Select Page
หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         สวัสดีค่ะ

         เนเป็นเจ้าของเว็บ NORWARA เองค่ะ

         ดั้งเดิมเป็นคนกรุงเทพฯ ปัจจุบันอาศัยอยู่ในเทศบาลเล็กๆ แห่งหนึ่งในทางตอนเหนือของประเทศนอร์เวย์ ซึ่งมีประชากรรวมๆ แล้วในรัศมี 70 กิโลเมตร ไม่เกินสามพันคน

          ด้วยวิถีชีวิตและแนวคิดที่เปลี่ยนไป หลังจากใช้ชีวิตที่นอร์เวย์ครบ 4 ปี ทำให้เกิดแรงบันดาลใจสร้างคอนเทนต์เว็บ NORWARA นี้ขึ้นมา เพื่อแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์ และไลฟ์สไตล์ในนอร์เวย์

         ประสบการณ์การทำงานก่อนย้ายมาอยู่นอร์เวย์ มีทั้งงานประจำและจ๊อบ งานประจำเกี่ยวเนื่องกับการทำคอนเทนต์ ค้นคว้าหาข้อมูล งานนั่งโต๊ะ งานเอกสาร งานประสานงาน ซึ่งได้แก่ อาชีพนักแปลข่าวต่างประเทศ ประจำสำนักข่าวเอกชนแห่งหนึ่ง  อาชีพภัณฑารักษ์ ประจำพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม  อาชีพนักวิชาการวัฒนธรรม รับผิดชอบงานด้านพิพิธภัณฑ์ของกรุงเทพมหานคร

         ส่วนงานจ๊อบที่ทำมาตลอดต่อเนื่องนั้นคือ การแปลเอกสาร ภาษาอังกฤษ-ไทย ไทย-อังกฤษ เคยแปลข่าวประชาสัมพันธ์ให้ผลิตภัณฑ์ด้านไอที แปลบทความท่องเที่ยวของนิตยสาร แปลบทนิทรรศการ แปลบทซับไตเติ้ลรายการต่างประเทศ และยังเป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษให้กับเด็กๆ ด้วย

         ขณะที่ประสบการณ์การทำงานที่นอร์เวย์นั้น แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง งานแรกคือ พนักงานทำความสะอาดที่บริษัทผลิตไฟฟ้าแห่งหนึ่ง เป็นงานพาร์ทไทม์ช่วงซัมเมอร์ หลังจากนั้นหนึ่งสัปดาห์ก็ก้าวเข้าสู่แวดวงงานบริการ เป็นพนักงานโรงแรมที่มีร้านอาหารในตัว ซึ่งในฐานะพนักงานบริการแบบออลอินวัน (ต้องเป็นทุกอย่างให้เธอ) นั้น ทำหน้าที่หลายอย่าง สลับๆ วนไปแล้วแต่กะ

         เริ่มตั้งแต่พนักงานต้อนรับ เช็คอินเช็คเอาท์ รับโทรศัพท์ ทำความสะอาดทุกพื้นที่ของโรงแรม ซึ่งรวมถึงห้องพัก ครัว คาเฟ่ ยันห้องน้ำ ทำแซนด์วิช ขายไอติม เป็นแคชเชียร์ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและเส้นทางให้กับนักท่องเที่ยว ฯลฯ ทำมาแล้วสามปีกว่าๆ จนคิดว่า พอแล้วกับการเจอหน้าผู้คน เลยสมัครงานไปทั่ว ล่าสุดได้เริ่มทำงานเป็นผู้ช่วยดูแลเด็กเล็ก ที่โรงเรียนอนุบาลแถวบ้าน

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

          อย่างไรก็ดี ตอนนี้ จิตใจมุ่งมั่นขอเริ่มทำคอนเทนต์ NORWARA ให้เป็นชิ้นเป็นอัน เป็นความบันเทิง เป็นสาระ เป็นศิลปะ เป็นเกียรติเป็นศรีแก่ตัวเอง ฯลฯ แฮ่!

 

         สุดท้ายนี้

         ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ค่า

 1,347 total views