Select Page

   เวนิซ อิตาลี คือเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของโลก มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมแต่ละปีมากมาย ทั้งนี้เพราะเวนิซมีเอกลักษณ์ในเรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม อาหาร และโดยเฉพาะด้านภูมิศาสตร์ที่รายรอบด้วยทะเล เชื่อมพื้นที่ภายในด้วยคูคลอง ปราศจากควันพิษจากรถยนต์ เพราะเวนิซไม่มีถนน ไม่มีรถยนต์ แต่ได้มลพิษทางเสียงและมลพิษทางอากาศเล็กๆ น้อยๆ จากเรือที่สัญจรไปมาแทน

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

อุทกภัยประจำปีที่เรียกว่า Acqua Alta

          ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่กลางทะเล เวนิซมักประสบปัญหาน้ำท่วมทุกปีค่ะ ภาษาอิตาลีใช้คำว่า Acqua Alta แปลว่าระดับน้ำสูง โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาว อย่างเช่นปีที่แล้วช่วงเดือนกลางพฤศจิกายน เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่งน้ำท่วมขัง ในภาพข่าวนี่เห็นนักท่องเที่ยวเดินบนสะพานไม้ที่ทางเทศบาลจัดไว้ให้อย่างทุลักทุเล

ระดับน้ำท่วมสูงสุดที่วัดได้คือ 1.87 เมตร

   Acqua Alta คือช่วงน้ำขึ้นสูงอย่างมากในบริเวณทะเลเอเดรียติคตอนเหนือ สูงจนล้นเวนิซลากูน (ลากูนคือแหล่งน้ำตื้นๆ ที่แยกออกจากทะเลโดยเกาะสันดอน) แล้วไหลบ่าเข้ามาในคูคลองของเกาะเวนิซ ส่งผลให้น้ำทะลักเข้าสู่ทางเดินเท้าภายในเมือง

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          แต่น้ำก็ไม่ได้ท่วมทุกพื้นที่นะคะ แล้วแต่พื้นที่สูงต่ำในเมือง บังเอิญว่าแถวจัตุรัสเซนมาร์ค สถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์คของเวนิซ ตั้งอยู่ในจุดที่ต่ำสุดของเมืองพอดี ภาพข่าวที่ออกมาเลยดูดราม่าลำบากนักท่องเที่ยว ร้านรวงต่างๆ และโบราณสถานแห่งสำคัญไปหน่อย ทั้งนี้ เทศบาลเวนิซมีการจัดการกับระบบบำบัดน้ำเสียที่ดี ทำให้น้ำที่ท่วมขังใส แทบจะไม่มีสิ่งสกปรกลอยมาเลยค่ะ

          ส่วนเรื่องอนุรักษ์โบราณสถานที่ตามมาหลังน้ำท่วม ก็ไม่มีอะไรน่าห่วงค่ะ เพราะเวนิซมีประสบการณ์มาแล้ว และเทศบาลมีรายได้จากนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมแต่ละปีเยอะ คงรับมือได้พอสมควร

จากปรากฎการณ์น้ำท่วมสู่ชื่อร้านหนังสือ

          ที่เวนิซมีร้านหนังสือมือสอง สไตล์วินเทจ อยู่ร้านหนึ่ง ฮิตและป๊อปมากๆ ในหมู่นักท่องเที่ยว ชื่อร้านว่า “Libreria Acqua Alta ชื่อร้านอ่านๆ ดูแล้วคุ้นๆ ไหมคะ ใช่เลยค่ะ ชื่อ Acqua Alta ชื่อเดียวกับปรากฏการณ์ระดับน้ำสูงเลย เพราะร้านเขาต้องการสื่อถึงปรากฏการณ์น้ำท่วมในเวนิซนั่นเองค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          ความพิเศษและจุดขายของร้านหนังสือร้านนี้ คือ 

          ♦ ขายหนังสือมือสอง

          ขายของที่ระลึกแก่นักท่องเที่ยว

           ขายบรรยากาศและการตกแต่งร้าน

          โดยเขาใช้อ่างอาบน้ำและเรือกอนโดล่าเป็นชั้นวางหนังสือภายในร้าน เหตุผลที่เลือกใช้อ่างอาบน้ำกับเรือกอนโดล่า นอกจากความเก๋ไก๋แล้ว ยังมีฟังชั่นในการช่วยปกป้องหนังสือจากน้ำท่วมขังด้วย หากเกิดเหตุการณ์น้ำท่วม หนังสือจะลอยคออยู่บนเรือกอนโดล่า อยู่ในอ่างอาบน้ำอย่างปลอดภัยค่ะ คนขายเขาว่างั้น

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

     มีอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญในร้านคือ ด้านหลังร้าน ที่เขาเอาหนังสือเก่าๆ เสียหายจากการเปียกน้ำท่วมในอดีต มากองรวมกัน เป็นผนังหนังสือเก่า เรียงๆ เป็นบันไดติดกำแพง ปีนขึ้นได้ จัดเป็นมุมนั่งเล่นมีผนังเป็นหนังสือเก่า กลิ่นชื้นๆ รัญจวนประวัติศาสตร์ภัยพิบัติจากธรรมชาติดีค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          มีความคลาสสิค กลิ่นอายวินเทจขนาดนี้ แน่นอนค่ะ นักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปกันให้พรึ่บ เรียกได้ว่าต้องต่อแถวถ่ายรูปกันเลยทีเดียวค่ะ เราถ่ายได้มาหลายช็อทอยู่ค่ะ ถูกใจมากๆ พอเดินชมร้าน ถ่ายรูปในตำนานเรียบร้อยแล้ว เดินไปเดินมา ดูนั่นนิด ดูนี่หน่อย ได้ของเล็กๆ น้อยๆ ติดมือกลับมาอีกแล้ว

          รอบนี้ได้รูปลายเส้นจากภาพพิมพ์ไม้ รูปซานมาร์โค สมัยศตวรรษที่ 16 ที่ติดตู้เย็น และที่คั่นหนังสือค่ะ นับเป็นกลยุทธ์การขายที่ดีเลย สำหรับร้านหนังสือมือสองที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          ด้วยความสงสัย อยากรู้ว่ากลยุทธ์การรับมือน้ำท่วมของร้านจะเป็นยังไงบ้าง กับเหตุน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี

          เลยลองเสิร์ชหาข่าวเกี่ยวกับร้านหนังสือชื่อดังร้านนี้ค่ะ ปรากฏว่ารอดค่ะ ไม่ถึงกับเละจมไปในน้ำค่ะ เรือกอนโดล่าเอย อ่างอาบน้ำเอย ชั้นหนังสือยกพื้นสูงเอย พอรับไหวค่ะ

          แต่แน่นอนว่ามีหนังสือบางส่วนที่เปียกน้ำ และต้องสละชีพไปจากเหตุการณ์น้ำท่วม

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

📂 อ้างอิง
ข้อมูลเรื่อง Acqua Alta จากวิกิพีเดีย – https://bit.ly/314o8Zl 
ข่าวเกี่ยวกับสภาพร้านหนังสือ Libreria Acqua Alta หลังน้ำท่วม จากเว็บไซต์ข่าวภาษาอิตาลี – https://bit.ly/2YiD30u 

     จากการหาข้อมูลก่อนมาเที่ยวอัมสเตอร์ดัม หลายแหล่งข้อมูลแนะนำอย่างแรงว่า อย่าพลาดอาหารอินโดนีเซียในอัมสเตอร์ดัมเด็ดขาด เพราะเราจะได้สัมผัสกลิ่นอายเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในยุโรป  Read more

 626 total views