Select Page

เชื่อไหมคะ

ถ้าบอกว่าอาหารที่เห็นในรูปคือ 

“แกงเขียวหวานเนื้อ”

แกงเขียวหวาน นอร์เวย์

ณ ร้านอาหารไทยแห่งหนึ่ง

             กลางเมืองใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของนอร์เวย์ หลังทำธุระเสร็จ คิดว่าเข้าเมืองใหญ่ทั้งที อยากหาอาหารกลางวันกินอร่อยๆ สักหน่อย เสิร์ชในเน็ทอยู่แป๊บนึง ลงท้ายเลือกกินที่ร้านอาหารไทยร้านนี้แหละค่ะ

             เห็นร้านอาหารไทยแล้วรู้สึกอุ่นใจ คิดว่าอย่างน้อยก็มีเมนูที่เราคุ้นเคย การได้กินข้าวสวยร้อนๆ กับแกงอะไรซักอย่าง ยังไงก็ไม่ผิดหวัง พอเข้าไปในร้าน บรรยากาศร้านตกแต่งดีค่ะ มีโปสเตอร์รูปกรุงเทพฯ และสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามหลายแห่งของเมืองไทย เป็นการโฆษณาการท่องเที่ยวประเทศไทยไปในตัว

             ยังนึกชื่นชมบรรยากาศร้านว่าดีจัง รู้สึกเหมือนได้กลับไทย

             เมนูอาหารเป็นภาษานอร์เวย์ แฟนเลือกสั่งอาหารไทยสไตล์เบาๆ แบบฝรั่ง นั่นคือ “ข้าวผัดไก่” ส่วนเนไล่เรียงอ่านเมนูไปเรื่อย ยังคิดว่า ร้านนี้ดีแฮะ มีเมนูหลากหลาย ตั้งแต่ผัดเผ็ดยันแกงกะทิ

             เหลือบไปเห็นเมนูแกงเขียวหวานเนื้อบวกข้าวสวย ราคาประมาณ 170 กว่าโครน (ประมาณ 550 บาท) คิดว่าน่าสนใจ เลยสั่งกินซะหน่อย คิดถึงแกงกะทิอะไรแบบนี้ พริกแกงเขียวหวานที่บ้านหมด ไม่ได้ทำกินเองมาสักพักแล้ว

Moment of truth

             อาหารรอไม่นานค่ะ ไม่เกินสิบห้านาทีก็มาเสิร์ฟ พอเขายกแกงเขียวหวานเนื้อมาเสิร์ฟที่โต๊ะ พร้อมพูดว่า “ชุดแกงเขียวหวานเนื้อมาแล้วค่ะ” เนกับแฟนถึงกับมองหน้ากันแบบงงๆ ว่านี่หรือคือแกงเขียวหวาน

             แต่พนักงานเขาอยู่ไม่ไกลมาก ถ้าวิจารณ์อะไรไปคงได้ยินหมดแน่ ไม่ว่าจะวิจารณ์เป็นภาษานอร์เวย์หรือภาษาอังกฤษ คิดว่ายังไงเขาก็เข้าใจ เราเลยแค่ส่งสายตาให้กัน ถ่ายรูปอาหารตรงหน้าพอเป็นพิธี แล้วกินอาหารกันไปแบบเงียบๆ ไม่ได้วิจารณ์รสชาติอาหารเหมือนที่เคยทำกันปกติ เวลาไปกินตามร้าน

             ในแกงเขียวหวานเนื้อถ้วยนี้ จากการสำรวจวัตถุดิบด้วยสายตาเบื้องต้น มีเนื้อหั่นชิ้นใหญ่ น้ำแกงประกอบด้วยนมข้นจืดหรือครีมจืดอะไรซักอย่าง ผักที่ช่วยชูรสชาติมีแคร็อท พริกหวาน หน่อไม้ ประเมินเบื้องต้นไม่น่าจะมีส่วนผสมของพริกแกงเขียวหวานอยู่ แล้วพอได้ชิมก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ค่ะ ไม่มีความแกงเขียวหวานอยู่ในแกงถ้วยนี้แม้แต่น้อย

