Select Page

ถ้าพูดถึงประเทศนอร์เวย์ นึกถึงอะไรกันคะ

          วันแรกที่พาแฟนมารู้จักกับที่บ้าน และประกาศกร้าว (แค่แจ้งให้ทราบ ไม่ได้ขอความเห็นหรือ approval ใดๆ) ว่า อีกไม่นานจะย้ายไปอยู่นอร์เวย์กับผู้ชายชาวนอร์เวย์ ตาสีฟ้า ผมสีน้ำตาล หนวดเครารุงรัง ชอบดำน้ำเหมือนกัน ความสูง 188 ซม. คนนี้

          บทสนทนาเริ่มขึ้น ด้วยการที่แฟนถามที่บ้านว่า รู้จักประเทศนอร์เวย์ไหมครับ

          พ่อตอบด้วยความมั่นใจเลยว่า รู้จักสิ นอร์เวย์ก็พวกไวกิ้งไง

          แฟนประทับใจมากว่า ว้าว คนไทยมีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ยุโรปเหนือใช้ได้เลยนะเนี่ย รู้จักประวัติศาสตร์สมัยแรกๆ ของประเทศ อันเป็นรากฐานของวัฒนธรรมและสังคมนอร์เวย์ด้วย

          ไวกิ้งคือความภูมิใจทางประวัติศาสตร์ คือบรรพบุรุษของเขา เขาเคลมกันว่างั้นนะคะ

         คำว่าไวกิ้ง ภาษาอังกฤษเขียนว่า Viking เช่นเดียวกับภาษานอร์เวย์ เขียนว่า Viking แต่อ่านออกเสียงว่า “วี-กิ้ง” ไวกิ้งในภาษานอร์เวย์เป็นคำนาม ทางประวัติศาสตร์หมายถึงช่วงสมัยทางประวัติศาสตร์ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 9-11 หรือเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว (ปัจจุบันเราอยู่ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 21)

         โดยก่อนหน้านั้น ประเทศนอร์เวย์ไม่ได้เป็นประเทศเดียวกัน ไม่มีประเทศที่เรียกชื่อว่าไวกิ้งหรือนอร์เวย์ แต่ประกอบด้วย ชุมชนเล็กๆ หลายแห่งที่มีผู้ปกครองชุมชนตัวเอง จนกระทั่งปีค.ศ. 872 ฮาราลด์ โฮฟาร์เก้ สถาปนาตัวเองเป็นกษัตริย์ รวมประเทศ และปกครองพื้นที่บางส่วนของนอร์เวย์ในปัจจุบัน

         คำว่าไวกิ้งยังหมายถึงกลุ่มชนนักรบ นักเดินเรือ พ่อค้า และผู้ตั้งถิ่นฐานจากนอร์เวย์ สวีเดน และเดนมาร์ก หรือภูมิภาคสแกนดิเนเวียโดยรวมอีกด้วย ภาพของชนเผ่าไวกิ้งในสายตาคนทั่วไป สื่อทำให้พวกเขาดูโหดร้าย แข็งแรง กำยำ บึกบึน มีแต่ผู้ชาย ซึ่งก็อาจจริงค่ะ  เพราะตามหลักฐานประวัติศาสตร์และโบราณคดีพบว่าในสมัยไวกิ้ง มีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจนระหว่างเพศชายกับเพศหญิง โดยผู้ชายออกเรือ มีหน้าที่หาทรัพยากรใหม่ๆ เข้าท้องถิ่น ส่วนผู้หญิงดูแลการเพาะปลูก และการจัดการปกครองภายในชุมชน

         สมัยไวกิ้งจบลงเมื่อคนท้องถิ่นในสแกนดิเนเวียหันมานับถือศาสนาคริสต์ในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 11 จากการติดต่อกับภูมิภาคอื่นๆ ในยุโรป และได้ตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่งมากขึ้น กิจกรรมการเดินเรือเพื่อปล้นหรือล่าลดลง แต่เน้นเพื่อการประมงและการค้าขายแลกเปลี่ยนแทน

         ในประเทศนอร์เวย์ พบหลักฐานทางโบราณคดีสมัยไวกิ้งมากมาย เช่น เรือไวกิ้ง รวมถึงวัตถุและของใช้ของชาวไวกิ้ง เช่น หวี ช้อน ไม้แคะหู บ้านเรือนของชาวไวกิ้ง ที่มีรูปทรงยาวตั้งแต่ 15 ถึง 75 เมตร กว้าง 5-7 เมตร ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ หรือก่อฐานอาคารด้วยหิน 

         สมัยไวกิ้งมีบันทึกทางประวัติศาสตร์แล้ว นั่นหมายความว่าเขามีภาษาที่ใช้เขียนบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว ตัวอักษรในสมัยไวกิ้งคืออักษรรูน (Rune)

         แต่อย่างไรก็ดี เท่าที่ไปดูมาตามพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงหลักฐานเกี่ยวกับไวกิ้ง ยังไม่เคยเจอหมวกนักรบไวกิ้งที่มีเขาเลยค่ะ คาดว่าน่าจะเป็นการปรับเสริมเติมแต่งให้ชาวไวกิ้งดูมีความน่ากลัวมากขึ้น ตามสื่อและเรื่องเล่าต่างๆ มากกว่า

ภาพประกอบทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ NORWARA

ข้อมูล:

ภาพที่ 1
แหล่งโบราณคดีสมัยไวกิ้ง บริเวณพิพิธภัณฑ์ไวกิ้งลูฟูเทอร์ ลูฟูเท่น (Lofotr Viking Museum, Lofoten)

ภาพที่ 2
เรือไวกิ้งที่พิพิธภัณฑ์ไวกิ้ง ออสโล (Viking Museum, Oslo)

ภาพที่ 3
บ้านยาวแบบไวกิ้งจำลอง ที่พิพิธภัณฑ์ไวกิ้งลูฟูเทอร์ ลูฟูเท่น (Lofotr Viking Museum, Lofoten)

ภาพที่ 4
จารึกอักษรรูน ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติออสโล (National Museum, Oslo)

 1,493 total views