Select Page

     ปกติแล้วนะคะ … เวลาไปตัดผมก็จะไปตัดกับช่างประจำในหมู่บ้านค่ะ เขาเปิดร้านทำผมเล็กๆ อยู่ คิดราคาไม่แพงเท่าในเมืองใหญ่ ค่าตัดผมผู้หญิงราคาแค่ 400 โครน (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,300 บาท) ส่วนถ้าตัดผมผู้ชายคิดราคา 300 โครน (คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,000 บาท) ราคานี้ค่าตัดผมอย่างเดียวไม่รวมสระค่ะ

     แต่ช่วงนี้ช่างเขาได้งานใหม่ เลยไม่ค่อยมีเวลาตัดผมให้ลูกค้าประจำ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         สัปดาห์ก่อนค่ะ เข้าเมืองไปทำธุระพอดี เลยเสิร์ชหาร้านตัดผมในเมือง ตัดๆ ไปจะได้จบๆ โล่งหัวเสียที เสิร์ชไปเสริ์ชมาแบบไวๆ เสิร์ชเจอสองร้านค่ะ

         ร้านแรก ค่าบริการตัดผมผู้หญิงอยู่ที่ 710 โครน (ประมาณ 2,300 บาท) ตัดผมชายอยู่ที่ 610 โครน (ประมาณ 2,000 บาท) ส่วนร้านที่สอง คิดค่าบริการตามเวลาค่ะ เริ่มต้นที่ 45 นาที ราคา 699 โครนขึ้นไป ถูกแพงแล้วแต่ความยากง่ายของเคสตัดผม ผมเยอะ ผมน้อย ทรงยาก ทรงง่าย ฯลฯ เข้าใจว่าโลเคชั่นในเมืองกลางห้าง ต้นทุนสูง ก็ต้องแพงกว่านอกเมืองอยู่แล้ว เรทราคาโอเคเป็นที่เข้าใจได้ค่ะ

         **ราคานี้รวมภาษีมูลค่าเพิ่มเพื่อหักเข้ารัฐแล้ว 25% ค่ะ

         เพื่อความชัวร์เรื่องราคา ไม่อยากไปลุ้นหน้างานว่าจะจ่ายเท่าไร เลยเลือกร้านแรกค่ะ จองเวลาผ่านเน็ท พร้อมได้รับข้อความยืนยันทางโทรศัพท์เสร็จสรรพ

         เป็นอันว่าเข้าเมืองรอบนี้ได้ตัดผมแน่

         พอไปถึงหน้าร้าน เห็นป้ายประกาศเขียนว่า “ขอคิดค่าทำความสะอาดพิเศษช่วงโควิด ท่านละ 30 โครน” แบบว่า … งงมากค่ะ … … ทำไมในเน็ทไม่เห็นเขียนว่าจะบวกราคาเพิ่มเลย ถ้ารู้ว่าบวกราคาเพิ่มนี่อาจส่งผลต่อการเลือกร้านนะคะ

ความประทับใจแรกคือรู้สึกไม่ดีจริงๆ ค่ะ กับการผลักภาระให้ผู้บริโภคจ่ายค่าทำความสะอาดฆ่าเชื้อร้านทำผมด้วยตัวเอง

          ขณะที่ร้านค้าและบริการประเภทอื่นๆ ที่เปิดให้บริการอยู่ได้ในตอนนี้ ก็ต้องมีภาระเพิ่มเรื่องอุปกรณ์ฆ่าเชื้อทำความสะอาดทั้งนั้น ไม่ว่าจะร้านอาหาร โรงแรม ร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านขายเสื้อผ้า ฯลฯ ไม่เคยเห็นร้านไหนในนอร์เวย์ที่ผลักภาระให้ผู้บริโภคจ่ายเพิ่มเองแบบนี้เลย

อึ้ง-มาก-ค่ะ

         แต่อย่างไรก็ดี จองมาแล้วก็ต้องเข้าไปตัดตามนัด เพราะถ้าไม่ตัดตามนัด เขาคิดค่าจองเสียเวลาฟรีๆ ครึ่งนึงของค่าบริการค่ะ!!

         ช่างตัดผมบริการดี อัธยาศัยดี ได้ทรงผมถูกใจ ร้านหน้าตาสะอาดสะอ้านดีไซน์สวยทันสมัยสบายตาสบายใจ กลิ่นในร้านหอมชื่นใจ ไม่เหม็นสารเคมี พนักงานเขาฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อทำความสะอาดทุกพื้นที่ไล่หลังลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะนั่งรอ เก้าอี้สระผม เก้าอี้ตัดผม บริเวณหน้ากระจก ฯลฯ

ด้วยราคา “พิเศษช่วงโควิดแบบนี้” บอกเลยว่า คงหลงมาครั้งแรกและขอรับบริการเป็นครั้งสุดท้ายกับร้านนี้ เหอๆๆๆ

 713 total views