Select Page

         เนรู้จักกับ “เซล” ได้สองเดือนกว่าแล้วค่ะ ผ่านทางทวิตเตอร์ หลังจากที่คิดได้ว่า เว็บไซต์อันร้างราของเรา ออกแนวเขียนเองอ่านเองมานาน ควรจะทำการตลาด หาคนอ่านให้มากกว่านี้ เลยปัดฝุ่นบัญชีทวิตเตอร์ในชื่อ @norwara_nirvana แล้วทวิตข้อความ พร้อมแนบลิงค์ ติดแท็ก #นอร์เวย์ เผื่อคนที่สนใจเรื่องนอร์เวย์เห็นและกดเข้ามาอ่าน

         เนเริ่มทวิตพร้อมแนบลิงค์แบบเกือบเนียนได้ไม่นาน เซลก็ DM มาคุยด้วย ถามเรื่องการใช้ชีวิตและการเตรียมตัว ก่อนย้ายมาอยู่นอร์เวย์ เซลเล่าให้ฟังว่า เขามีแผนย้ายมาอยู่นอร์เวย์กับแฟนคนนอร์เวย์ แต่ติดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ปีนี้ เลยยังมาไม่ได้

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

อย่างที่ทุกคนรู้กันค่ะ การเดินทางข้ามประเทศตอนนี้ ยากเย็นเหลือแสน คนที่จะกลับไทยต้องต่อคิวกับสถานทูต แล้วกลับไปก็ต้องกักตัวตามสถานที่รัฐจัดให้ รวมถึงคนที่มานอร์เวย์ก็ต้องต่อคิว รอคอยเวลา ตามที่สถานทูตนอร์เวย์เขาจัดลำดับให้

         เนคิดว่าคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกับเซลมีอยู่ไม่น้อย ตัวเลขจำนวนผู้อพยพย้ายถิ่นฐานใหม่ (immigrant) ในนอร์เวย์ปีนี้ลดลงอย่างมาก ประกอบกับช่วงนี้สังคมไทย ซึ่งมีความหลากหลายทางเพศ กำลังตื่นตัวเรื่องการผลักดัน #สมรสเท่าเทียม มีหลายประเด็นที่น่าสนใจ

         เลยชวนเซลคุยเรื่อง “รักทางไกลยุคโควิด สมรสเท่าเทียม และการเตรียมตัวก่อนมานอร์เวย์”

         เรียบเรียงเป็นบทสัมภาษณ์ เพื่อเป็นกำลังใจให้คนที่อยู่ห่างไกลจากคนรัก ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ และเพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการส่งเสียงเรียกร้อง #สมรสเท่าเทียม เพื่อความยุติธรรมทางเพศในสังคมไทย เหมือนที่สังคมนอร์เวย์ทำสำเร็จมาแล้ว

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  ผลกระทบจากสถานการณ์โควิด ทำให้แผนการย้ายมาอยู่นอร์เวย์ชะงักยังไงบ้าง  

         ชะงักสุด ๆ เลยฮ่ะ เพราะว่าแพลนว่าจะทำวีซ่าหลังจากเสร็จธุระ ปรากฏไม่ทัน เพราะโควิดมาก่อน  เลยทำให้ต้องเปลี่ยนแพลนไปเลย ก็น่าจะต้องรอไปปีหน้าเลย ประจวบเหมาะกับเราเองก็ยังมีแพลนสำรองช่วยที่บ้านอยู่ และด้วยความอยากรอให้อะไร ๆ มันแน่นอนไปเลย

         ไม่ใช่ไปละ ต้องไปเสี่ยงว่าจะต้องบินกลับหรือค้างที่สนามบิน

         แบบนั้นคงไม่โอเครเท่าไหร่

  ช่วงนี้บรรเทาความคิดถึงแฟนยังไง ไม่ได้เจอกันนาน อยู่ห่างไกลกัน  

         ต้องบอกเลยว่าเป็นปีที่โคตรท้าทายสำหรับความสัมพันธ์แบบ LDR (Long Distance Relationship) มากกกก เพราะต่อให้คุณมีเงินหรือมีเวลาขนาดไหนคุณก็ไม่สามารถเดินทางไปหาเค้าได้อยู่ดี เพราะคุณต้องมีความรับผิดชอบต่อโลกใบนี้ว่าจะไม่ไปเป็น Super Spreader ให้ใครต่อใคร ซึ่งเราก็เข้าใจกันว่า เราต้องทำสิ่งนี้ไปด้วยกันนะ

ประโยคที่ฮิตมากตอนนี้ เวลาคุยกันคือ

“Be patient and I miss you so much.”

