Select Page

ในที่สุดฤดูร้อนก็เดินทางมาถึงนอร์เวย์ภาคเหนือเสียที เย้!

          และแล้วการตัดหญ้าที่รอคอยมาเนิ่นนานก็มาถึง ตั้งแต่หิมะเข้าปกคลุมสนามหญ้ารอบบ้าน เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว 8 เดือนที่ไม่ได้เห็นอะไรเขียวๆ เลย

สนามหญ้าสีเขียว

รอคอยเธอมาแสนนาน

          คันไม้คันมือมานานค่ะ ตั้งแต่หิมะเริ่มละลายเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม เผยให้เห็นพื้นผิวหญ้าเขียวอ่อนๆ แห้งๆ กรังๆ หน่อย หลังถูกแช่แข็งภายใต้หิมะมาหลายเดือน

          กลางเดือนพฤษภาคมก็แล้ว ปลายเดือนพฤษภาคมก็แล้ว ได้แต่รอร๊อรอ ให้แดดมันส่องสนามหญ้าให้เต็มที่ ให้อุณหภูมิมันร้อนอบอุ่นพอเหมาะ ให้ต้นหญ้าได้เจริญเติบโต ให้มันยาวท่วมหลังเท้า ให้วัชพืชอย่างดอกฟันสิงโตได้มาเบ่งบานอวดโชว์ความไม่ยี่หระ แสดงความแข็งแกร่งที่สามารถเติบโตออกดอกสีเหลืองสดใสได้ แม้เราไม่ได้บำรุง และไม่ต้องการให้อยู่ในอาณาบริเวณ

          จนเมื่อสุดสัปดาห์ก่อนค่ะ ได้ฤกษ์ถอยรถตัดหญ้าออกจากโรงเก็บอุปกรณ์ทำสวน มาไถหญ้าให้เกรียน เตียน แตกยอด เขียวชอุ่มชุ่มชื่น ได้กลิ่นหญ้าหึ่งๆ เขียวหอมๆ คลุ้งปะทะแดดจากดวงอาทิตย์เที่ยงคืนเหนือเขตอาร์คติคเซอร์เคิลสมใจ

ดอกฟันสิงโตบนสนามหญ้า

ตัดหญ้าต้องเกรงใจเพื่อนบ้านด้วย

          เนื่องด้วยสนามหญ้ารอบบ้านมันกินพื้นที่เยอะมาก การตัดหญ้าจึงกินเวลาเหมือนกันค่ะ แบบใช้รถตัดหญ้าแบบนั่งขับ (กินน้ำมัน) ยังต้องใช้เวลา อย่างน้อยๆ ชั่วโมงกว่าค่ะ เพราะขับวนรอบไปทั่วสนามหญ้าทีละตารางนิ้ว ให้เป็นแพทเทิร์นสวยงาม นี่ยังไม่รวมใช้เครื่องตัดหญ้าแบบพกพาไร้สาย ไว้เล็มๆ กำจัดวัชพืชตามซอก พื้นที่เล็กๆ แคบๆ พวกริมผนัง กำแพง ตรงขอบทางเดินไรพวกนี้อีก

          วันไหนคิดจะตัดหญ้าแบบครบวงจร ให้ออกมาดูสวยงาม ทุกซอกทุกมุมไม่มีหญ้ายาวโผล่พ้นหลังเท้านี่ ต้องเผื่อเวลาไว้อย่างน้อยๆ 3 ชั่วโมงเลยค่ะ

วันที่จะตัดหญ้านี่ก็ต้องระวังจะไปรบกวนเพื่อนบ้านด้วย

เพราะเครื่องตัดหญ้าเครื่องใหญ่มันเสียงดัง

ต้องเลือกวันดีๆ

          เคยนะคะ ตัดหญ้ากำลังเพลินๆ อย่างเมามัน ในวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่งไม่ใช่วันอาทิตย์ (ที่ปกติคนนอร์เวย์เขาจะไม่รบกวนกัน ไม่ทำเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน) แดดดี๊ดี สักพักแฟนตะโกนเรียก บอกให้หยุดตัดหญ้าก่อน เพราะเพื่อนบ้านที่ห่างออกไปประมาณ 60 เมตร ส่งข้อความมาเตือนว่า

