Select Page

คำว่า Koselig (อ่านว่าคูเซลี่) ในภาษานอร์เวย์ เป็นคำคุณศัพท์ (adjektiv) แปลว่า ที่มีบรรยากาศอบอุ่น ที่รู้สึกอบอุ่น สบายใจ ที่อยู่ดี ที่รู้สึกมีความสุข

         ในด้านแนวคิดการใช้ชีวิต คำว่า “คูเซลี่” นี้อาจเทียบความหมายแบบกว้างๆ คล้ายๆ กับคำว่า “อิคิไก” (Ikigai) ที่หมายถึงคุณค่าของการมีชีวิตอยู่ เป็นแนวทางหรือปรัชญาการใช้ชีวิตของคนญี่ปุ่น ที่มองหาความสุขจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน

         หรือคำว่า “ฮุกกะ” (Hygge) ของคนเดนมาร์ก ที่หมายถึงปรัชญาการสร้างสิ่งต่างๆ รอบตัวให้ชีวิตอยู่ดีมีความสุข มีความรื่นรมย์

         และในทำนองเดียวกับคำว่า “ลากูม” (Lagom) ที่หมายถึงปรัชญาการใช้ชีวิต การทำทุกอย่างแบบพอดีๆ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไปของคนสวีเดน ที่จะทำให้ชีวิตอยู่ดีมีสุข

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  สบายๆ  
  อยู่ดีมีสุขสไตล์คนไทย  

         หากให้นึกถึงคำที่สะท้อนถึงการใช้ชีวิตแบบอยู่ดีมีสุข “สุขกายสุขใจ” ของคนไทยในบริบทเดียวกัน นึกถึงคำว่า “สบาย” เราใช้คำว่าสบายในบริบทการใช้ชีวิตที่ปราศจากความกังวล ปราศจากเรื่องขุ่นข้องหมองมัว โดยไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน

         ภาวะสบาย เป็นภาวะที่เราชื่นชอบ

         ตัวอย่างคำว่าสบายที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น

         • บรรยากาศที่นี่ดูสบายๆ น่าอยู่

         • เขาเป็นคนสบายๆ อยู่ด้วยแล้วสบายใจ

         • เจ้าบ้านมักจะบอกให้แขกทำตัวตามสบาย ไม่ต้องเกรงใจ

         • คอนโดแห่งนี้อยู่ใจกลางเมือง สะดวกสบายดีจัง

         • เข้าทำงานวันแรกทุกๆ ที่ หัวหน้ามักแนะนำว่าออฟฟิศเราทำงานกันสบายๆ กันเองจ้า (แม้ทำไปได้สักพักจะรู้ว่ามันไม่สบายอย่างที่เขาว่าไว้ก็ตาม)

         • หรือคำที่คนรุ่นเก่ามักกล่าวหาคนรุ่นใหม่ว่า รักสบาย ชอบทำงานสบาย ใช้ชีวิตแบบสบายๆ

         • เวลาที่เราป่วย เราก็ใช้คำว่า ไม่สบาย

  การใช้คำว่าคูเซลี่  

         ย้อนกลับมาที่คำว่าคูเซลี่ โดยคำศัพท์ตัวมันเอง ทำหน้าที่เป็นคำคุณศัพท์ ใช้บรรยายลักษณะของสิ่งต่างๆ ที่ดูอบอุ่น ดูมีความสุข ดูเป็นกันเอง ดูสบายตาสบายใจ ดูเป็นมิตร ดูใกล้ชิด ดูมีความรู้สึกดีๆ แฝงอยู่ ให้ความรู้สึกอบอุ่นหัวใจ ใกล้เคียงกับความโรแมนติคที่ทำให้เราชุ่มชื่นหัวใจ มันมีความสุข อยากมีชีวิตอยู่เสพความรู้สึกที่ว่านี้ ซ้ำแล้วซ้ำอีก

         ตัวอย่างการใช้คำว่าคูเซลี่ของคนนอร์เวย์ ใช้กันในหลายบริบทค่ะ เช่น

         – เจอร้านกาแฟที่บรรยากาศดีๆ น่านั่ง ก็พูดได้ว่า ร้านกาแฟนี่คูเซลี่ดีจัง

         Det er en koselig kafe.

         – ญาติที่ไม่ได้เจอกันนาน นัดเจอกัน กินกาแฟ พูดคุย สอบถามสารทุกข์สุกดิบ คุยเสร็จแล้วรู้สึกดี ต่างคนต่างบอกลากันด้วยประโยคปิดท้ายที่ว่า การเจอกันวันนี้มันช่างคูเซลี่ดีจริงๆ นะ

         Det er koselig å prate med deg.