             คือรสชาติมันก็ไม่ได้แย่นะคะ พอกินได้ ด้วยความหิว ความรู้คุณค่าของอาหาร และความเสียดายเงิน เลยตักกินจนข้าวสวยหมด แต่กินแกงไม่หมด เหลือแครอทไว้ ถ้าชื่อเมนูคือแกงเนื้อซุปครีมกับข้าวสวย จะไม่ผิดหวังขนาดนี้

             แต่เพราะตั้งชื่อเมนูว่าแกงเขียวหวานเนื้อ เลยมีความคาดหวังสูง พอหน้าตาและรสชาติมันไม่ใช่แบบที่เราคุ้นเคยหรือรู้จักในข้อมูลระบบแกงเขียวหวานไทย เลยผิดหวังอย่างแรง

ตามอ่านรีวิว

             หลังจากกินเสร็จ ด้วยความผิดหวัง เลยลองเสิร์ชอ่านรีวิวร้านอาหารร้านนี้ใน trip advisor และ facebook ปรากฏว่ามีหลายคนที่คิดเหมือนกัน ว่าอาหารบางเมนูที่ร้านนี้ไม่ใช่อาหารไทยที่เราคุ้นเคย บางอย่างไม่ใกล้เคียงเลยแม้แต่น้อย

             มีคนกินแกงเขียวหวานเหมือนกัน เขาบอกว่าส่วนผสมที่แสดงถึงรสชาติความเป็นไทยที่มีความเผ็ดหอมร้อนแรงไม่ปรากฏให้เห็น ไล่อ่านไปเรื่อยๆ เห็นเจ้าของร้านออกมาโพสต์ชี้แจงว่า เพราะร้านทำรสชาติให้เข้ากับความชอบของชาวต่างชาติ คนท้องถิ่นอย่างนอร์เวย์ เพื่อให้ลูกค้ากินได้ ให้ร้านขายได้ รสชาติจึงต้องออกมาแบบนี้ และยืนยันที่จะไม่เปลี่ยนสูตรหรือรสชาติใดๆ

             เลยกลายเป็นว่าเกมโอเวอร์ จบกันสำหรับร้านนี้ค่ะ เนคงไม่กลับไปอีกแล้วที่ร้านอาหารแห่งนี้ และถ้าใครให้ช่วยแนะนำร้านอาหารไทยก็จะไม่แนะนำร้านนี้ค่ะ สำหรับคนที่ต้องการอาหารไทยที่รสชาติไทยๆ แบบที่เราคุ้นเคยในประเทศไทย

             แต่เรื่องบริการ พนักงานบริการดีมากมายค่ะ เป็นมิตร ยิ้มแย้ม อารมณ์ดี พูดภาษาไทยสำเนียงอีสาน ดีมากเสียจนไม่กล้าท้วงติงหรือเอ่ยปากใดๆ

             ทั้งนี้ จากประสบการณ์ ร้านอาหารไทยร้านอื่นที่เคยไปกิน อาหารไทยบางอย่าง แม้ส่วนผสมไม่เป๊ะ เพราะหาไม่ได้ แต่รสชาติมันยังคงมีความใกล้เคียง ทำให้หายอยากไปได้บ้าง เรื่องนี้อาจอนุมานได้ว่าเราผิดเองที่คาดหวังมากไป 

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากแกง(ไม่)เขียวหวาน

             สรุปคือ ถ้าใครจะกินอาหารไทยในต่างประเทศ ต้องทำใจไว้ล่วงหน้านะคะ ว่าอาจไม่ได้รสชาติและส่วนผสม 100 เปอร์เซ็นต์ เหมือนที่เราคุ้นเคย จบการรีวิวแกงเขียวหวานเนื้อ (สไตล์นอร์เวย์ ตามที่เจ้าของร้านเขาว่าไว้) แต่เพียงเท่านี้

 624 total views