         มันบอกได้แค่นี้จริง ๆ ถึงภายในมันจะล้นขนาดไหน แต่ในโลกนี้มันมีคำแค่นี้อ่ะ

         สำหรับวิธีการบรรเทาความคิดถึงแฟนนั้น ผมเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันอ่ะ ในการเรียนรู้ภาษา วัฒนธรรมของเค้า เรื่องราวต่าง ๆ ผ่านทั้งทางหนัง podcast blog (โดยเฉพาะของพี่เน ฮ่าๆ อันนี้เรื่องจริงเด้อ ไม่ได้ยกยอปอปั้น) ทวิตเตอร์เอย

         โอย… เยอะมาก

         แทบจะทำทุกอย่างเป็นนอร์เวย์ เพราะเราคิดถึงเค้าตลอดเวลานั่นเอง ฮ่าๆ ซึ่งพอเราได้เรียนรู้ ได้อ่าน ได้ฟังอะไรมาเราก็จะเอามาแลกเปลี่ยนหรือไม่ก็ชวนเค้าคุย เวลาเราได้มีโอกาสโทรหากัน

         ซึ่งสิ่งที่ต้องขอบคุณที่สุดคือ เทคโนโลยีการสื่อสารที่ทำให้เราได้ ‘รู้สึกใกล้กัน’ แม้จะห่างกัน 9,000 กว่ากิโลเมตรก็ตาม

         อีกอย่างที่ทำช่วงนี้ก็คือวาดภาพครับ รู้สึกว่ามันทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น มันดีทั้งเรื่องของความโควิดที่ทำให้เราว่าง ไม่ได้เดินทางไปไหน และดีในเรื่องของความไม่ฟุ้งซ่านเกินไป

ไม่งั้นมันจะกลับกลายเป็น Toxic relationship อ่ะครับ

         เราจะงอแงหรือทำอะไรไปโดยที่เราเผลอ มันก็จะนำไปสู่ปัญหาความสัมพันธ์ได้ เลยเอาการวาดภาพนี่แหละมาช่วย วาดภาพเค้าบ้าง วาดภาพเราบ้าง วาดเพื่อนพี่น้องเราบ้าง ก็ทำให้ได้สนุกและเอนจอยชีวิตกับคนรอบตัวเราได้เยอะเลย

         ติดตามได้ผ่านทาง ig: 14saill_drawing หรือจ้างงานก็ได้น้า อิอิ

         (คลิกที่รูป เพื่อลิงค์ไป ig ได้เลยจ้า)

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

ปล. ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกความสัมพันธ์ LDR นะครับ โปรดจงรู้ไว้ว่าไม่ได้มีแค่คู่เราคู่เดียว มีอีกหลายคู่มากที่กำลังเผชิญปัญหาเดียวกัน ดังนั้นสู้ไปด้วยกัน อดทนให้ผ่านพ้นช่วงโควิดนี้ไปด้วยกันฮ่ะ เพราะท้ายที่สุดแล้ว ยังไงเราก็จะได้เจอกันและอยู่ด้วยกันอยู่ดี 🙂

  แฟนเคยเล่าเรื่องความหลากหลาย/ความเท่าเทียมทางเพศ ในประเทศนอร์เวย์ให้ฟังไหม  

         เคยอยู่ฮ่ะ เป็นเรื่องการจดทะเบียนสมรสและสิทธิต่างๆ ที่จะได้มาหลังการจด และก็โยงไปถึงการ Adpot เป็นการแชร์กันมากกว่าฮ่ะ ว่าที่ไทยเป็นอย่างไร บ้านเค้าเป็นอย่างไร แต่มันมีส่วนคอนเซ็ปต์ที่สำคัญที่เค้าเคยบอกเรา สำหรับเรื่องความหลากหลาย

