Select Page

     หน้าร้อนที่นอร์เวย์ช่วงนี้กำลังพีคเลยค่ะ อากาศดีสุดๆ อุณหภูมิพอเหมาะ แต่งตัวแบบสบายๆ ไม่ต้องซ้อนชั้นเยอะ โรงเรียนปิดเทอม คนทำงานลาพักร้อนหลายสัปดาห์ หวังพักผ่อนสบายๆ ครอบครัวคึกคัก รวมหมู่ญาติมิตร เด็กๆ สนุกสนาน คนเดินทางท่องเที่ยวกันเต็มสตรีม

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

         นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีธรรมชาติสวยงาม ภูเขาเยอะ ชายฝั่งทะเลยาว ป่าไม้ไม่ถูกรบกวน คนทั่วไปสามารถเข้าถึงพื้นที่ตามธรรมชาติทุกแห่งทุกหนทั่วประเทศได้อย่างเสรี เนื่องจากประเทศนี้มีกฎเกี่ยวกับการใช้พื้นที่ธรรมชาติ เรียกว่า Allemannsretten ภาษาอังกฤษแปลได้ว่า Public right of access

         ซึ่งก็หมายความว่า เราจะไปเดินเล่นที่ไหนก็ได้ ขี่จักรยานเข้าป่าเข้าพงที่ไหนก็ได้ หรือจะไปกางเต็นท์นอนที่ไหนก็ได้ แต่ต้องให้ความเคารพซึ่งกันและกัน ไม่ทำตัวคุกคามธรรมชาติและคนอื่น ทั้งนี้ สามารถนอนกางเต็นท์หรือจอดรถบ้านแคมปิ้งในสถานที่ต่างๆ ได้ ไม่เกิน 3 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้คนอื่นได้ชื่นชมและสัมผัสธรรมชาติที่สวยงามด้วย

         ซึ่งข้อดีดังกล่าวนี้ ทำให้เราสามารถเลือกทำกิจกรรมนอกบ้าน กลางแจ้ง ได้แบบไม่ต้องจ่ายหนัก ไม่ต้องเก็บเงินนาน ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมเข้าถึงพื้นที่ของเอกชน เที่ยวได้สบายใจ ใกล้ชิดธรรมชาติ แถมสบายกระเป๋า

ว่าแต่ … จะทำอะไรดีนะ …

         วันนี้ เว็บ NORWARA มีไอเดียทำกิจกรรมเจ๋งๆ ต้นทุนต่ำ น่าสนุก มาแนะนำ 5 อย่างด้วยกันค่ะ

  1  เล่นน้ำ  

         น้ำทะเลส่วนใหญ่ตามชายฝั่ง ริมฟยอร์ด หรือลำธาร ทะเลสาบ ห้วยเล็กๆ ในป่า ในประเทศนี้สะอาด ไร้มลพิษค่ะ สามารถลงเล่นน้ำได้โดยปราศจากกังวล ไม่มีสิ่งมีชีวิตที่เป็นอันตราย

         ยกเว้นบางฤดูกาล เช่น เมื่อเดือนที่แล้ว ที่แมงกะพรุนบุกหาดออสโล ถ้าจุดไหนเสี่ยง อันตราย ไม่เหมาะเล่นน้ำ เขาจะมีประกาศออกมาเตือนค่ะ

         ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม อุณหภูมิน้ำไม่เย็นมาก เหมาะลงเล่นน้ำคลายร้อน ใครจะพกเสื่อ พกอาหาร เครื่องดื่มไปปิกนิกริมหาดก็ได้นะคะ บรรยากาศดีมาก

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

อยากรู้ว่าน้ำทะเลนอร์เวย์เย็นแค่ไหน คลิกอ่าน โพสต์นี้ เลยค่ะ

  2  เดินป่า ปีนเขา  

         ทุกๆ เขตเทศบาลในนอร์เวย์ ส่วนใหญ่มีเส้นทางเดินป่า ปีนเขา ที่คนสามารถเข้าถึงได้ แบบไม่ยากเย็นเกินไป เพราะการเดินป่าปีนเขาเป็นกิจกรรมพื้นฐานที่คนนอร์เวย์เขาทำกันเป็นประจำ เขาฝึกพาเด็กเดินป่ากันตั้งแต่อนุบาลเลยค่ะ

