Select Page

ไอเลิฟหน้าร้อน

          สนามหญ้าที่บ้านไม่ได้มีแต่หญ้า มีทั้งมอส มีทั้งวัชพืช แต่โชคดีที่ไม่มีหนอนหรือสัตว์เลื้อยคลาน แมลงอะไรกวนใจ เนื่องจากสภาพอากาศที่นี่หนาว แม้จะบอกว่าหน้าร้อน แต่อุณหภูมิก็เหวี่ยงขึ้นลงได้ถึง (+/-) 5-10 องศาเลยทีเดียวค่ะ

          ตื่นเช้ามา กินกาแฟที่สนามหญ้า เดินเท้าเปล่า ให้เท้าได้สัมผัสหญ้า สัมผัสความนุ่มของชั้นทับถมของสิ่งมีชีวิตสีเขียวๆ บนดิน ไม่ว่าจะเป็นหญ้า มอส หรือวัชพืช บวกกับความชื้นของน้ำค้างเล็กน้อย

          เหลือบมองเลยผ่านเท้าไปยังพุ่มไม้ที่ปลูกเป็นแถวเป็นแนว ประหนึ่งรั้วต้นไม้ยาวเหยียด เห็นพุ่มไม้เขียวๆ แซมสลับดอกสีม่วงๆ ของดอกไลแลค ที่เพิ่งจะบานกับเขา เพราะอากาศเพิ่งร้อนได้ที่ แบบอุณหภูมิเกิน 20 องศาติดกันเกินสัปดาห์

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

Common Lilac – ภาษาอังกฤษ

Syrin – ภาษานอร์เวย์

          ไลแลคเป็นพืชผลัดใบแบบพืชพุ่มหรือพืชต้นขนาดเล็กที่สูงตั้งแต่ราว 2 ถึง 10 เมตร และมีลำต้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 20 ถึง 30 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อแต่ละช่อมีดอกแน่นมาก กลิ่นหอมมากโดยเฉพาะตอนกลางคืน ออกดอกในฤดูใบไม้ผลิต้นฤดูร้อนแล้วแต่สายพันธุ์ แต่ละดอกมีเส้นผ่าศูนย์กลางระหว่าง 5 ถึง 10 เซนติเมตร มีหลากหลายสีให้เลือกปลูก เช่น สีม่วง ชมพู ขาว นวล และบางครั้งแดงเข้ม

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          อย่างพุ่มไลแลคที่บ้านนี่ก็ต้องตัดกิ่งออกบ้าง ทุกสองสามปี เพื่อไม่ให้มันสูงเกินไป ดูแล้วรกทึบ

          ดอกไลแลคเมื่อลงปลูกครั้งแรกแล้ว สามารถทนหนาวสภาพอากาศติดลบเยอะๆ ที่นอร์เวย์ภาคเหนือได้ เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึงก็จะค่อยๆ ผลิใบออก พอฤดูร้อนก็ออกช่อออกดอกสวยงาม คนที่นี่นิยมปลูกกันค่ะ ช่วงนี้เวลาขับรถผ่านที่ชุมชน เข้าเมือง จะเห็นดอกไลแลคบานสวยเป็นพุ่มๆ แน่นๆ เกือบทุกบ้าน งามตาดีแท้ค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          ราคาซื้อขายก็ไม่แพงค่ะ แล้วแต่ขนาดต้นกล้า มีตั้งแต่หลักร้อยไปถึงหลักพันโครน

          สามารถตัดเอามาใส่แจกันประดับภายในบ้านได้ค่ะ

          ในนอร์เวย์นี่เขาว่ากันว่าดอกไลแลคนี่กินได้ด้วยนะคะ ไม่อันตราย สามารถเอามาประดับตกแต่งในอาหาร เพิ่มสีสัน หรือจะเอาใส่พิมพ์น้ำแข็งแล้วแช่แข็ง กลายเป็นน้ำแข็งดอกไลแลคสีม่วง ไว้กินกับเครื่องดื่มคลายร้อนก็ได้

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว
หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว
Midnight Sun in Northern Norway

     พระอาทิตย์เที่ยงคืนตามความหมายที่เข้าใจ หลังได้มาใช้ชีวิตเหนือเขตอาร์คติคเซอร์เคิล คือ การที่ท้องฟ้าไม่มืด สว่างทั้งวันทั้งคืน ตลอด 24 ชั่วโมง  Read more

Loading