         – เพื่อนชวนไปเที่ยวที่บ้าน กวาดตามองดูรอบบ้านสักพัก เห็นว่าบ้านเขาบรรยากาศอบอุ่น ตกแต่งสวยงาม เราในฐานะแขกก็เอ่ยปากชมไปเลยค่ะ ว่า บ้านคุณดูคูเซลี่ อบอุ่นน่ารักดีจัง เจ้าบ้านยิ้มแน่นอนค่ะ

         Det er veldig koselig her.

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  ความคูเซลี่ที่จับต้องได้  

         สิ่งที่ทำให้ชีวิตดูคูเซลี่ รื่นรมย์ มีความสุขแบบคนนอร์เวย์ คร่าวๆ เท่าที่สังเกตเห็นแบบจับต้องได้ มี 3 หัวข้อหลักๆ ค่ะ

1  การสร้างบรรยากาศให้คูเซลี่ในบ้าน  

         ยกตัวอย่างเช่น

         ในบ้านต้องใช้ไฟสีส้ม ไฟทึมๆ สลัวหน่อยๆ โดยเฉพาะช่วงฟ้ามืด หลังฤดูใบไม้ร่วง แม้ท้องฟ้าภายนอกจะมืดและบรรยากาศอึมครึมอยู่แล้ว แต่คนนอร์เวย์ก็ไม่ชอบทำให้ในบ้านดูสว่างเกินไป แบบมีแสงไฟสีขาวแข็งกร้าว ส่องเห็นทุกซอกทุกมุมบ้าน ราวกับเป็นตอนกลางวันช่วงหน้าร้อนยังไงยังงั้น 

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         จุดเทียน

         ในบ้าน ในคาเฟ่ ในร้านอาหาร หรือแม้แต่ในผับ มักจุดเทียนช่วยสร้างบรรยากาศความอบอุ่น นำมาซึ่งความสุขความสบายใจ โดยใช้เชิงเทียนที่มีดีไซน์เก๋ไก๋ แต่ไม่มีลวดลายหรือสีสันที่จัดจ้านมากเกินไป

         อย่างวันก่อนที่บ้านเทียนหมด บ่นกับแฟนว่า อ้าว เทียนหมดบ้านแล้ว ทุ่มกว่านี่ก็มืดแล้วด้วย วันนี้ไม่มีเทียน บรรยากาศในบ้านไม่คูเซลี่นะ แฟนได้ยินปุ๊บ รีบดีดตัวจากโซฟา ขับรถออกไปซื้อเทียนมาในทันทีเลยค่ะ ราวกับว่าหากขาดแสงเทียนไป เหมือนขาดความสุขในช่วงฟ้ามืดแบบนี้

         จุดเตาผิง

         ที่นี่มีกันแทบทุกบ้านค่ะ ยิ่งถ้าจุดตอนหิมะตก มองไปนอกหน้าต่างเห็นสสารเกล็ดขาวๆ จากท้องฟ้า โปรยปรายท่ามกลางท้องฟ้าสีเทาหม่นๆ นอกบ้าน แต่ในบ้านมีเตาผิงไฟให้ความอบอุ่น และให้แสงสว่างสีส้ม ณ จุดหนึ่งของบ้าน

         แค่นี้คนนอร์เวย์เขาก็รู้สึกชีวิตมีความสุข สบายใจเหลือหลายแล้วค่ะ แม้อากาศหนาว แต่ภายในบ้านเขาอุ่นนะ อุ่นแบบพรีมีทีฟด้วย ให้ความรู้สึกถึงความสำเร็จที่โฮโมอีเร็คตัสค้นพบนวัตกรรมไฟ เปลี่ยนวิถีชีวิตมนุษยชาติ ส่งต่อมายังโฮโมเซเปียนส์ และเซเปียนส์ เซเปียนส์ จนถึงปัจจุบัน

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         เครื่องดื่มร้อนๆ

         กาแฟดำ ชา หรือช็อคโกแลตร้อนๆ ช่วยสร้างความคูเซลี่และทำให้ร่างกายอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

         ความไหมพรม

         ไม่ว่าจะเป็นสเว็ตเตอร์หรือถุงเท้า ใส่แล้วจะทำให้บรรยากาศดูคูเซลี่ ดูนอร์เวย์จ๋าๆ ขึ้นมาทันทีค่ะ

