายรอคุยกับเจ้าหน้าที่ อาจรอนาน เพราะช่วงนี้คนติดต่อมาเยอะ แนะนำให้เขียนอีเมล์มาที่ [email protected] จะดีกว่า

         สรุปโทรศัพท์ไปรอบนี้ ก็ยังไม่ได้คำตอบ

         จนวันก่อนค่ะ การบินไทยตอบอีเมล์กลับมาแล้ว แจ้งว่า จะคืนเงินค่าตั๋วให้ตามเลขบัญชีบนบัตรเครดิตหรือเดบิตที่หักไปตอนซื้อตั๋ว ภายในระยะเวลา 180 วัน (หนึ่งร้อยแปดสิบวัน หรือครึ่งปี!) ในที่สุดเขาก็ตอบกลับมาแล้ว เย้! อุ่นใจขึ้นเยอะเลย ว่ายังไงๆ ได้เงินค่าตั๋วคืนแน่ ขอแค่รอหน่อย

         รอไปเลยยาวๆ ค่ะ ทั้งเงิน refund และทริปเดินทางออกนอกประเทศ

         ว่าแล้วก็นึกถึงมีมที่เขาแชร์กันในเน็ทว่า “2020 has been canceled.” มันก็เข้าเค้าอยู่นะคะ แผนการที่วางไว้ในปีนี้ ยกเลิกไปหลายอย่างแล้ว ค่อยรอสานต่อใหม่ปีหน้านู่น

Loading