Select Page

ใช้ง่าย กะทัดรัด

พลังงานสะอาด

ไร้ฝุ่น ไร้ควัน

         มาเที่ยวออสโลรอบนี้เห็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าจอดอยู่ข้างทาง ริมทางเท้าไปทั่วค่ะ แถมเดินๆ อยู่ก็เห็นคนทำงานในเมืองกรุง ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากันปรู๊ดปร๊าด ไปนู่นมานี่กันฉิวๆ เลยค่ะ

         ยังไม่พอนะคะ เวลาเสิร์ชหาเส้นทางไปยังสถานที่ต่างๆ ใน Google Maps บางเส้นทาง มันโชว์ขึ้นในทางเลือกการเดินทางด้วยว่า ถ้าลงรถเมล์ป้ายนี้ แล้วจะเจอสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ายี่ห้อนี้จอดอยู่ พร้อมให้เช่า ขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไป ช่วยประหยัดเวลาได้ ทำให้ไปถึงที่หมายเร็วกว่าเดิน ไปไหนมาไหนก็เห็นแต่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า แม้แต่ในเน็ท! Oh Oslo! Seriously! คนบ้านนอกชายป่าริมฟยอร์ดอย่างเรา เข้าเมืองกรุงที (สี่ปีครั้ง) แทบจะตามไม่ทัน

ออสโล สกู๊ตเตอร์ เที่ยวออสโล
ออสโล สกู๊ตเตอร์ เที่ยวออสโล

วิธีการใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่า

         🔹 อันดับแรก ดูที่ตัวสกู๊ตเตอร์ว่าเป็นของบริษัทให้เช่ายี่ห้ออะไร แล้วโหลดแอปลงในมือถือ ผูกบัญชีกับบัตรเครดิตไว้สำหรับจ่ายเงิน ในแอปจะบอกวิธีการขี่ให้เสร็จสรรพค่ะ ว่าสตาร์ทตรงไหน เบรกยังไง แนะนำให้ขี่บนเลนจักรยาน หรือถ้าบนทางเท้าก็ให้ระวังคนเดินด้วย

         🔹 ถ้ามั่นใจว่าจะเช่าแล้ว จากนั้น ให้สแกนบาร์โค้ดบนแท่นสกู๊ตเตอร์ ถ้าแอปเริ่มจับเวลา แสดงว่าขี่ได้เลยค่ะ

         🔹 เมื่อใช้เสร็จแล้วก็ล็อกเอาท์ สิ้นสุดการใช้งานด้วยแอป มันจะโชว์ว่าเราขี่ไปกี่นาที ระยะทางกี่กิโลเมตร ค่าบริการเท่าไร ค่าบริการคิดตามนาทีค่ะ แล้วแต่ยี่ห้อ อยู่ที่ระหว่าง 1.5 – 3 โครนต่อนาที (คิดคร่าวๆ ประมาณ 5-10 บาทต่อนาที) แต่ต้องเสียค่าแรกใช้ 10 โครน (ประมาณ 32 บาทต่อนาที) เมื่อสตาร์ทเครื่อง

         🔹 ใช้เสร็จแล้วก็จอดให้เป็นที่เป็นทาง ไม่เกะกะขวางทาง ถ้าใครเดินผ่านไปผ่านมาแล้วสนใจเช่าต่อ เขาก็ใช้ต่อได้เลย

แต่ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสีย

         สะดวกสบายแบบนี้ ใช่ว่าจะไม่มีข้อเสียนะคะ เมื่อปีที่แล้วที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าให้เช่าเพิ่งมาตีตลาดในเมืองหลวง รายการข่าวของนอร์เวย์เขาไปสัมภาษณ์ชาวเมืองว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง กับยานพาหนะให้เช่ารูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว บางคนก็ว่าสะดวกสบาย ใช้ง่าย เร็วดี

         แต่คนที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ เลยคือคนตาบอดค่ะ เขาบอกว่าเคยเกือบจะโดนหรือโดนคนขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าชนหลายครั้ง หรือเดินๆ อยู่ บางทีก็เดินไปชนสกู๊ตเตอร์ค่ะ เพราะมันเกะกะทางเท้าบางที่ เพราะยังไม่ชินด้วยส่วนหนึ่ง เขาขอให้คนขี่กันแบบระวังคนเดิน และขอให้จอดให้เป็นที่เป็นทาง ใช้อย่างรับผิดชอบกันด้วย

ออสโล สกู๊ตเตอร์ เที่ยวออสโล
ออสโล สกู๊ตเตอร์ เที่ยวออสโล

จุดเด่นของออสโล

         จุดเด่นของออสโลที่อำนวยความสะดวกให้คนใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคือ มีทางเท้าที่กว้าง โล่ง ขนาดที่ว่า บางฟุตบาท คนเข็นรถเข็นเด็กพร้อมกันได้ถึงสามคันสบายๆ ไม่เบียด ถนนบางเส้นมีเลนจักรยานโดยเฉพาะ รถส่วนตัวบนท้องถนนไม่หนาแน่น ไม่มีหาบเร่แผงลอยกีดขวางข้างทาง

         มีสถานีรถไฟใต้ดิน ป้ายรถราง และป้ายรถเมล์เชื่อมต่อการเดินทางตามจุดต่างๆ คนลงรถสาธารณะแล้วเช่าสกู๊ตเตอร์ขี่ต่ออีกนิด ก็ถึงที่หมาย สะดวก ประหยัดแรง ประหยัดเวลา

         ที่สำคัญสกู๊ตเตอร์เป็นพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า อะไรที่เป็นพลังงานไฟฟ้า ออสโลเขาส่งเสริมหมดค่ะ เพราะออสโลเขาชอบพลังงานสะอาด ไร้ฝุ่น ไร้ควัน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

 836 total views