         ผ้าห่มนุ่มๆ

         ทุกบ้านต้องมีติดโซฟาไว้ในห้องนั่งเล่น หนาวเมื่อไร เหงาเมื่อไร ก็ห่มผ้า การได้สัมผัสอะไรนุ่มๆ มันรู้สึกปลอดภัย คลายเครียดได้นะคะ

         ตกแต่งบ้านให้คูเซลี่

         ยิ่งถ้าเป็นโทนสีเดียวกัน ไม่จัดจ้าน เน้นความเรียบง่าย มินิมอล น้อยแต่มาก อยู่แล้วสบายตาสบายใจ ก็คูเซลี่มากๆ ค่ะ

         สร้างบทสนทนาและความใกล้ชิดในหมู่คนรู้จัก

         ประสบการณ์ที่ได้ใช้ร่วมกันก็นับเป็นเรื่องที่คูเซลี่ที่สุดค่ะ แต่คนต้องไม่เยอะเกินไปนะคะ ถ้าเยอะเกินไปเวลาคุย เสียงมันจะดังเกินไป และไม่คูเซลี่ หนวกหูมากกว่า

2  หาสถานที่คูเซลี่นอกบ้าน  

         ยกตัวอย่างเช่น

         ไปพักผ่อนที่บ้านพักตากอากาศ

         คือสุดยอดแห่งความคูเซลี่อีกอย่างหนึ่งค่ะ เพราะบ้านพักตากอากาศของคนนอร์เวย์ มักตั้งอยู่กลางป่า กลางเขา กลางเกาะ ริมสุดปลายฟยอร์ด ริมทะเล ห่างไกลผู้คนและความเจริญ บางแห่งคือ extreme มากๆ ไม่มีน้ำ ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ท เงียบสงบ ไม่มีเพื่อนบ้านรบกวน

         ทำให้คนได้กลับไปใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายที่สุด มันสุดแสนจะคูเซลี่ เขาเล่าให้ฟังว่าช่วยต่อชีวิตให้ดูมีความหมายยิ่งขึ้นค่ะ

         การไปแคมปิ้งกลางป่ากลางเขา หรือออกไปเล่นสกีกลางหุบเขา แล้วพักเหนื่อยด้วยการก่อไฟต้มกาแฟ ปิ้งฮ็อทด็อก ไลฟ์สไตล์ช่วงหนาวๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ก็เป็นบรรยากาศที่คูเซลี่ไม่น้อยเลยค่า

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

3  ช่วงเวลาแห่งความคูเซลี่  

         ช่วงที่คูเซลี่ที่สุดของปีน่าจะเป็นช่วงปลายปี หลังฤดูใบไม้ผลิเป็นต้นมา และจะยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเข้าเดือนธันวาคม คนนอร์เวย์เริ่มหากิจกรรมทำให้ชีวิตมันดูคูเซลี่ยิ่งขึ้น เพราะอากาศมันหนาวเหน็บและท้องฟ้ามืดมัวยาวนาน

         เทศกาลที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยคือ “คริสต์มาส”

         คนนอร์เวย์นิยมตกแต่งบ้านต้อนรับคริสต์มาส ทั้งในบ้านและประดับไฟนอกบ้าน รวมถึงต้องหาของขวัญคริสต์มาสที่คูเซลี่แจกจ่ายแก่ญาติมิตรและเพื่อนฝูงด้วย

         เป็นบรรยากาศที่ทั้งคูเซลี่และน่าตื่นเต้นสุดๆ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

คูเซลี่ช่วยชีวิต 

         หลายปีที่ผ่านมา หลังจากได้มาใช้ชีวิตอยู่ที่นอร์เวย์ ค้นพบว่า สิ่งที่ทำให้ก้าวผ่านความเหงา ความเศร้า อารมณ์ซึมๆ ช่วงเวลาที่ต้องต่อสู้กับความหนาวเหน็บมืดมิดของฤดูหนาว อันแสนโหดร้ายของที่นี่ไปได้ก็คือ แนวทางการทำให้ชีวิตคูเซลี่ทั้งหลายที่ว่ามานี่แหละค่ะ ทั้งสร้างบรรยากาศภายในบ้าน หาเวลาไปดื่มด่ำธรรมชาตินอกบ้าน นับวันรอคอยและจัดเต็มช่วงเทศกาลคริสต์มาส 

         พอคิดว่าจะหาอะไรที่มันคูเซลี่ทำซักหน่อย มันก็รู้สึกสบายใจขึ้นมา นึกถึงความอบอุ่น การปลอบประโลมจิตใจ ความปลอดภัย ความเงียบ บรรยากาศที่เป็นกันเอง

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

 306 total views