Select Page

เหตุเกิดที่ห้องซาวน่าของสระว่ายน้ำ

          มีอยู่วันนึงค่ะ ช่วงหน้าหนาวก่อนไวรัสโควิดจะเข้า สระว่ายน้ำยังไม่ปิดยาว เราไปว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำประจำเทศบาลมา พอว่ายน้ำเสร็จก็คิดในใจว่าจะเข้าซาวน่าซะหน่อย ตามธรรมเนียมเหมือนทุกครั้งที่มาสระ

          พอดีเป็นวันศุกร์ตอนเย็น สระคนเยอะ เด็กมาเล่นน้ำกันเพียบ เราเลยรีบชิงขึ้นจากสระก่อนคนอื่น หวังจะได้ครองห้องอาบน้ำและซาวน่าคนเดียว ระหว่างที่เดินขึ้นจากสระ จินตนาการถึงความร้อนวาบที่อุณหภูมิมากกว่า 70 องศา ในห้องซาวน่าสไตล์นอร์วีเจียน

นึกภาพร่างกายร้อนวูบ

ผ่าวๆ ผ่อนคลาย

เลือดลมสูบฉีด

คงเป็นความรู้สึกที่ดีมากๆ

เหตุเกิดที่ซาวน่า

          แค่คิดก็ฟินแล้วค่ะ…

          คราวนี้พออาบน้ำล้างตัวเสร็จ เดินเปิดประตูเข้าห้องซาวน่า …

          ผ่าม

          เอ่อ… ทำไม่มันไม่ร้อน เหลือบดูอุณหภูมิข้างฝาห้อง แค่ยี่สิบกว่าองศาเอง นี่มันอุณหภูมิห้องชัดๆ คิดในใจว่า สงสัยห้องซาวน่าเสีย

“แย่จัง” “ช่างมัน” “ไม่เป็นไร”

เหตุเกิดที่ซาวน่า

          เวลาเหลือๆ ก็เป่าผมซะให้แห้ง สบายๆ ใช้เวลาให้เต็มที่กับตรงนี้ไปเลยแล้วกัน เวลาเดินออกจากสระจะได้ไม่หนาวหัวมาก เพราะอุณหภูมิข้างนอกมัน -13 องศาแล้ว บรึ๊ย…

          ระหว่างที่ยืนเป่าผมอยู่ มีเด็ก 8-9 ขวบ วิ่งเข้ามา 2 คน เปิดประตูห้องซาวน่าเหมือนกัน เลยบอกเด็กไปว่า มันไม่ร้อนนะ สงสัยจะเสีย เด็กก็เถียงว่า ไม่เสียหรอก ถ้าเสียต้องมีป้ายแปะว่าเสียสิ ว่าแล้วเด็กก็วิ่งออกไปที่สระอีกรอบ

          คิดในใจว่า สงสัยเด็กๆ คงไปเล่นน้ำต่อล่ะมั้ง

ช่างเถอะ เป่าผมต่อ ไม่สนใจ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

แต่ความจริงคือ…

ก่อนกลับไปลงสระ เด็กๆ เขาไปแจ้งเจ้าหน้าที่สระว่ายน้ำว่าห้องซาวน่าไม่ทำงาน

          สักพัก เจ้าหน้าที่ก็เข้ามาเช็คห้องซาวน่า สอบถามเราที่ยืนอยู่ใกล้ๆ เขาเดินไปห้องคอนโทรล แล้วกลับมาแจ้งเราที่กำลังเป่าผมอยู่ว่า ห้องซาวน่าไม่ได้เสียนะ แต่มีคนไปปิดสวิตช์ สงสัยเจ้าหน้าที่สระรอบก่อนเขาปิด ตอนนี้เขาเปิดให้แล้ว รอมันทำความร้อนประมาณครึ่งชั่วโมง คงใช้การได้ปกติ ถ้าจะรอใช้

ตอนนั้นหน้าชาเลยค่ะ เพราะนาทีนั้นมันกระตุกต่อมคิดได้ว่า “เฮ้ย ทำไมเราเป็นคนแบบนี้”

          ทั้งๆ ที่เราเป็นคนเห็นคนแรกว่าห้องซาวน่ามันไม่ร้อน ทำไมเราไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ หรือทำอะไรซักอย่าง ทำไมเราถึงทำเฉยเมย เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่เราอยากใช้ห้องซาวน่ามากเนี่ยนะ แต่ไม่ทำอะไรเพื่อห้องซาวน่าเลย ถ้าเราเดินไปบอกเจ้าหน้าที่ซักครึ่งชั่วโมงที่แล้ว ก่อนที่จะเป่าผม หลายคนคงได้เข้าไปนั่งอบตัวร้อนผ่าวๆ ในซาวน่าแล้ว ซึ่งอาจรวมถึงตัวเราด้วย

          เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ 8-9 ขวบสองคนนั้น สอน “ความนอร์เวย์” ให้อย่างจังเลยค่ะ ว่าเราไม่ควรเมินเฉยและคิดว่าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง อะไรที่มันส่วนรวมมันคือเรื่องของทุกคน และเราช่วยแก้ไขปัญหาได้

          พอออกจากห้องอาบน้ำ เจอแฟนที่หน้าแดง เลือดฝาด หลังเข้าซาวน่าฝั่งห้องผู้ชาย เขาถามว่า ซาวน่าห้องผู้หญิงร้อนไหม อุณหภูมิเท่าไร ตอบไปว่าไม่ได้เข้า มันไม่ร้อน

          เขาถามกลับคำแรกเลยว่า “บอกเจ้าหน้าที่ยัง”

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          คนนอร์เวย์นี่มีความนอร์เวย์จริงๆ ค่ะ 555 ได้ยินคำถามแฟนแล้วแอบหัวเราะเป็นภาษาไทยในใจ แล้วก็เล่าเรื่องทั้งหมดให้เขาฟังด้วยความละอายนิดๆ

          จากเหตุการณ์ซาวน่าวันนั้น คิดได้และบอกกับตัวเองว่า จากนี้ไป จะลดความไทยเฉย  แบบ “ฉันไม่รู้เรื่อง ฉันไม่เห็น ฉันไม่ได้ทำ ฉันจะไม่ยุ่ง” ของตัวเองให้น้อยลง เพิ่มความนอร์เวย์ที่ชอบสอดส่อง ตรวจสอบ และกล้ารายงานเพื่อแก้ไข ให้มากขึ้น

Illustration by @14saill

เด็กน้อยที่ชอบทำงาน รับหมดตั้งแต่เป็นแรงงานทางด้านวิชาการ ยันด้านงานคราฟต์ตั่งต่าง แต่ส่วนมากจะเป็นงานทำข้อมูลให้ Informative, Motiongraphic & Video Editing และ Logo & Cover fb, namecard วาดภาพประกอบ วาดภาพให้เป็นของขวัญ

ถ้างานสนุก เผลอๆ ฟรีจ้า ถือเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน #เพราะโลกนี้มันใหญ่มากชอบเรียนรู้ชอบทำงานจ้า

Please contact via twitter

 1,048 total views