Select Page
เกี่ยวกับโควิดใกล้ๆ ตัว ในนอร์เวย์

  1  

         รัฐบาลนอร์เวย์ประกาศมาตรการรับมือกับไวรัสโควิดระลอกใหม่ ซึ่งมีความกังวลอย่างมากเรื่องไวรัสกลายพันธุ์ โดยประกาศปิดสถานศึกษาระดับสูง อันรวมถึงมหาวิทยาลัยด้วย ส่งผลให้เทอม 2 ของการเรียนช่วงแรก (จนถึงวันที่ 18 มกราคม) ต้องเข้าสู่ระบบออนไลน์/ดิจิตัลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่แน่ว่าตลอดทั้งเทอมอาจต้องเรียนออนไลน์จนสอบ

         รอดูสถานการณ์ต่อไป …

  2  

         คนใกล้ตัวอย่างสามีได้รับการตรวจหาไวรัสโควิดถึงสองครั้งด้วยกัน ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว โดยครั้งแรกเขาเป็นหวัด ไม่สบายติดต่อกันหลายวัน คาดว่าน่าจะเนื่องจากช่วงอากาศเปลี่ยนฤดู จากฤดูใบไม้ผลิเข้าฤดูหนาว เป็นฤดูที่คนเป็นหวัดมากปกติของที่นี่อยู่แล้ว แต่หมอที่นี่ไม่ไว้วางใจ เลยจับให้ตรวจโควิด ซึ่งผลก็ออกมาเป็นลบ ไม่ได้ติดโควิด

         ตรวจโควิดครั้งที่สอง เมื่อช่วงก่อนปีใหม่ที่ผ่านมาเอง เนื่องจากในเขตคอมมูนเนอะ (Kommune) เจอคนติดเชื้อโควิดหลายคน ส่วนหนึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำคลินิกคอมมูนเนอะ แล้วแฟนเพิ่งพาป้าไปหาหมอที่คลินิกมาในระยะเวลา 14 วันที่ผ่านมา ทั้งแฟนและทั้งป้าเลยถูกจับตรวจหาโควิด ตามมาตรการตรวจหาเชื้อผู้เกี่ยวข้องให้มากที่สุด

         รัฐบาลนอร์เวย์ทุ่มงบไม่อั้นสำหรับการตรวจ ยิ่งตรวจเยอะ เจอก่อน กักตัวก่อนยิ่งดี จะได้ไม่ไปแพร่เชื้อต่อ

         สรุปคือ ผลตรวจออกมาว่าทั้งแฟนและป้าปลอดภัยไร้โควิด

  3  

         คนแถวบ้านคนหนึ่ง เป็นผู้หญิง ทำงานที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ในแต่ละวัน ต้องพบเจอลูกค้ามากมาย รวมถึงต้องมีปฏิสัมพันธ์กับรถขนส่งสินค้าจากต่างถิ่นด้วย หลังเขาท้องได้ 8 สัปดาห์ ไปฝากครรภ์ที่คลินิกแถวบ้าน หมอกับพยาบาลผดุงครรภ์ลงความเห็นว่า จากนี้ไปให้หยุดอยู่บ้านไปยาวๆ จนกว่าจะคลอดเลย เพราะงานที่ทำเสี่ยงติดโควิด เจอคนเยอะ

         ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เพื่อความปลอดภัย คนท้องติดโควิดไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์ แม้ว่าโควิดอาจไม่ส่งผลถึงลูกในท้อง และโควิดอาจไม่ทำให้ถึงตายทุกคน

         ส่วนเรื่องเงินเดือนไม่ต้องห่วง รัฐบาลนอร์เวย์โดย NAV (สำนักงานสวัสดิการสังคม) จ่ายเงินเดือนให้ยาวๆ แบบไม่ทวงบุญคุณและไม่กล่าวโทษว่าเป็นภาระภาษีประชาชน (นะจ๊ะ)

  4  

         ป้าแฟน อายุ 90 ปี ได้รับจม. จากคอมมูนเนอะ แจ้งเรื่องให้ไปรับวัคซีนโควิด คือแกเป็นผู้สูงอายุ กลุ่มเสี่ยงและเป็นกลุ่มเป้าหมายให้ได้รับวัคซีนลำดับแรกๆ รัฐบาลนอร์เวย์ไม่ได้บังคับนะ แล้วแต่ความสมัครใจ ถ้ายังไม่แน่ใจเรื่องเอฟเฟคท์จากวัคซีน ปฏิเสธก็ได้
         ปกติป้าแกจะเป็นคนดื้อๆ หน่อย ไม่ค่อยชอบฉีดยาหรือรับวัคซีนอะไรเกินจำเป็นก่อนป่วย แต่รอบนี้ ตัดสินใจเร็วมาก แบบไม่อิดออด ญาติๆ ไม่ต้องคอยยกเหตุผลสนับสนุน สุดท้ายนัดวันรับวัคซีนเรียบร้อย ครอบครัวอุ่นใจ

 

 325 total views