          “วันหยุดทั้งที ขอความสงบได้ไหม”

          แฟนเลยส่งข้อความกลับไปว่า “ตัดเสร็จพอดี หยุดให้ก็ได้ แต่วันหลังถ้าแดดดีๆ ฟ้าใสๆ ยังไงก็จะตัดหญ้าเหมือนเดิม แล้วพรุ่งนี้อ่ะ พยากรณ์อากาศบอกว่าฝนจะตก ตัดหญ้าไม่ได้ แล้วถ้าหญ้ายาวรก รบกวนมาตัดให้บ้านฉันด้วย”

          เอ้อ… ยืนดูเพื่อนบ้านนอร์เวย์เขาส่งข้อความเถียงกัน อึดอัดไม่น้อย สุดท้าย เพื่อนบ้านคนนั้นส่งข้อความกลับมาว่า “เยี่ยม ขอบใจ”

ตามสไตล์นอร์เวย์ค่ะ ต้องเถียงกันเป็นพิธี

ต่างคนต่างยกเหตุผล

แล้วสุดท้ายก็ agree to disagree

จึงแยกย้าย

ดอกไม้กระถางเพิ่มสีสัน

          ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อากาศแถวนี้ดีมากค่ะ แดดดี อุณหภูมิระหว่างวันอยู่ที่ 13-19 องศา สนามหญ้ารอบบ้านสั้นเตียนเขียวสวยแล้ว ต้องเพิ่มสีสันในสวนอีกหน่อย ด้วยการซื้อดอกไม้มาปลูกลงกระถาง ที่นอร์เวย์นี่มีขายหลายดอกค่ะ แล้วแต่กำลังซื้อเลย บ้านไหนดอกไม้ฟูๆ บานสวยๆ นี่รู้เลย ลงทุนไปเยอะ ทั้งเวลาและเงินทุน

          บางดอกรู้จักชื่อไทย เพราะเคยเห็นที่ไทย เช่น ดอกดาวเรือง ดอกหน้าแมว ดอกเดซี่ ดอกทิวลิป ฯลฯ บางดอกไม่รู้จักชื่อไทย เพราะปลูกกันแต่ทางแถวนี้

ดอกเดซี่สเปนสีม่วง

ไวน์หน้าร้อนอร่อยกว่าไวน์หน้าหนาว

          วันก่อนค่ะ .. ทุ่มนึงแล้วแต่แดดยังดีอยู่เลย แดดอุ่นๆ สนามหญ้านุ่มๆ อยากนั่งกลางหญ้า เอาเท้าเหยียบหญ้าให้สบายใจ เลยยกเก้าอี้สนามมากาง นั่งอาบแดดเล่นบนสนามหญ้า พร้อมจิบไวน์โรเซ่ไปพลาง

กินแล้วทำไมรู้สึกว่ารสชาติอร่อยกว่านั่งจิบในร้านก็ไม่รู้

         ได้แดดอุ่นๆ บรรยากาศดีมากค่ะ ความรู้สึกแตกต่างจากการกินไวน์หน้าหนาวอย่างสิ้นเชิง มันสดชื่นกว่า บันเทิงใจกว่า จิบไปคุยไปดูวิวไปนั่นนี่ แป๊บเดียวสองคนฟาดหมดขวด

แก้วไวน์กลางสนามหญ้า

   ดอกหน้าแมวเป็นที่นิยมปลูกมากในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่อากาศเริ่มอบอุ่นแล้ว และตลอดฤดูร้อนในนอร์เวย์ เพราะมีคุณสมบัติทนหนาวได้ถึง -2 ถึง -3 องศา ชอบแดดรำไร ชอบดินชุ่มๆ ออกดอกสวยงามยาวนานสองสามเดือน Read more

 646 total views