Select Page

ความหนาวเป็นสิ่งนามธรรม เป็นความรู้สึกปัจเจกบุคคล อธิบายไม่ได้ด้วยภาพ เพราะภาพความหนาวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

          ทั้งนี้ อาจอธิบายด้วยคำพูดกว้างๆ ว่า ความหนาวคือการที่อุณหภูมิลดลงต่ำ แล้วเราสัมผัสรับรู้ได้ว่าความอบอุ่นร้อนวาบมันหายไป แทนที่ด้วยความเย็นที่มาสัมผัสร่างกาย เกินกว่าที่เราเคยชินหรือรับไหว จนต้องร้องว่า “หนาว”

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

ความหนาว ก่อนย้ายมาอยู่นอร์เวย์

          ตอนเนอยู่กรุงเทพฯ มีอยู่ปีหนึ่ง อุณหภูมิ 20-24 องศา นานสองสัปดาห์เต็ม นั่นก็ว่าหนาวแล้วนะคะ เสื้อแขนยาวก็ไม่ค่อยมี เดินจากคอนโดไปออฟฟิศใกล้ๆ 1.6 กิโล รู้สึกหนาวจัง ผิวแห้งด้วย ลมเย็นๆ แบบนี้ ไม่ชอบเลย อยากให้หมดลมหนาวเร็วๆ ห้องนอนถ้าเปิดแอร์ต่ำกว่า 25 องศา ของเนก็คือหนาวค่ะ

          เคยนั่งทำงานในออฟฟิศ เพื่อนร่วมงานตั้งแอร์ 18 องศา ก็ว่าหนาวสุดๆ ต้องพกคาร์ดิแกนติดลิ้นชักไว้ใส่กันหนาว เคยไปเที่ยวลำปาง เจออุณหภูมิ 13 องศา ก็รู้สึกว่าทำไม “ลำปางหนาวมาก” เที่ยวภูเขาฟูจิ เจออุณหภูมิ 8 องศา ไม่ได้เตรียมเสื้อแขนยาวหนาๆ อะไรไปด้วย ก็ว่าญี่ปุ่นหนาวค่ะ ครั้งหนึ่งไปเที่ยวเขาใหญ่หน้าหนาว อุณหภูมิตอนเช้า 3 องศา รู้สึกโคตรหนาว ทำไมมันหนาวอย่างนี้ หนาวกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่อยากอาบน้ำเลยจริ๊งๆ

ความหนาว เมื่อย้ายมาอยู่นอร์เวย์

          พอมาอยู่นอร์เวย์ อุณหภูมิ 15-20 องศา มันคือหน้าร้อน ต้องรีบงัดกางเกงขาสั้นมาใส่โชว์ อุณหภูมิ 10-15 องศา คือสบายๆ ใส่แจ็คเก็ตเก๋ๆ เบาๆ สักตัวเป็นเสื้อนอก กำลังดี อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา คือพอไหว เพิ่มใส่หมวก ถุงมือนิดหน่อย ชิลล์ๆ 0 องศา คือก็ยังโอเคอ่ะค่ะ ไม่หนาวนะ ได้เสื้อแขนยาวตัว แจ็คเก็ตขนเป็ดตัว ลองจอนข้างในเอาอยู่ แต่ถ้าเมื่อไรอุณหภูมิมากกว่า -5 องศา คือหนาวแล้ว หนาวจริง หนาวจัง อุปกรณ์กันหนาวทุกอย่างต้องมาครบ ใส่เสื้อผ้าซ้อนสามชั้น ถ้าบวกกับลมที่พัดมาด้วยล่ะก็ มันหนาวบรึ๊ยจริงๆ เป็นระดับที่เนเรียกว่า “หนาว” ค่ะ

          มีอยู่ปีหนึ่ง แถวบ้านอากาศหนาวมาก แบบ -20 องศา เพื่อนที่ทำงานส่งข้อความมาชวนออกไปถ่ายรูปปลายฟยอร์ด เนตอบไปว่า มันหนาวมากเลยนะ ไม่ไหวหรอก ไม่ไป ไม่ออกจากบ้าน รอวันอื่นเถอะ เพื่อนตอบมาว่า ก็ใส่สเว็ตเตอร์หนาๆ ขนแกะอะไรก็ได้ มันก็ช่วยได้นะ ไม่หนาวหรอก อยู่นอร์เวย์เมืองหนาว จะกลัวอะไรกับความหนาว ออกมาเถอะ

          เขาอยากไปถ่ายรูปด้วยกัน ให้เราช่วยแนะนำ เพิ่งซื้อกล้องมาใหม่ สุดท้าย อ่ะ… ใจอ่อน ออกไปก็ได้ แม้ในใจจะว่ามันโคตรหนาวก็ตามที

          อ๊าว …. พอออกไปจริงๆ ก็อย่างที่เพื่อนเขาว่าไว้ค่ะ ไม่หนาวหรอก ถ้าอุปกรณ์กันหนาวเราพร้อม และอีกอย่างเพราะถ่ายรูปเพลิน จนลืมหนาว 555

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          คราวนี้พอมีประสบการณ์ผ่าน -20 องศามาแล้ว หนังหนาๆ เมดอินไทยแลนด์ ก็ลุยสู้ตลอดค่ะ -12 องศา ออกไปยืนตกปลาบนน้ำแข็งนานสองชั่วโมง พอไหว -13 องศา ออกไปเล่นสกีบนภูเขา เฮ้ย สบาย เหงื่อออกด้วยซ้ำ -14 องศา เดินเล่นริมทะเลนาน 45 นาที งานขนแกะขนเป็ดต้องมาค่ะ ร่างกายเราอบอุ่น เดินออกกำลังกาย โลหิตสูบฉีด สู้ไหวนะคะ ไม่หนาวเท่าไร แต่ความชื้นที่ปะทะกับลม และไอเหนือน้ำทะเล ทำเอาปลายผมแข็ง น้ำแข็งเกาะหนึบหนับไปเลยค่ะ เลยดูหนาวจริงจัง

          สรุปแล้ว ความทนทานต่อความหนาวของคนเรามันไต่ระดับได้ค่ะ หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว ก็ต้องแล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน 15 องศาที่เคยว่าหนาว พอร่างกายปรับตัวได้ ค่อยๆ ไต่ระดับ มันก็ว่าไม่หนาวค่ะ

 640 total views