Select Page

         หลายคนเห็นเทรนด์กาแฟเกาหลี Dalgona coffee ในเน็ทแล้วอยากทำกินเองบ้าง แต่ก็กลัวว่าจะหวานเกินไป ระดับน้ำตาลในเลือดอาจพุ่งสูงปรี๊ดหลังกินกาแฟ หรือกลัวว่าถ้ากินกาแฟเย็นช่วงบ่ายแล้ว ตาจะค้าง นอนไม่หลับ จะทรมาน วันนี้เว็บพจ NORWARA มีสูตรทำกาแฟหน้าฟูฟอง แบบแคลอรี่ต่ำ ไม่มีคาเฟอีนมาฝากค่ะ

ส่วนผสมง่ายๆ ค่ะ

         หาซื้อได้ตามร้านค้าปลีกทั่วไป หรือสั่งออนไลน์ก็มีค่ะ

         🔸 กาแฟสูตรสกัดคาเฟอีน (Decaf coffee) 2 ช้อน

         🔸 น้ำตาลอีริท หรือน้ำตาลอีควล 2 ช้อน

         🔸 น้ำร้อน 2 ช้อน

         🔸 นมอัลมอนด์สูตรไม่เติมน้ำตาล ค่อนแก้ว

         🔸 น้ำแข็งครึ่งแก้ว

วิธีทำ

         🔻 เอากาแฟ น้ำตาล น้ำร้อน ผสมกัน

         🔻 แล้วตีให้ขึ้นฟู ด้วยส้อมหรือช้อน หรือตะกร้อมือ

         🔻 ถ้าใครมีเครื่องตี ใช้เครื่องตีจะดีกว่าค่ะ ช่วยประหยัดแรง และได้ฟองฟูเนียนสวย แต่อย่างในรูปที่เห็น ใช้มือตีด้วยส้อม สลับกับช้อนค่ะ ตีๆ คนๆ วนๆ ไป ประมาณห้านาที

         จนเมื่อยแล้ว และคิดว่าได้ฟองฟูสมใจแล้ว ไม่จำเป็นต้องฟูมากก็ได้

         🔻 เสร็จแล้วก็เอาฟองกาแฟเทใส่แก้วที่มีนมกับน้ำแข็งที่เราเตรียมไว้

         🔻 ก่อนดื่ม ก็ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกสักนิดค่ะ  หน้าตาสวยงามน่ากิน ฟองกาแฟฟูฟอด

         แต่ยังไง แก้วนี้ดูแล้วก็ยังห่างไกล กาแฟ Dalgona แบบที่เราเห็นในเน็ทนะคะ ในเน็ทเขาทำกันโปรมาก ฟองฟู เนียนสวยงาม ล้นแก้ว เกือบจะเป็นท็อปปิ้งวิปครีมกาแฟกันเลยทีเดียว หลังจากที่ลองทำกินเองทุกวันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ติดต่อกัน บางวันใช้เครื่องตี ก็ได้ฟองฟูฟอด บางวันก็ฟองแฟบๆ ไม่ฟูหนา ค้นพบว่า ฟองไม่ต้องฟูมาก ไม่ต้องเยอะมากก็อร่อยนะคะ

         คือตอนที่กินกาแฟแก้วนี้เข้าไป ยังได้รสสัมผัสของกาแฟที่เป็นฟองๆ อยู่เต็มเปี่ยม มีความขมผสมความหวาน เพิ่มรสชาติด้วยความจืด ความนมของเม็ดอัลมอนด์ น้ำนมไหลผ่านฟองกาแฟมาถึงริมฝีปาก ลิ้นรับรส แล้วความเย็นก็ไหลลงลำคอ รสชาติกลมกลืนละมุนละไม

         หลายวันที่ผ่านมา กินกาแฟนมฟองฟูน้ำตาลสองช้อนทุกวัน น้ำหนักไม่ขึ้นแฮะ แถมนอนหลับสนิทฝันดีทุกคืน ต้องยกความดีให้ส่วนผสมทางเลือก

ข้อมูลส่วนผสมสูตรแคลต่ำ ตาไม่ค้าง

         กาแฟดีแคฟ คือกาแฟที่ผ่านกระบวนการสกัดเอาคาเฟอีนออก จนเหลือปริมาณเพียงเล็กน้อย สามารถลดปริมาณคาเฟอีนลงได้ถึง 97 เปอร์เซ็นต์

         น้ำตาลอีริท เป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ ให้ความหวานที่ระดับ 60-70% ของน้ำตาลทรายทั่วไป ให้พลังงานแคลลอรี่ต่ำมาก ที่ 0.2 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม ต่ำกว่าคาร์โบไฮเดรตทั่วไปถึง 95% และไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในกระแสเลือด

         นมอัลมอนด์ สูตรไม่เติมน้ำตาล ให้พลังงานต่ำกว่านมวัว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมพลังงาน ลดน้ำหนัก หรือผู้ที่ต้องการดื่มเครื่องดื่มแต่ไม่ให้พลังงานสูง นมอัลมอนด์ 1 แก้ว แบบไม่เติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวาน จะให้พลังงานประมาณ 30-50 แคลอรี

         ขณะที่นมวัวปกติให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี กล่าวคือ นมอัลมอนด์จะมีพลังงานน้อยกว่านมวัวปกติประมาณ 60 %

 1,066 total views