Select Page

     หากใครสนใจเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าและชอบดูรีวิวข้อมูลในยูทูบ อาจจะรู้จักเขาคนนี้ค่ะ “บเยิร์น นีแลนด์” (Bjørn Nyland) หรือชื่อที่เขาใช้ในวงการว่า Teslabjørn

         คำว่าบเยิร์นในภาษานอร์เวย์แปลว่าหมี เป็นชื่อยอดนิยมชื่อหนึ่งของคนนอร์เวย์ เคยถามแฟนดูว่าทำไมคนนอร์เวย์ถึงอยากตั้งชื่อเป็นหมี เขาบอกว่าสงสัยเพราะคนนอร์เวย์เห็นว่าหมีเป็นสัตว์ที่แข็งแรง กำยำ ดูยิ่งใหญ่ เขาเลยชอบอยากเป็นเหมือนหมีมั้งคะ

  ไม่ได้สนใจเรื่องรถยนต์มากมาย แต่ก็ชอบดูวิดีโอรีวิว  

         ก่อนอื่น ขอออกตัวแรงๆ ก่อนว่า ไม่ได้เป็นคนที่สนใจเรื่องรถยนต์ เครื่องยนต์กลไก หรือพลังงานสะอาดอะไรมากมาย ไม่มีทางที่จะมานั่งดูคลิปวิดีโอคนบรรยายเรื่องรถยนต์และความพิเศษของรถยนต์ไฟฟ้าหรือเทสล่าเป็นครึ่งค่อนชั่วโมง อะไรเทือกนี้หรอก

         แต่อยู่นอร์เวย์มาหลายปีแล้ว แน่นอนว่ารู้จักและเคยได้ยินชื่อเทสล่าบเยิร์น เพราะเขาได้ออกสื่อเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์บ้าง ตามเว็บข่าวบ้าง แต่ก็แค่ผ่านๆ ตา ไม่ได้สนใจติดตามลงลึกรายละเอียดอะไร

         จนวันหนึ่ง เห็นแฟนนอนดูคลิปเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้าบนโซฟา แล้วพูดว่าอยากได้รถไฟฟ้ามาขับบ้าง เลยนึกถึงช่องยูทูบของเทสล่าบเยิร์นจากนอร์เวย์คนนี้ ลองเปิดดูผ่านๆ ว่าสรรพคุณรถไฟฟ้ามันเป็นยังไงบ้าง ทำไมแฟนถึงอยากเปลี่ยนรถ

         พอดูแค่คลิปเดียวเท่านั้นแหละค่ะ บอกเลยว่าหยุดไม่ได้ ขนาดเป็นคนที่ไม่ได้สนใจ ไม่ได้มีความรู้เรื่องรถยนต์อะไรเลยนะคะ ดูคลิปเพลินมาก ได้ความรู้ ได้หัวเราะจากมุขขำแห้งๆ ดูแล้วอยากขับรถยนต์ไฟฟ้าบ้างเลย

         ผ่านไปสองสัปดาห์ บอกเลยว่า ย้อนดูคลิปเขาเกินยี่สิบคลิปไปแล้ว ดูอย่างน้อยวันละคลิปสองคลิป แล้วแต่ละคลิปก็ไม่ใช่สั้นๆ นะคะ เกินสิบห้านาทีขึ้นไป เฉลี่ยอยู่ที่คลิปละครึ่งชั่วโมง บางคลิปเป็นไลฟ์สตรีม พาขับรถเทสล่าเที่ยวทั่วนอร์เวย์ ล่องทั่วยุโรป ดูเพลินๆ ดีค่ะ เขาพูดเก่งมาก ขับรถไปด้วย พูดไปด้วย เป็น 7-8 ชั่วโมงก็พูดได้ เอ็นเตอร์เทนคนดูไม่หยุด

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         วันนี้เลยอยากแนะนำให้ทุกคนรู้จักช่อง Bjørn Nyland ไปด้วยกัน ดังนี้ค่ะ

         1

         เทสล่าบเยิร์นดั้งเดิมเป็นคนไทยค่ะ แต่ย้ายมาอยู่ที่นอร์เวย์ตั้งแต่อายุสี่ขวบ แม่ของพี่เขาเคยเปิดร้านขายสินค้านำเข้าจากเอเชียที่บูเด้อ เนเคยเป็นลูกค้าประจำที่ร้าน จนแม่เขาเกษียณและเลิกกิจการไปเมื่อสามสี่ปีที่แล้วนี่แหละค่ะ

         2

         ช่องยูทูบพี่เขาตอนนี้มีคนติดตามมากกว่า 185,000 คน มียอดวิวรวมกันเกินกว่า 86 ล้านวิว มีคลิปวิดีโอในช่องมากกว่าพันคลิป ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก

         3

         เมื่อปลายปี 2015 เทสล่าบเยิร์นจากนอร์เวย์คนนี้ เป็นผู้ชนะในรายการโปรโมทรถยนต์เทสล่า Model S ประจำทวีปยุโรป โดยพี่เขาได้รถยนต์เทสล่า Model X มาครองฟรีๆ เนื่องจากมีคนซื้อรถยนต์เทสล่า จากลิงค์อ้างอิงของพี่เขาถึง 10 คัน อาศัยจากคลิปวิดีโอรีวิวและให้ข้อมูลต่างๆ ที่พี่เขาทำในยูทูบ

         คลิปมันดีมาก มันถูกใจคน จึงทำให้คนตัดสินใจซื้อรถยนต์เทสล่าโดยใช้ลิงค์อ้างอิงของพี่เขา จนพี่เขาชนะรางวัลได้รถยนต์เทสล่าฟรี

         4

         มีคลิปทดลองรถเทสล่าแปลกๆ มากมายในช่องยูทูบของพี่เขา หนึ่งในคลิปที่ชอบที่สุด ดูแล้วหยุดขำไม่ได้ นั่นคือคลิปขับรถยนต์เทสล่าแบบออฟโร้ด ในป่าที่มีหิมะปกคลุม ช่วงหน้าหนาวของนอร์เวย์ ผลคือรถพังค่ะ เสียเงินซ่อมไปไม่ใช่น้อย

         5

         จุดเด่นของคลิปและรีวิวของพี่เขาคือ บุคลิกและลักษณะส่วนบุคคลที่ฉีกกฎคนขับรถเทสล่า คือเป็นคนง่ายๆ สบายๆ กันเอง ไม่มีฟอร์ม เข้าถึงง่าย ใส่เสื้อผ้าซ้ำๆ เล่นมุขล้อเลียนตัวเองบ่อยๆ

         6

         บางคลิปเขาจะบอกว่าเขาเป็นไวกิ้ง เป็นคนนอร์เวย์ แต่บางคลิปเขาก็จะบอกว่าเขาเป็นคนเอเชีย เป็นคนไทย แล้วแต่สถานการณ์พาไป สรุปคือเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา 555

         7

         นอกจากรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อเทสล่าแล้ว ช่องเทสล่าบเยิร์นยัง test drive รถยนต์ไฟฟ้าหลายๆ ยี่ห้อด้วย เป็นข้อมูลชั้นดีให้กับคนที่กำลังตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ไฟฟ้าเลยค่ะ

 313 total views