         ที่สำคัญค่าเข้าฟรีด้วยค่ะ

         ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

         ห่างความวุ่นวาย ห่างฝูงชน

         ตามจุดพักรถหรือริมถนนแถวเส้นทางเดินป่า จะมีป้ายข้อมูล บอกเส้นทางอยู่ค่ะ หรือถ้าอยากได้ข้อมูลอินไซด์จริงๆ ถามคนท้องถิ่นก็ได้ค่ะ ว่ามีเส้นทางไหนน่าเดินชื่นชมธรรมชาติสำหรับคนไม่ชำนาญทางบ้าง

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเดินป่าปีนเขา ได้ที่นี่ เลยค่ะ เป็นเว็บไซต์ส่งเสริมการท่องเที่ยวนอร์เวย์ ภาษาอังกฤษ

  3  ขี่จักรยาน  

         สำรวจภูมิประเทศและสถานที่ต่างๆ ด้วยพาหนะ 2 ล้อ พลังงานสะอาด เผาผลาญแต่แคลอรี่ ไม่เสียเงินค่าเชื้อเพลิง เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นมิตรต่อสุขภาพเราเอง การขี่จักรยานช่วยทำให้เราเที่ยวสำรวจพื้นที่ได้ไกลกว่าและไวกว่าเดินเท้านะคะ

         กฎของการขี่จักรยานที่นอร์เวย์คือ ขี่ชิดฝั่งขวา

         ขี่จักรยานที่นอร์เวย์ปลอดภัยค่ะ แม้จะขี่บนถนนทางหลวง รถยนต์ที่นี่ให้ทางและเคยชินกับนักขี่จักรยานดีค่ะ อัตราการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนต่ำ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  4  แคมปิ้ง  

         การไปแคมปิ้ง นอนกลางป่า ทำให้เราได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียค่าพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ด้วย ถ้าเป็นสถานที่ท่ามกลางธรรมชาติ ไม่มีเจ้าของ กางเต็นท์นอนได้หมดค่ะ

         ก่อนจะกางเต็นท์นอนก็หันซ้าย หันขวา ดูป้ายรอบๆ นิดนึงว่าเขามีป้ายห้ามติดไว้รึเปล่า เพราะช่วงหลังๆ นี้นักท่องเที่ยวกางเต็นท์เริ่มเยอะ บางคนไม่รู้ เผลอคุกคามความเป็นส่วนตัวของคนท้องถิ่นแบบไม่ได้ตั้งใจ บางที่เขาเลยปิดป้ายไว้ว่าห้ามแคมปิ้ง

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

  5  จัดปาร์ตี้ ปิ้งย่างนอกบ้าน  

         จะเป็นระเบียงบ้านก็ดี บนสนามหญ้า ริมหาดไรก็ได้ การปิ้งย่างไปด้วย กินไปด้วย ดื่มไปด้วย คุยไปด้วย นี่ชิลล์มากนะคะ ท่ามกลางอากาศดีๆ ช่วงหน้าร้อน ชวนเพื่อนชวนญาติมาแจม น่าสนุก

         ถ้าไม่อยากเป็นเจ้าภาพ รับเหมาค่าอาหาร เครื่องดื่ม หรือขนมหวานทั้งหมดไว้เอง ก็บอกเพื่อนบอกญาติ ช่วยๆ กันเอาอาหารมาแจมคนละอย่างสองอย่าง ได้ดื่มด่ำบรรยากาศหน้าร้อนแสนบันเทิง ต้นทุนต่ำแน่นอนค่ะ

หนาวแค่ไหน แค่ไหนเรียกหนาว

 619 total views