Select Page

สำหรับคนที่ไม่เคยตกปลาอย่างเน สมัยเป็นมนุษย์กรุงเทพฯ ที่ชีวิตล้อมรอบด้วยตึกคอนกรีตและผู้คนจำนวนหลักล้าน ย่อมไม่เข้าใจว่าตกปลาไปเพื่ออะไร ตกแล้วได้อะไร

         ทำไมคนเราต้องเสียเวลาไปนั่งเฉยๆ กลางทะเลเป็นครึ่งค่อนวัน ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าจะได้ปลารึเปล่า  หรือถ้าได้ปลามาแล้ว ก็ต้องลงมือสังหารปลา ผ่าเอาเครื่องในออก และครีเอทเมนูทำอาหารเอง  ทั้งหมดทั้งมวล ดูมันช่างยุ่งยากเกินกำลัง การตกปลานั่งนิ่งๆ อยู่บนเรือ รอไปเรื่อยๆ มันสนุกตรงไหนกันนะ ฟังดูแล้วน่าเบื่อออก นั่งอ่านหนังสือเงียบๆ อยู่บนโซฟาใจกลางเมืองยังสนุกกว่า

ตกปลา นอร์เวย์

มุมมองที่เปลี่ยนไป

         จนเมื่อย้ายมาอยู่นอร์เวย์ ประเทศที่มีชายฝั่งยาวกว่า 2,650 กิโลเมตร จึงได้เรียนรู้ว่าการตกปลาให้อะไรหลายอย่าง ไม่ใช่แค่เพื่อให้ได้ปลามาเป็นอาหารอย่างเดียว การตกปลาเป็นกิจกรรมยามว่างสุดโปรดอย่างหนึ่งของคนนอร์เวย์ ด้วยเพราะเป็นประเทศที่มีชายฝั่งยาว เข้าถึงทะเลง่าย เรือเป็นพาหนะที่หาซื้อได้สำหรับคนทั่วไป ราคาไม่แพงเกินเอื้อม

         ⊕ การตกปลาถือเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตที่ใกล้ชิดทะเลของคนท้องถิ่นอย่างหนึ่ง เนได้ทำความรู้จักสภาพภูมิศาสตร์ทางทะเลของท้องถิ่นที่อาศัยอยู่มากขึ้นจากการตกปลา

         ⊕ ได้พักผ่อน ได้ทอดอารมณ์อยู่ในฟยอร์ดอันเงียบสงบ อันปราศจากผู้คนและความวุ่นวาย

         ⊕ ได้ถูกโอบล้อมด้วยภูเขา ทะเล และท้องฟ้า ทิวทัศน์กว้างๆ มองแล้วสบายตา สบายใจ รู้สึกสงบ สัมผัสได้ถึงความนิ่งของน้ำ ลมเย็นๆ ที่มากระทบใบหน้า ได้เห็นความงามของแสงแดดที่สะท้อนเหนือน้ำ

         ⊕ ได้ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นกลางทะเล

         ⊕ ได้ฝึกใช้อุปกรณ์ต่างๆ ในการตกปลา ลองเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพื่อผลลัพธ์ที่แตกต่าง

         ⊕ ระหว่างที่ตกปลาหรือปล่อยให้เรือลอยไปเรื่อยๆ เพื่อหาจุดตกปลา ได้นั่งคิดนิ่งๆ กับความเงียบกลางทะเล

         ⊕ ได้เรียนรู้คุ้นชินกับการรอคอย ว่าทุกอย่างมันไม่ได้สำเร็จในสามนาที ห้านาทีเสมอไป บางครั้งต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆ กว่าจะเจอแหล่งที่ปลาชุม กว่าปลาจะกินเหยื่อ

         ⊕ ได้รู้จักปล่อยวาง แม้จะไม่ได้อะไรติดมือกลับมา

ตกปลา นอร์เวย์

         หลังจากได้ลอง จึงรู้ว่า การออกเรือไปตกปลาคือการผ่อนคลาย คือความสุขอย่างหนึ่งในตัวมันเอง โดยไม่จำเป็นต้องได้ปลาติดมือกลับมาทุกครั้งไป นอกจากนี้มันยังแฝงปรัชญาการทำความเข้าใจชีวิต มอบความผ่อนคลายให้กับตัวเอง แบบที่ไม่เคยเจอมาก่อนในกิจกรรมงานอดิเรกอื่นๆ

         ป.ล. โพสต์นี้ได้แรงบันดาลใจจากคลิปวิดีโอที่ตัดต่อไว้เมื่อช่วงหน้าร้อนสองปีที่ผ่านมา ตอนยังไม่ได้ซื้อกล้องใหม่ (sony a6400) ที่ใช้ในปัจจุบัน กล้องที่ใช้ถ่ายวิดีโอในคลิป เป็นกล้อง canon คอมแพ็คเล็กๆ พกสะดวก รุ่นเก่ามากๆ อายุเจ็ดแปดปีได้

         เอาเป็นว่ามือถือสมัยนี้ยังถ่ายสวยกว่าเยอะค่ะ กล้องตัวนี้กดออโต้ฟังชั่นง่ายๆ ถ่ายไม่ถึงชั่วโมงแบ็ตหมด ตอนนั้นอยากลองถ่ายและตัดต่อวิดีโอดู พยายามเน้นมุมนิ่งๆ ให้เห็นความเคลื่อนไหวของทะเล และจับจังหวะการตกปลา ไม่มีบทสนทนา มีดนตรีและข้อความประกอบ ดังออกมาเป็นคลิปที่เห็นด้านล่างนี้ค่ะ

 812 total views