Select Page

นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีชายฝั่งยาววววววมาก

แถมน้ำทะเลก็ใสแจ๋วอีกต่างหาก

เห็นแล้วน่าลงเล่นน้ำจัง

น้ำทะเล นอร์เวย์

         แต่เดี๋ยวก่อนค่ะ เห็นน้ำทะเลใสๆ ชายหาดสวยๆ สะอาดสะอ้าน ล่อตาล่อใจแค่ไหน ก็อย่าเพิ่งโดดลงน้ำนะคะ อย่างที่เรารู้กัน ว่านอร์เวย์เป็นประเทศเมืองหนาว ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของยุโรป อากาศหนาวเย็นยาวนานกว่าอากาศร้อน มีทั้งภูเขาหิมะที่หิมะบนยอดละลายเป็นน้ำตกไหลสู่ทะเล บางที่มีแผ่นน้ำแข็งหิมะปกคลุม อุณหภูมิน้ำจึงไม่น่าจะเล่นได้แบบสบายตัว แบบใส่แค่ชุดว่ายน้ำตัวเดียวแล้วโดดลงน้ำ เหมือนทะเลที่เมืองไทย

  ฤดูที่สามารถเล่นน้ำได้ ไม่หนาวเกินไป  

         ช่วงที่สามารถเล่นน้ำได้ แบบไม่หนาวจนเกินไปในประเทศนอร์เวย์ มีอยู่ 3 เดือนค่ะ คือช่วงหน้าร้อน เดือนมิถุนายน เดือนกรกฎาคม และเดือนสิงหาคม ที่น้ำทะเลจะได้รับความร้อนจากพระอาทิตย์เที่ยงคืน อุณหภูมิเดือดได้ที่ ทั้งประเทศมีช่วงเวลากลางวันยาวนานกว่าช่วงกลางคืน ฤดูกาลที่ทุกคนรอคอย

         อย่างไรก็ดี ความหนาวเย็นของน้ำในแต่ละพื้นที่ของประเทศก็ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ระดับความลึกของน้ำด้วยค่ะ

         อุณหภูมิน้ำทะเลในช่วงหน้าร้อนของนอร์เวย์ โดยทั่วไปแบบคร่าวๆ ที่เขาวัดๆ กัน เฉลี่ยไม่เกิน 20 องศาค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

ยกตัวอย่างเช่น ในออสโล ตามชายหาดที่คนลงเล่นน้ำกัน อุณหภูมิน้ำจะอยู่ที่ระหว่าง 17-20 องศา แม้อุณหภูมิปกติระหว่างวันอาจดีดสูงขึ้นไปถึง 25-30 องศา

         หากเป็นน้ำตื้นๆ ไม่ลึกมาก ระดับความลึกแค่เข่าและแดดส่องถึงพื้นทรายใต้ทะเล น้ำจะยิ่งร้อน อาจเกิน 20 องศา แต่ภาพรวมแล้วไม่น่าจะเกิน 25 องศา เป็นอุณหภูมิที่คนทั่วไปสามารถเดินเล่น ลงไปเล่นในน้ำกันอย่างสนุกสนาน คลายร้อน (สไตล์คนนอร์เวย์ เขาว่า 25 องศาคือร้อนมาก)  แต่ถ้าน้ำยิ่งลึก อุณหภูมิน้ำจะยิ่งเย็นขึ้น

         แนะนำเช็คอุณหภูมิน้ำก่อนลงเล่น ที่ ลิงค์นี้  เลือกตามเมืองที่ใกล้เคียงที่จะไปได้เลยค่า  

ออสโลฟยอร์ด นอร์เวย์

  น้ำเย็นต้องใส่เว็ทสูท  

         ช่วงสองสัปดาห์หลังของเดือนมิถุนายน เนไปเล่นน้ำที่หาดแถวบ้าน แทบทุกวันเลยค่ะ มีวันนึงที่แดดจ้าๆ อุณหภูมิระหว่างวัน สูงถึง 30 องศา ระดับน้ำลึกไม่เกินเข่า อุณหภูมิน้ำกำลังเย็นๆ สบายๆ ที่ 23 องศา ใส่ชุดว่ายน้ำเดินลงเล่น เอาตัวแช่ในน้ำ สลับนอนเล่นอาบแดดบนหาด คลายร้อนได้อย่างดี คิดถึงน้ำทะเลและชายหาดที่ไทยเลยค่ะ

         แต่ถ้าอยากว่ายน้ำในทะเลนอร์เวย์ แบบอยู่ในน้ำได้นานๆ ว่ายเล่นจากฝั่งนึงไปอีกฝั่งนึง สนอร์เกิ้ลดูสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลตามแนวชายหาดอะไรแบบนี้ แนะนำให้ใส่เว็ทสูทค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         จากประสบการณ์ที่เคยเล่นน้ำและดำน้ำในนอร์เวย์ แบบมีไดฟ์คอมพ์ ช่วยวัดอุณหภูมิน้ำ ค้นพบว่า น้ำเย็นที่สุดที่เคยลงเล่นคือ 12 องศา ซึ่งวันนั้นเนดำน้ำแบบสคูบ้า ใส่ดรายสูท กันน้ำเข้า ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แม้อุณหภูมิน้ำจะหนาวเย็น ดำน้ำได้แบบตัวไม่เปียก

         ขณะที่อุณหภูมิน้ำช่วงฤดูร้อนปกติที่เล่นบ่อยๆ อยู่ที่ระหว่าง 14-20 องศา ใส่เว็ทสูทความหนาระหว่าง 2 – 5 มม. แล้วแต่สภาพอากาศและอุณหภูมิน้ำ

         เว็ทสูทเอาอยู่ค่ะ

         เล่นน้ำได้เป็นชั่วโมงสองชั่วโมง

         ไม่หนาว

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

     สระว่ายน้ำที่ลึกที่สุดในโลก “Y-40 The Deep Joy” หนึ่งใน Bucket list ของนักดำน้ำ ตั้งอยู่ ณ เมือง Montegrotto terme เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งทางภาคเหนือของอิตาลี  Read more

 377 total views