Select Page

          การพิจารณาขอสัญชาตินอร์เวย์ของเจ้าหน้าที่ UDI จะเริ่มกระบวนการก็ต่อเมื่อผู้สมัครขอสัญชาตินอร์เวย์ ยื่นเอกสารที่สถานีตำรวจท้องถิ่นใกล้บ้าน โดยทาง UDI ระบุไว้ในหน้าเว็บว่า ใช้ระยะเวลาพิจารณาอย่างมากที่สุด 12 เดือน (ข้อมูลอัพเดทเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2020 โดย UDI จะอัพเดทระยะเวลาพิจารณาใหม่ทุกเดือนหากมีการเปลี่ยนแปลง)

          ในแต่ละเดือน ผู้สมัครขอสัญชาติจะได้รับอีเมล์แจ้งจาก UDI ว่า กำลังพิจารณาคำร้องขอสัญชาติของเราอยู่  เหมือนส่งเมล์มาทำให้เราอุ่นใจว่า UDI ไม่ลืม ว่าเราได้ทำเรื่องขอสัญชาตินอร์เวย์ไป และกำลังรอคอยคำตอบอยู่ แต่ยังพิจารณาไม่เสร็จจ้า ยังไม่ครบ 12 เดือนตามที่กำหนดไว้หลวมๆ ก็ขอให้รอต่อไปจ้า

กรณีตัวอย่าง

          กรณีของเน เนสมัครกรอกรายละเอียดออนไลน์ พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียม 3,700 โครน เรียบร้อยไปตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วค่ะ แต่หลังเดือนพฤษภาคมเข้าช่วงหน้าร้อนพอดี เจ้าหน้าที่ UDI ประจำสถานีตำรวจลาพักร้อนกัน คนไม่พอทำงาน จึงไม่มีเวลานัดยื่นเอกสารว่างเลย

          สุดท้ายโทร.ไปคุยกับเจ้าหน้าที่ เขาบอกว่ากรณีของเน ไม่ใช่กรณีเร่งด่วน เนื่องจากมีวีซ่าถาวรอยู่ในมืออยู่แล้ว ซึ่งไม่มีกำหนดหมดอายุ เขาจะเร่งรับเคสต่อวีซ่าชั่วคราวที่ใกล้จะหมดอายุก่อน เวลาเนเช็คจองเวลานัดยื่นเอกสารในเน็ทเลยไม่มีเวลาให้จอง ให้เนรอไปก่อน

          รอร๊อรอ

          จนหมดหน้าร้อน สรุปเจ้าหน้าที่เขาให้เนยื่นเอกสารที่สถานีตำรวจใกล้บ้านเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วค่ะ 

          เวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่า จนมาถึงวันนี้ (22 พฤษภาคม) เนได้รับข่าวดีจาก UDI ทางอีเมล์ค่ะ ระบุว่า “คุณได้รับอนุมัติสัญชาตินอร์เวย์” “ยินดีต้อนรับสู่การเป็นผู้ถือสัญชาตินอร์เวย์”

Utlendingsdirektoratet (UDI) har innvilget søknaden din om norsk statsborgerskap. Vi ønsker deg velkommen som norsk borger!

ขอสัญชาตินอร์เวย์ไปแล้ว รอผลนานไหม

รวมระยะเวลาการพิจารณาทั้งสิ้น 8 เดือนค่ะ

          เร็วกว่าที่เขากำหนดไว้คร่าวๆ ที่ 12 เดือนนะคะ ยิ่งสองสามเดือนที่ผ่านมา ติดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ด้วย ก็ถือว่าการทำงานของ UDI ไม่ช้าเท่าไร นี่ยังคิดเตรียมใจไว้เลยว่าอาจดีเลย์ นานกว่า 12 เดือนก็เป็นได้

ขั้นตอนต่อไป หลังได้รับอนุมัติสัญชาติ

          หลังจากได้รับจดหมายยืนยันว่าได้รับอนุมัติสัญชาติแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือ ต้องนัดเวลาไปรับเอกสารยืนยันอนุมัติสัญชาติอย่างเป็นทางการที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน จองเวลานัดได้ทางเน็ท ช่องทางเดิมค่ะ https://selfservice.udi.no ในอีเมล์เขาระบุว่าให้รีบไปรับเอกสารในทันที ห้ามเกินกว่า 3 เดือนหลังรู้ผล ถ้าเกิน 3 เดือนแล้วยังไม่ไปรับเอกสาร ต้องเขียนชี้แจงเหตุผลด้วยว่า ทำไมถึงไม่มารับเอกสาร

สิ่งที่ต้องนำไปในวันรับเอกสารมีดังนี้ค่ะ

          ◊ จดหมายที่ UDI ส่งมาให้ทางอีเมล์ ระบุว่าเราได้รับอนุมัติสัญชาติแล้ว

          พาสปอร์ต

          บัตรวีซ่าถาวรหรือวีซ่าชั่วคราว โดยบัตรประจำตัวผู้ได้รับอนุญาตให้พำนักอาศัยในนอร์เวย์ได้อย่างถูกกฎหมายแบบถาวรหรือชั่วคราว จะสิ้นสุดอายุการใช้งานในทันที หลังเราได้รับสัญชาตินอร์เวย์ ทางตำรวจจะเก็บบัตรวีซ่าสีชมพูของเราไว้ (บ๊ายบายลาก่อนบัตรสีชมพู!!!)

          หลังได้รับเอกสารอนุมัติสัญชาตินอร์เวย์แล้ว ให้นำเอกสารอนุมัติอย่างเป็นทางการไปประกอบการทำพาสปอร์ตในภายหลัง ที่จุดทำพาสปอร์ต ตามระเบียบการทำพาสปอร์ตนอร์เวย์ทั่วไปเลยค่ะ ค่าธรรมเนียมทำพาสปอร์ตราคา 570 โครน

พาสปอร์ตนอร์เวย์ 1 เล่ม มีอายุการใช้งาน 10 ปี ทำรอบนึงสบายไปทศวรรษหนึ่งเลย

เกี่ยวกับพิธีมอบสัญชาติ

ผู้ที่ได้รับสัญชาตินอร์เวย์ใหม่ อายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป จะได้รับหนังสือเชิญเข้าร่วมพิธีมอบสัญชาติทุกคน โดยประธานในพิธีผู้มอบสัญชาติคือผู้ว่าการเทศมณฑล (Fylkesmannen) พิธีนี้ไม่บังคับค่ะ แล้วแต่ความสมัครใจ ปฏิเสธไม่เข้าร่วมก็ได้

 1,618 total views