Select Page

   ทิวลิปเป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกในนอร์เวย์ บานช่วงฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน บานทีก็จะอยู่ยาวสองสามสัปดาห์ บานสวยเติบโตดีในอุณหภูมิระหว่าง 15-20 องศา

ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปจากอัมสเตอร์ดัม

          เมื่อปี 2018 เราเคยไปเที่ยวอัมสเตอร์ดัม เห็นดอกทิวลิปแล้วสวยมากเลย ได้แวะเดินตลาดขายดอกไม้/ทิวลิปริมคลอง เดินไปเดินมาถ่ายรูปเก๋ๆ ได้ทิวลิปติดมือกลับมาปลูกที่นอร์เวย์เฉ๊ย

          พ่อค้าก็ขายของเต็มที่ บอกว่าซื้อไปเถอะ ปลูกที่นอร์เวย์ได้ เนี่ยกลับไปถึงบ้านที่นอร์เวย์ แล้วเอาปลูกเลย ปีหน้าบานสวยแน่นอน ไอ้เราก็มือใหม่เนอะ ไม่เคยปลูกทิวลิปมาก่อน ทำตามที่พ่อค้าบอกอย่างดิบดีค่ะ ผ่านไปสี่ฤดู พอหน้าร้อนปี 2019 มาถึง ส่องยังไงก็ไม่เห็นดอกทิวลิป คุ้ยๆ ดินดู อ้าว หัวทิวลิปลีบแห้งไปเอง ไม่เจริญเติบโต

          ปลูกทิวลิปปีแรกเป็นอันว่าเฟล

ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปในนอร์เวย์

          พอเข้าฤดูใบไม้ร่วง ตามร้านค้าทั่วไป หรือร้านขายดอกไม้ต้นไม้ จะเริ่มขายหัวทิวลิป บรรจุเป็นถุง ขายถุงละ 10-15 หัว เดือนกันยายนปีที่แล้วค่ะ ญาติคนนอร์เวย์เขาซื้อหัวทิวลิปมาฝาก ซื้อที่นอร์เวย์นี่แหละค่ะ

          เขาบอก “อ่ะ ลองปลูกดู ปีนี้อาจจะขึ้นก็ได้ ลองดูๆ”

          ญาติเขาเชียร์มาขนาดนี้ เราก็ต้องลองค่ะ

ดอกทิวลิป

วิธีการปลูกดอกทิวลิป

          คำแนะนำในการปลูกทิวลิปที่นอร์เวย์ที่เขาเขียนไว้ข้างถุงคือ ให้เอาหัวทิวลิปลงดิน ช่วงที่อากาศเริ่มหนาวแล้ว แบบมีน้ำค้างแข็งเกาะหน้าดิน (0 องศาขึ้นไป) ซึ่งแต่ละภูมิภาคในนอร์เวย์ก็มีสภาพอากาศแตกต่างกัน เริ่มหนาวเริ่มร้อนไม่เหมือนกัน

          อย่างแถวบ้านเรา เราเอาทิวลิป 15 หัว ลงดินเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว พอเข้าเดือนพฤษภาคม ทิวลิปเริ่มแตกใบ ที่ละหัวๆ แล้วพอกลางๆ เดือนใบเริ่มแตกมากกว่า 2 ใบ ลำต้นสูงขึ้นรับแดดเรื่อยๆ

         พอเราเห็นทิวลิปโต โอ้โห ดีใจค่ะ ปีนี้ปลูกทิวลิปขึ้น

         เอาจริงๆ ก็ปลูกแบบมั่วๆ คือเขาบอกว่าให้เอาลงดินลึกๆ หน่อย แต่หน้าดินที่บ้านมันไม่ค่อยลึกเท่าที่เขาแนะนำ ก็ปลูกๆ ไป เขาบอกให้เว้นระยะห่างระหว่างต้นด้วย กระบะปลูกที่เตรียมไว้พื้นที่ไม่ได้เยอะ ก็ปลูกแบบไม่ได้เว้นระยะห่างตามที่เขาแนะนำ ยังคิดอยู่ว่า อ่า.. ทิวลิปจ๋า จะขึ้นก็ขึ้นนะ ไม่ขึ้นก็ถือว่าได้ลองแล้วนะ

ดอกทิวลิป

มูลกวางมูส

          กวางมูสเป็นสัตว์ป่าที่พบได้ทั่วไปในนอร์เวย์ ชุมชนที่พักอาศัยหลายแห่งในนอร์เวย์ โดยเฉพาะตามชนบท ที่อยู่ไม่ไกลจากป่าธรรมชาติมากนัก สามารถพบเห็นกวางมูสได้ทั่วไป อย่างบริเวณรอบๆ บ้านเรานี่ เคยเจอกวางมูสมาเยือน แบบเห็นตัวเป็นๆ มากันเป็นครอบครัวก็บ่อยค่ะ เขาชอบมาแทะกินพวกใบอ่อน ยอดอ่อนของต้นไม้หลังบ้าน แนวป่าแถวบ้าน เห็นบ่อยช่วงฤดูหนาวกับต้นๆ ฤดูใบไม้ผลิ

          กินเสร็จเขาก็ถ่ายมูลไปเรื่อย

กวางมูสหลังบ้าน

มูลกวางมูสน่ารักนะคะ เขาเป็นสัตว์กินพืช มูลเขาจะก้อนเล็กๆ รีๆ สีน้ำตาลๆ เหมือนพืช/ใบไม้แห้งอัดก้อน กลิ่นไม่แรง ไม่เหนียวหนึบหนับติดมือ

มูลกวางมูส

          เคยเรียนสมัยเด็กๆ จำได้ว่า เขาบอกว่า มูลสัตว์ต่างๆ สามารถเอามาทำเป็นปุ๋ยบำรุงดินบำรุงพืชได้ เราเลยลองเอามูลกวางมูสมาบดๆ แล้วเกลี่ยเข้ากับหน้าดินที่ปลูกดอกทิวลิปตอนที่ใบเริ่มแตกได้ใบสองใบแล้ว ผ่านไปไม่นานดอกทิวลิปบานสวยเลยค่ะ ไม่รู้ว่าได้มูลกวางมูสช่วยด้วยไหม ฮ่าๆ

มูลกวางมูส

ณ วันนี้กลางเดือนมิถุนายน ที่นอร์เวย์เหนือ ทิวลิปบานสวยเต็มดอก ในขณะที่นอร์เวย์ใต้อาจจะโรยราไปแล้ว ส่วนที่ยุโรปแถวเนเธอร์แลนด์นี่ ดอกทิวลิปแทบไม่เหลือแล้ว ตามสวนใหญ่ๆ เขาเกลี่ยหน้าดินเตรียมรอปลูกดอกไม้ล็อตใหม่แล้วค่ะ

ดอกทิวลิป

โพสต์แนะนำ ดอกหน้าแมว (stemor)

Loading