Select Page

     ที่สนามหญ้าหลังบ้านจะมีกอต้นหอมอยู่กอหนึ่งค่ะ มันขึ้นมาเองทุกปี 

          โดยจะเริ่มโตช่วงเดือนพฤษภาคมที่หิมะละลายหมดแล้ว สภาพอากาศคงที่ อุณหภูมิอบอุ่นเกิน 10 องศา พอปลายๆ เดือนจะเริ่มแตกกอออกช่อต้นหอมให้เก็บกิน เข้าเดือนมิถุนายนนี่กอสูงงามเลยค่ะ ตัดมาใช้ทำอาหารได้นานปีละสี่เดือน ประหยัดค่าผักไปได้นิดนึงค่ะ

          แต่เมื่อไรที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา ก็จะตายไปเอง เพราะความหนาวเย็น รากและหัวของต้นหอมจะฝังตัวอยู่ใต้หิมะและน้ำแข็ง รอฤดูใบไม้ผลิวนมาใหม่ เราค่อยรอดูมันโต แล้วรอเก็บกินใหม่

ดอกต้นหอม

การดูแล

          ง่ายมากเลยค่ะ ไม่ต้องบำรุงเลย เพราะมันทนแดด ทนฝน ไม่จำเป็นต้องรดน้ำด้วยซ้ำ แต่ถ้านึกได้อยากรดก็ค่อยรด สิ่งสำคัญคือแค่ตัดหญ้าวัชพืชรอบๆ กอออก เวลาเก็บผักมากินจะได้แยกออกง่ายๆ ว่าอันไหนต้นหอม อันไหนหญ้า

ต้นหอมในตลาดนอร์เวย์

          ราคาต้นหอมที่วางขายในแผนกผักสดในซุปเปอร์แถวบ้าน จำไม่ได้แน่ชัดค่ะ แต่แพงเหมือนกัน กำละยี่สิบสามสิบโครนนี่แหละค่ะ (60-90 บาท) แล้วมันเป็นแบบต้นหอมใบใหญ่ หัวใหญ่ รสชาติและความหอมมันไม่ถูกปาก ไม่คุ้นเคยเหมือนต้นหอมไทย เก็บไว้ในตู้เย็นถ้ากินไม่ทัน ไม่กี่วันก็เหลืองเหี่ยว ต้องทิ้งแล้ว เสียดาย

          นอกจากนี้ยังมีต้นหอมอบแห้งบรรจุขวด ไว้ใช้แก้ขัดด้วยนะคะ ราคาจะพอๆ กัน กระปุกละสามสิบสี่สิบโครน ซื้อติดบ้านไว้ยามฉุกเฉิน แบบไว้ใส่แกงจืด โรยหน้าอาหารได้หลายเมนู ช่วยเพิ่มอะโรมาความหอมให้อาหารได้

ต้นหอมแห้ง

ข้อดีของต้นหอม

          ต้นหอมมีวิตามินเอ มีน้ำมันหอมระเหย ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก ต้นหอมมีเส้นใยมาก ช่วยเรื่องท้องผูกด้วยนะคะ

          กอต้นหอมที่ขึ้นเองที่บ้านนี่ เอาจริงก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าพันธุ์ไร แต่รสชาติและความหอมใกล้เคียงกับที่คุ้นเคย ยิ่งวันก่อนทำไข่เจียว หาผักชีไม่ได้ เลยแก้ขัดด้วยการใช้ต้นหอมสวนครัวหลังบ้านโรยหน้า หอมอร่อยไปอีกแบบค่ะ

          นี่ว่าช่วงปลายเดือนสิงหาคม จะเริ่มตัดไว้เยอะๆ สับๆ ซอยๆ แล้วเอาไปตากแห้ง เก็บใส่ขวดไว้กินช่วงหน้าหนาว

ไข่เจียวโรยต้นหอม

ถ้าใครอยู่นอร์เวย์ อยากปลูกผักสวนครัวที่ดูแลง่ายๆ

ขึ้นเองทุกปี กินได้อร่อยด้วย แนะนำต้นหอมเลยค่ะ

          วิธีปลูกง่ายมาก จะไปซื้อตามร้านขายต้นไม้ก็ได้ หรือเอารากต้นหอม ส่วนหัวของหัวหอมที่เราใช้ทำอาหาร แช่น้ำให้รากงอก แล้วขุดดิน เอาหัวลงดิน รอมันออกใบสูงๆ ก็ตัดกิน พอหมดฤดูร้อนก็ไม่ต้องทำอะไร ให้มันตายไปเอง แล้วรอตัดกินใหม่อีกทีปีหน้า

กอต้นหอม
ส่วนผสม กุ้งแช่น้ำปลา

     ส่วนผสม ได้แก่ กุ้งสด โซดา น้ำปลา น้ำตาล มะนาว ผักกะหล่ำหั่นฝอย กระเทียม รากผักชี พริกขี้หนู ผักชี  Read more

 700 total views