คือ คนที่นั่นเค้าไม่ได้สนใจเท่าไหร่ว่า ภายนอกลักษณะคุณจะเป็นอย่างไร เค้าแค่สนใจที่คุณเป็นคุณเท่านั้นเอง จิตใจคุณเป็นไง

เท่านี้เราก็บายใจละ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  สังคมไทยกำลังผลักดัน #สมรสเท่าเทียม เซลเห็นด้วยไหม  

         เห็นด้วยมาก ๆ นะฮ่ะ เรื่องแฮชแทก “สมรสเท่าเทียม” มันดีมาก ๆ เลย ถ้าเราได้สิทธิ หรือการไม่ได้เป็นประชากรชั้นที่สอง ที่สาม ที่สี่ ที่ห้าร้อย มันน่านอยด์อยู่นะ เวลาเราทำอะไรแล้วมันยังจะต้องเป็น นาย หรือ นางสาว ที่ต้องคู่กัน

เห็นแล้วได้แต่ “เอ๋าาาา .. คนที่เค้ายังมีความคิดแบบนี้ เค้ายังขี่ช้างไปไหนมาไหนอยู่หรือเปล่าน้า แหะๆ”

         โดยตัวผมเองเชื่อว่าถ้าเมืองไทย Unlock สิ่งนี้ได้ คำที่บอกว่า “Thailand is an LGBTQ+ paradise.” มันคงจะเข้าใกล้ความจริงดังที่เค้าว่ามากขึ้น เพราะในปัจจุบันนอกจากหลายๆ คนจะเข้าใจและเปิดรับความ LGBTQ+ แล้วนั้น การเปิดรับทางกฎหมายนี่มันทำให้ต่างประเทศเห็นจริง ๆ นะ ว่ารัฐบาลเค้าให้ความสำคัญและจริงจังกับเรื่องนี้

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  ช่วงนี้เตรียมตัวอะไรบ้าง ก่อนย้ายมาอยู่นอร์เวย์ ซึ่งมีสภาพสังคมค่อนข้างแตกต่างจากไทย  

         ก็อย่างที่บอกไปฮ่ะ เรียนรู้ทุกอย่างเลยเกี่ยวกับนอร์เวย์ แต่จะเน้นมากๆ เรื่องของภาษา เพราะเราเองก็ตั้งใจไปหางานทำที่นั่น ซึ่งเท่าที่ได้หาข้อมูลมานั้น การพูดและเข้าใจภาษานอร์ชนี่สำคัญสุด เค้ามีโอกาสจะรับต่างชาติเข้าทำงาน ก็ต่อเมื่อได้ภาษาหรือมีความพยายามที่จะเรียนรู้ภาษาเค้า

     เราก็เรียนเอง เออเองไปเลย ฝึกพูดจากยูทูป จากแอปพลิเคชั่นเรียนภาษาต่างๆ ส่วนเรื่องสภาพสังคมเราเรียนรู้จากตัว Podcast ที่ชื่อว่า “Life in Norway” เป็นคนอังกฤษที่อยู่ที่นอร์เวย์ทำขึ้น

         ทั้งรายการจะดำเนินเป็นภาษาอังกฤษ แต่จะเอาคนต่างประเทศในอาชีพต่างๆ ที่นอร์เวย์มาสัมภาษณ์ ซึ่งดีมากกก เพราะเราได้เห็นการเดินทางของแต่ละคน ว่าเค้ามาอยู่แล้วชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไร

         สนุกและได้ข้อคิดเยอะมากจากรายการนี้ แล้วก็จะเน้นว่าเวลาว่างๆ ก็จะเปิด Podcast ที่เป็นภาษานอร์เวย์ทั้งรายการ ให้ชินหูเข้าไว้ หรือวันไหนเบื่อๆ ก็ดูหนังแทน แต่ซับนอร์ชภาษานอร์ชนะ ไม่รู้เรื่องหรอกแต่พยายามเอาให้ชินเข้าไว้

         อีกอย่างก็คือ ไปหาติดตามพี่ๆ ที่เค้าอยู่นอร์เวย์ ละเค้ามาแชร์เรื่องราวต่างๆ ไลฟ์สไตล์ ชีวิตความเป็นอยู่

         เท่านี้ฮ่ะที่เตรียมตัวในช่วงนี้

  📂 ภาพประกอบ
  โดย 14saill_drawing

 728 total views