Select Page

             Ribbe หรือหมูกรอบ ขั้นตอนทำไม่ยาก แต่ใช้เวลานานหน่อยค่ะ อันดับแรกเลือกซื้อซี่โครงหมูติดเนื้อติดหนังเน้นๆ แบบสำเร็จในซุปเปอร์ ซึ่งเขาผ่าร่องตรงกระดูก และบั้งตรงหนังหมูให้แล้ว ที่นอร์เวย์ช่วงนี้หาซื้อง่ายค่ะ เพราะหมูกรอบหรือ Ribbe เป็นอาหารเทศกาลที่เขานิยมทำกินกันเฉพาะช่วงคริสต์มาสอยู่แล้ว 

            ขั้นตอนทำ เริ่มจาก ทาเกลือและพริกไทยให้ทั่วหมู ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ห่อฟอยล์ไว้มิดชิด แช่ตู้เย็นทิ้งไว้หนึ่งคืน ให้เกลือและพริกไทยเข้าไปในเนื้อหมู ดึงรสชาติออกมา หลังจากผ่านไปหนึ่งคืน เราจะเอาหมูเข้าอบทั้งหมด 4 รอบในเตาอบนะคะ

รอบแรก

             เอาหมูใส่ถาด เติมน้ำถ้วยนึง แล้วปิดฟอยล์ ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เอาหมูเข้าอบ 50 นาทีโดยประมาณ หมูที่ออกมาจะนิ่มและเนื้อสุกแล้ว

รอบที่สอง

             เอาฟอยล์ที่เราปิดครอบ มาม้วนเป็นก้อนกลมๆ วางตรงกลางบนตระแกรง แล้วเอาหมูวางเหนือก้อนฟอยล์บนตะแกรง ให้หนังหมูอยู่ด้านบน อบที่อุณหภูมิ 180 องศา 90 นาที หมูที่ออกมาจะเริ่มกรอบเล็กน้อย น้ำมันหมูที่หนังไหลออก จนหนังค่อยๆ แห้งกรอบ

รอบที่สาม

             เทน้ำซุปและน้ำมันหมูในถาดจากการอบสองรอบแรกออก เอาหมูจัดวางไว้บนตระแกรง มีถาดรอง เหมือนเดิม อบที่อุณหภูมิ 230 องศา 30 นาที หมูที่ออกมาจะกรอบนอก นุ่มใน กลิ่นหอม น่ากิน

รอบที่สี่

             อบแบบใช้ไฟย่างหรือ grill เพื่อย่างให้หนังกรอบอีกนิด ประมาณ 3-4 นาที เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ได้หมูกรอบนอกที่หนัง แต่ไม่มัน ไม่อมน้ำมัน ไม่เหม็นหืน นุ่มที่เนื้อข้างใน รสชาติกำลังดี

             ทำครั้งแรกก็อร่อยเลยค่ะ รอบนี้ถือว่าโชคดี เสิร์ชเจอสูตรที่ประสบความสำเร็จค่ะ หมูกรอบพร้อมเสิร์ฟแล้ว เราจะเลือกทำกินแบบคนนอร์เวย์ที่กินแกล้มกับมันฝรั่งต้ม หมูก้อน น้ำเกรวี่ ผักกะหล่ำดอง เป็น Juleribbe ที่นิยมกินเป็นอาหารเทศกาลช่วงคริสต์มาสก็อร่อยดีค่ะ หรือจะกินแบบไทยๆ เอาหมูกรอบมาทำยำกินก็อร่อยค่ะ วันก่อนทำกิน แซ่บกรอบเหลือหลายค่ะ ส่วนที่เหลือ กะว่าจะเก็บไว้ แล้วซื้อผงสำเร็จน้ำราดข้าวหมูแดงของโลโบมาทำ กินกับข้าวสวยร้อนๆ  กลายเป็น “ข้าวหมูกรอบ” ก็อร่อยล้ำ ช่วยทำให้หายคิดถึงร้านอาหารไทยจานเดียว พวกข้าวหมูแดงข้าวหมูกรอบ ง่ายๆ ริมทาง ไปได้ประมาณนึง

-หน้าตาหมูหลังอบรอบแรก

-เอาฟอยล์ยัดรองใต้หมู วางหมูไว้บนถาด เตรียมเอาเข้าอบรอบสอง

-หน้าตาหมูกรอบหรือ Ribbe หลังอบสองรอบ

-หน้าตาหมูกรอบหรือ Ribbe กินกับมันฝรั่งต้ม หมูก้อน ผักกะหล่ำดอง ราดด้วยน้ำเกรวี่ อาหารนอร์เวย์ยอดฮิต ช่วงเทศกาลคริสต์มาส

 1,585 total views