Select Page

             โพสต์เที่ยวย้อนหลังกลับมาอีกแล้วค่ะ (แบบไม่มีใครเรียกร้อง)

             วันนี้ เว็บไซต์ NORWARA พาทุกคนย้อนไปเที่ยวกันไกลมาก ราว 4 ปีก่อน ช่วงหน้าร้อน ปี 2016

             คนทำงานในนอร์เวย์ ตามกฎหมายแล้ว จะได้วันหยุดอย่างน้อย 5 สัปดาห์ต่อปี แบบได้รับเงินเดือนเต็ม และช่วงหน้าร้อน เป็นช่วงที่คนนิยมใช้สิทธิวันหยุดยาวเป็นสัปดาห์ๆ ติดกัน เทศกาลท่องเที่ยวช่วงหน้าร้อนของยุโรปจะพีคช่วงมิถุนายน-สิงหาคม เพราะเป็นช่วงที่โรงเรียนหยุด ครอบครัวมักพาเด็กๆ ไปเที่ยวกันตามสถานที่ต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ  โดยเฉพาะในหมู่ประเทศยุโรปด้วยกัน เพราะเดินทางง่าย ไม่มีพรมแดน ไม่ต้องใช้วีซ่า

             อีกอย่างหนึ่งคือช่วงหน้าร้อน ยุโรปหลายๆ ประเทศอากาศดี วิวสวย ดอกไม้สวย สีสันงามตา บรรยากาศคึกคัก ครึกครื้น การขับรถเที่ยว แบบลากรถบ้านไปด้วย เพื่อไปแคมปิ้งตามที่ต่างๆ เป็นที่นิยมอย่างมากในยุโรป  เคยถามผู้เชี่ยวชาญชาวยุโรปเหนือ ประเทศนอร์เวย์ (คนสนิทที่ใกล้ชิดที่สุด) ว่า เขามีประสบการณ์ขับรถเที่ยวแคมปิ้งในรถบ้านครั้งแรกตอนอายุเท่าไร

             เขาบอกว่าก็ตั้งแต่เด็กๆ นั่นแหละ ยังไม่ถึงสิบขวบ แม่ก็ซื้อรถบ้าน พาไปแคมปิ้งทั่วแล้ว โดยเฉพาะทริปเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านอย่างสวีเดน เพราะที่สวีเดน หน้าร้อนอากาศจะดีกว่าที่นอร์เวย์ มีความคงที่มากกว่า คือ แดดดี อุณหภูมิ 20-27 องศา ตลอดหน้าร้อน มีพายุลมฝนแทรกน้อย ขณะที่หน้าร้อนของนอร์เวย์ แดดมีเป็นบางวัน อุณหภูมิไม่คงที่ มีตั้งแต่ 10-26 องศาขึ้นไป พายุลมฝนมีมาเยี่ยมเยียนบ่อยๆ

             นอกจากนี้ ราคาสินค้าและอาหารของสวีเดน ถูกกว่าที่นอร์เวย์ วัฒนธรรมหลายอย่างก็ใกล้เคียงกัน ภาษาใกล้เคียงกัน คุยกันรู้เรื่อง

              ด้วยเหตุนี้ ทริปแคมปิ้งกับรถบ้านครั้งแรกในยุโรป ที่เราได้ไปสัมผัสเปิดประสบการณ์ ก็คือทริปขับรถข้ามไปสวีเดน เที่ยวเล่น สำรวจเมืองนั้นเมืองนี้ เกือบสองสัปดาห์เต็มค่ะ

             งานนี้ หมาเบ็ตตี้ ติดสอยห้อยตามไปด้วย เพราะไปนานขนาดนี้ จะเอาไปฝากไว้ที่โรงแรมหมาก็ไม่ไหวค่า แพงมาก เราขับรถไปเอง พักในรถบ้านเราเอง เอาหมาไปด้วยไม่มีปัญหา ถ้าแวะเข้าเมือง กินกาแฟ กินอาหารที่ร้าน เดินห้าง เที่ยวงานแฟร์ ไปว่ายน้ำอะไรกัน ก็ให้เบ็ตตี้เฝ้ารถบ้านสักสามสี่ชั่วโมง อยู่ตัวเดียวได้ไม่มีปัญหา

             จากนั้น ก็พก พาสปอร์ตหมา ไปด้วย ถึงสวีเดน วันใกล้จะกลับก็พาหมาไปรับวัคซีนป้องกันโรคอะไรซักอย่างที่คลินิคสัตว์เลี้ยงในสวีเดน ให้หมอลงตราประทับ แล้วถึงกลับเข้านอร์เวย์ได้แบบถูกต้องตามกฎที่เขาวางไว้

ความสนุกของการไปแคมปิ้งหน้าร้อนด้วยรถบ้าน ที่ค้นพบคือ

– เป็นอิสระในการท่องเที่ยว

             เพราะสามารถขับรถไปตามที่ต่างๆ ที่เราอยากไปได้ โดยที่มีที่พักส่วนตัว ราคาไม่แพง

– ได้ซึมซับบรรยากาศอบอุ่นน่ารักตามแคมปิ้งไซต์

             เพราะเราจะได้เห็นครอบครัวอื่นมาแคมปิ้งด้วย แต่ละคนเปล่งประกายออร่าความสุขและความสนุก บรรยากาศดี หลายๆ แคมปิ้งไซต์ มักมีกิจกรรมให้ทำ เช่น มีสระว่ายน้ำ มีรถจักรยานให้เช่า เซ็กเวย์ให้เช่า มีร้านอาหารอร่อยๆ ให้เลือก มีโชว์ มีคอนเสิร์ต บางที่อยู่ริมชายหาด ริมทะเล วิ่งลงไปเล่นน้ำทะเลได้ บางที่มีเส้นทางเดินป่า ปีนภูเขาใกล้ๆ

– เจอร้านอาหารไทย อร่อยๆ ราคาถูกๆ

             ที่สวีเดนมีร้านอาหารไทยเยอะมาก ขับรถข้ามเมืองไม่เกิน 100 กม. เจอร้านอาหารไทยตามรายทางตลอด แถมราคาก็ถูกกว่านอร์เวย์ 20-30% รสชาติก็ดี ใกล้เคียงต้นตำรับ บริการดี

– ได้ใช้อุปกรณ์แคมปิ้ง ฝึกทักษะการแก้ไขสถานการณ์ระหว่างเดินทาง

             ก่อนออกเดินทางแคมปิ้งแต่ละที ต้องมีการตรวจเช็คสภาพรถ ตรวจสอบรถบ้าน เตรียมอุปกรณ์แคมปิ้งนั่นนี่ ซึ่งเป็นงานถนัดของผู้ชายเขา ถึงแม้รายละเอียดจะจุกจิก แต่ดูเหมือนเขาจะเอ็นจอยมาก ไม่บ่นซักคำ

Loading