Select Page

     ข้าวราดผัดกะเพราเป็นเมนูที่เคยคิดมาตลอดว่า สั่งง่าย กินง่าย บางทีง่ายเกินไปจนเบื่อ ส่ายหน้าหนีหลายครั้งเวลาที่ได้ข้าวกล่อง “ผัดกะเพรา” แล้วต้องจำใจกิน เพราะมีคนสั่งให้ เวลาไปเที่ยว ไปเข้าค่าย ไปทำกิจกรรมกับที่โรงเรียน กับที่ทำงาน ฯลฯ

         พอมาอยู่นอร์เวย์แล้วโหยหา รู้ว่าจะหาผัดกะเพราอร่อยๆ กินนั้น ไม่ง่ายเลย ถึงขั้นต้องหาซื้อเมล็ดพันธุ์ผักกะเพราไทยมาปลูกไว้กินเอง เพราะหาซื้อใบกะเพราไทยสดๆ อร่อยๆ ได้ยาก

         1) เพราะซุปเปอร์มาร์เก็ตในนอร์เวย์ทั่วไปไม่มีขาย มีแต่ใบกะเพราของฝรั่ง ที่อาจใกล้เคียง แต่ก็ยังไม่ใช่ซะทีเดียว

         2) มีขายในร้านเอเชีย แต่ก็ไกลบ้านเหลือเกินค่ะ แวะเข้าเมืองที ไม่เคยได้เจอผักลงใหม่ๆ กับเขา แล้วใบกะเพรามันเหี่ยวง่ายด้วย ไม่น่าซื้อ

เทคนิคผัดกะเพราให้อร่อย

 ใช้ใบกะเพราปลูกเอง 

         ใบกะเพราไทยหาซื้อยากนักใช่ไหม ไม่เป็นไรค่ะ ปลูกเองไปเลย เมล็ดพันธุ์หาซื้อได้ไม่ยากค่ะ ในเน็ทตามตลาดของคนไทย จะต้องมีแม่ค้าสักคนนึงแหละ ที่เอาเมล็ดพันธุ์ซองๆ ของไทยมาขาย ราคาไม่แพงค่ะ ซองละ 15-20 โครน รวมค่าส่งไม่เท่าไร สั่งซื้อเลย

         กะเพราปลูกไม่ยากนะคะ เนปลูกเองขึ้นทุกปี ได้เก็บใบมาผัดกินทุกปี เน้นรดน้ำเป็นประจำ ไม่ให้หน้าดินแห้ง ตั้งไว้ริมหน้าต่างที่แดดส่องถึง ถ้าใครอยู่เมืองหนาว เช่น นอร์เวย์ ที่อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงบ่อย แม้จะอยู่ในช่วงหน้าร้อน แนะนำให้ปลูกไว้ในบ้าน หรือเรือนกระจก ที่ควบคุมอุณหภูมิได้ ไม่ให้ต่ำกว่า 20 องศา

         อย่างปีนี้ เนลงเมล็ดไว้ในกระถางตอนช่วงต้นเดือนเมษายน ผ่านไปสองเดือน ลำต้นสูง ออกใบดกงาม  สามารถตัดส่วนยอดมากินได้

เทคนิคแกล้งกะเพรา หลังเราตัดใบยอดๆ ไป เดี๋ยวมันจะแตกใบออกมาอีกเรื่อยๆ ค่ะ

ใบกะเพราในกระถาง ปลูกเอง

 หาส่วนผสมให้ได้ใกล้เคียงที่สุด 

         ผัดกะเพราจะอร่อยไม่ได้เลยค่ะ ถ้ามีแต่ใบกะเพราอย่างเดียว อาหารไทยที่สำคัญคือต้องหาส่วนผสมและเครื่องปรุงรสให้ได้ใกล้เคียงที่สุด ถึงจะถือว่าใกล้เคียงความอร่อย

         กระเทียมไทย พริกขี้หนู พริกแดง หาซื้อได้ตามร้านเอเชีย

         เครื่องปรุงรส ได้แก่ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย (ผงปรุงรสหรือผงชูรสไม่จำเป็นต้องใส่ ก็อร่อยได้)

         น้ำมันหอยกับซีอิ๊วขาวนี่มีขายตามซุปเปอร์ทั่วไปแล้วค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปร้านเอเชีย แต่ถ้าอยากได้ยี่ห้อไทยๆ ก็ต้องไปร้านเอเชียนะคะ

พริก กระเทียม

 ใส่ใบกะเพราท้ายสุด 

         ได้ใบกะเพราแล้ว ได้เครื่องปรุงแล้ว มาถึงขั้นตอนการทำแล้วค่ะ วิธีทำไม่ยากเลย เริ่มจาก ตำพริกกับกระเทียม แล้วเอาไปเจียวในน้ำมันให้หอม จากนั้นใส่เนื้อสัตว์หรือผักที่ชอบลงไป ใช้ไฟแรง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงตามใจชอบ คร่าวๆ ก็ใส่น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วดำนิดหน่อย เพิ่มสีสัน

         เพื่อสุขภาพใช้น้ำมันมะกอกได้ก็จะดีนะคะ น้ำมันมะกอกเป็นไขมันดี

         พอทุกอย่างสุกแล้ว ได้กลิ่นหอมของพริกกับกระเทียมเข้ากับเนื้อสัตว์แล้ว ให้ปิดเตา แล้วใส่ใบกะเพราลงไปผัด คลุกไปมาให้กะเพราซึมรสชาติและความหอมเข้ากับส่วนผสมอื่น รอสัก 10 วินาทีให้น้ำมันหอมระเหยของกะเพราได้ทำงาน ให้ใบสุกเล็กน้อย

         จากนั้นก็ตักใส่จานได้เลยค่า ใบกะเพราสีเขียวเข้ม สวยน่ากิน

ผัดกะเพราหมู

         ผัดกะเพราต่างแดนจานนี้ ได้ความสด เพราะเด็ดสดๆ มาจากต้น มีความออร์แกนิค เพราะไม่ใส่สารเคมี แม้ยังไม่ได้ลองชิม แต่รู้ว่าอร่อยแน่ค่ะ เพราะตอนยืดผัดอยู่ กลิ่นมันแตะจมูก ถึงขั้นร้องฮัดเช้ยออกมาดังๆ แบบไม่ตั้งใจ

         ก่อนกินก็เช่นเคยค่ะ จัดวางจานให้สวยงาม เอาใบกะเพราสดตกแต่งหน้าสักใบ หันจานเข้าหาแสง หามุมโล่งๆ ในบ้านที่พอจะดูเป็นฉากหลังแบบไม่รก หยิบกล้อง แล้วถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก นี่คือผัดกะเพราจานแรกของปี จากใบกะเพราที่ปลูกเองช่วงหน้าร้อน

หนังไก่ทอด

          ส่วนผสมมี 5 อย่าง ได้แก่ หนังไก่ เกลือ ซีอิ๊วขาว ตะไคร้ ใบมะกรูด ส่วนวิธีทำก็ง่ายมากค่ะ  Read more 

 933 total views